Thứ bảy, 23/09/2017,


Bàn về đánh giá một bài thơ là đề cập đến mối quan hệ giữa người đánh giá (chủ thể) và bài thơ (khách thể).
Đứng trước một bài thơ, người đánh giá thường ở ba trạng thái: Trình độ am hiểu thi ca, Trình độ cảm nhận thi ca và xu hướng ưng hợp thi ca.

Thời gian gần đây, làng văn Việt Nam có nhiều những cuốn sách thu hút được chú ý của người đọc, sách hay vẫn lọt vào “đôi mắt xanh” của khán giả. Gạt sang một bên những cuốn sách có chất lượng, được xuất bản với số lượng bản in lớn, thì có một thực trạng đang nổi lên là việc được in sách không đồng nghĩa với chất lượng, tầm vóc của tác giả.

Tiếng xuân  vang vọng đất trời
Gọi sương gieo hạt nảy đời nắng tơ
Mầm tình đang ủ trong thơ
Cựa mình bật dậy đón chờ duyên Xuân

 Mặt trời vừa lên, ánh nắng len qua các nhánh lá chiếu xuống đường tạo thành những vệt sáng trải dài đẹp mắt. Minh Luân cỡi trên chiếc Honda, phía sau yên xe ràng chiếc thang xếp bằng nhôm và một thùng sơn cũ bên trong đựng cọ, con lăn cùng vài dụng cụ của thợ sơn. Gã vừa chạy xe rẽ vào con đường nhỏ rợp bóng cây vừa dáo dác tìm số nhà.

Trong mạch thơ kháng chiến chống Pháp có nhiều bài thơ hay xúc động viết về tình đồng đội, tình quân dân như: “Cá nước”của Tố Hữu, “Nhớ” của Hồng Nguyên, “Lên Cấm Sơn” của Thôi Hữu… Đặc biệt bài thơ “Đồng Chí” của nhà thơ Chính Hữu đã ghi một dấu ấn sâu đậm- một trong những thi phẩm xuất sắc của thi ca Việt Nam,

Ngày18-12-2015, tại Quận Hà Đông, CLB VHNT Tháp Bút, thuộc Trung tâm Văn hóa Thành phố Hà Nội, kỷ niệm 20 năm ngày thành lập (18/12/1995 - 18/12/1015).

  Trời mùa đông đùng đục. Lạnh tê tái. Những cơn gió như trêu ngươi cứ nhè nơi má mà đậu vào, buốt.Nghe thảng xa vời tiếng “ Cò kếu, cò kếu”trên không trung buông xuống. Xa xăm, xa xăm một nỗi nhớ chợt về….

Rét mưa thì mặc rét mưa
Bà con Xóm lá vẫn đưa nhau về
Giao lưu thơ hát chân quê
Mừng tân gia đẹp đề huề ...Thuần Trăng

Tôi thấy thơ nữ sĩ họ Chử hay, vì đầu tiên và trước hết chị đã nghiêm khắc chắt lọc chính bản thân mình. Những vần thơ của chị là do kết quả của nhiều năm tâm hồn vật vã thanh tẩy, phản tỉnh và đào luyện nghiêm cẩn chính mình. Thơ chị, trước hết là cái Chân, sau mới dành cho cái Đẹp. Một cái đẹp tinh tế, sâu lắng, chân chất, thật thà và nồng hậu.

Tôi gặp các anh trong buổi giới thiệu sách Tôi Hát Tôi Nghe của chị Trần Duy Phương, trong buổi giới thiệu sách tôi chưa kịp làm quen các anh, nhưng chị Duy Phương đưa cho anh Nguyễn Xuân Sang tập thơ Cây Bằng Lăng Cuối Phố của tôi, anh Sang đã hiểu tôi hơn qua tập thơ, anh gọi cho tôi và nói sẽ có dịp giới thiệu tôi cùng tập thơ với những người bạn tù của anh và chị Duy Phương,
Và chiều nay tôi nhận được cuốc điện thoại, các anh đang chờ tôi ở quán cà phê nơi đầu phố,

Việc tổ chức Ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo 20-11 hằng năm đã sớm trở thành ngày hội truyền thống của giáo giới Việt Nam. Điều này hoàn toàn phù hợp với truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta, một dân tộc có mấy nghìn năm văn hiến và có truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo.

Trang [1 ,2 ,3 ,4 ,5 ,6 ,7, 8 ,9 ,10 ,11 ,12 ] Tiếp  Cuối cùng