Thứ bảy, 18/08/2018,


   Sáng 5/12/2016 tại trang trại của nhà thơ Vũ Ngọc Thư bên dòng sông Sồi (xã Gia Lương, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương) đã diễn ra cuộc giao lưu thơ ca “Về với sông Sồi lần 2”. 

   Trong một thời gian khá dài, mỗi lần báo chí viết về NSƯT Trần Hạnh, đều chia sẻ về những nỗi niềm trần ai, bể khổ cuộc đời ông. Đến nỗi ông sợ và đôi khi phải tránh khéo không muốn ai đó có ý nghĩ thương hại mình. Giờ đây đã ngoài 80, ông vẫn phóng xe máy đi đèo hàng cho con dâu, ở ga Hàng Cỏ. Và vẫn nụ cười đôn hậu, nghệ sĩ Trần Hạnh nhanh nhẹn và thường nói với mọi người, tôi chả có gì buồn khổ trên đời này. 

  Vào lúc 19 h 00 ngày 26/11/2016, Nhằm vinh danh Danh nhân văn hóa thế giới – Đại thi hào Nguyễn Du, một nhà thơ nổi tiếng của dân tộc Việt Nam, tại hội trường chính tòa Đà Lạt (Nhà thờ con Gà), Linh mục Lê Đức Huân (LM Chính tòa Đà Lạt) và TS - Nhạc sĩ Vũ Đình Ân (Hội Nhạc sĩ VN) đã phối hợp tổ chức Đêm thơ nhạc - Hợp xướng Truyện Kiều 

Nhà thơ trẻ Nguyễn Phúc Lộc Thành, tốt nghiệp Trường viết văn Nguyễn Du, đã in tiểu thuyết “Cõi nhân gian” (NXB Phụ nữ) và tập truyện ngắn “Táo vàng tục lụy” (NXB Thanh Niên). Không chỉ thành công bước đầu trong lĩnh vực văn xuôi với tiểu thuyết “Cõi nhân gian” được tái bản nhiều lần, Nguyễn Phúc Lộc Thành còn âm thầm đến với thơ từ nhiều năm qua.

 Tập "Ô cửa đựng mùa xuân" với 30 bài thơ, hầu như bài nào trong tập cũng có câu hay. Cái hay trong thơ Trường thêm quý ở vẻ tươi tắn, nồng hậu. Lẽ thường con người khi chịu nhiều thiệt thòi, bệnh tật thì thơ văn được viết ra dễ mang nỗi buồn của hoàn cảnh đó. Ở Trần Xuân Trường thì không. Thơ anh luôn mở trước bạn đọc một "ô cửa đựng mùa xuân" trìu mến, mơ mộng và khát vọng. Nỗi khắc khoải, ưu tư nếu xuất hiện trong thơ Trường thì song song đó là một bầu không gian mai hậu, ấm nồng đồng hiện theo.

  Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11, BBT lucbat.vn  xin chân thành kính chúc các Thày cô giáo - những chiến sỹ trên mặt trận văn hoá, giáo dục luôn mạnh khoẻ, vui vẻ, gia đình Hạnh phúc và vạn sự cát tường!

  Tập ghi chép và chân dung Trong căn phòng một người bại liệt của Nguyễn Quang Thiều mang đến cảm giác chân thành, ám ảnh, mất mát, trôi dạt, cô đơn… qua từng số phận, từng gương mặt người. Nhưng tận trong sâu thẳm và vượt lên trên tất cả là ánh lửa của niềm tin yêu, như lời thưa ông viết đầu cuốn sách: “Tất cả họ, những nhân vật chính của cuốn sách này, đã thành người thiên cổ. Cho dù tôi có mong muốn đến đâu và làm bằng cách gì thì họ cũng không trở về để sống một lần nữa. Nhưng họ vẫn trở về với tôi bằng một con đường khác. Họ đứng đâu đó quanh tôi, nhìn tôi và lắng nghe tôi...” 

   Nguyễn Hữu Sơn và tôi cùng học khoa Ngữ - Văn của Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội và chúng tôi biết nhau từ khi còn là sinh viên. Thời điểm tôi sắp ra trường, cũng là lúc ông vào trường (1978). Tuy biết nhau cách đây gần 40 năm, nhưng phải đến khi tôi về công tác tại Việt Triết học, còn ông về công tác ở Viện Văn học cùng thuộc Ủy ban KHXH (nay là Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam), tôi và ông mới ngày càng gần gũi và thân thiết nhau hơn. 

 

    Cuộc đời gắn với mảnh đất Vũng Tàu nhiều nắng gió, nhiều mênh mang. Những bờ cát vàng nằm đợi sóng. Những con sóng lúc dịu dàng vỗ về, lúc cồn cào có gì giống như lòng người lúc không yên. Và đêm xuống, trăng lên. Biển trở nên huyền hoặc và thơ mộng...  

 Như chúng tôi đã đưa tin, vào hồi 13 h 30' ngày 25/10/2016 (Tức ngày 25 tháng chín năm Bính thân), nhà thơ Nguyễn Đức Hậu (Bút danh Hậu Cốc Ngang), Chủ nhiệm CLB Lục Bát Sài Gòn đã trút hơi thở cuối cùng sau một thời gian bệnh nặng tại TP. HCM.
Tối ngày 26/10/2016, các thành viên CLB Lục Bát Sài Gòn đã kết hợp với một số nghệ sĩ nổi tiếng tại Thành Phố HCM, tổ chức một đêm thơ tiễn biệt nhà thơ Nguyễn Đức Hậu.

  Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có nhiều trang viết về mẹ, về những người đàn bà ở ngôi làng Chùa. Và “Trong ngôi nhà của mẹ” một lần nữa Nguyễn Quang Thiều lại dành cho họ những dòng chữ xúc động và trân trọng.

 

Thật xúc động khi nghe và trực tiếp xem  hình ảnh của đồng bào miền Trung trong lụt lội và đợt xả lũ tại hồ Hố Hô đã  làm nhiều người chết và hàng ngàn ngôi nhà ngập trong mưa lũ.Đây là đợt mưa lũ lịch sử đối với Nghệ an,Hà tĩnh, Quảng bình và Quảng trị...Lucbat.vn xin chia sẻ với khúc ruột miền Trung bằng những bài thơ của các tác giả thấm đẫm nhân văn

Trang [1 ,2 ,3 ,4 ,5 ,6, 7 ,8 ,9 ,10 ,11 ,12 ] Tiếp  Cuối cùng