Thứ bảy, 18/08/2018,


 Ở vào thời kỳ công nghiệp hoá - hiện đại hoá, tri thức của công chúng đã được nâng lên đáng kể. Không có lý do gì khi chúng ta tránh được nạn hàng rởm, hàng giả trên thị trường lại phải thưởng thức những câu thơ chưa hay được gọi là hay.

   Có nhà văn từng nói rằng: “Đàn ông có thể coi văn chương như một thứ say mê, tạo kỳ đài. Còn đàn bà viết văn xưa nay phần nhiều là để trải lòng, viết cho mình. Viết bằng thứ bản năng mách bảo thần thánh nhiều hơn là viết bằng trí khôn. Thế nên, đàn ông viết văn nhiều khi viết bằng cái thông minh lồng lộng, còn đàn bà thường viết bằng tình yêu, bằng trái tim giàu trắc ẩn”. Tác phẩm của những cây bút nữ thường mang xúc cảm mãnh liệt, bộc lộ sự tinh tế, đằm sâu với những góc nhìn rất riêng của phái đẹp. 

   Tại hội nghị, lần lượt các bộ phận trong BTC đã báo cáo công tác chuẩn bị, quá trình thực hiện và nêu những kết quả, bài học kinh nghiệm công tác tổ chức Ngày thơ Việt Nam lần thứ 14 theo từng khâu được phân công. Nhà văn Nguyễn Trí Huân-Phó Chủ tịch Hội (phụ trách sân thơ truyền thống), nhà thơ Nguyễn Quang Thiều-Phó Chủ tịch Hội (phụ trách sân thơ trẻ), nhà thơ Nguyễn Việt Chiến (phụ trách chương trình đọc thơ), nhà thơ Vũ Quần Phương (phụ trách khối các Câu lạc bộ thơ), nhà thơ Ngô Thế Oanh (phụ trách bộ phận tuyển chọn 50 câu thơ hay), nhà thơ Hữu Việt (phụ trách tuyển chọn thơ trẻ), nhà văn Lê Quang Sinh-Giám đốc Bảo tàng nhà văn Việt Nam (phụ trách phần trưng bày triển lãm thế hệ các nhà thơ kháng chiến)… đã báo cáo cụ thể từng khâu được phân công phụ trách.

“Văn chương nói chung và thơ nói riêng không nên phân biệt cái gọi là văn học nữ quyền. Bởi vì phân chia như thế là cực đoan. Thực tế cũng có nhiều cây bút nam viết về thân phận người phụ nữ rất hay” - nhà thơ Nguyễn Thị Ngọc Hà chia sẻ nhân dịp Ngày quốc tế Phụ nữ mùng 8/3 với báo điện tử Tổ Quốc. 

Để tuyển chọn 50 câu thơ hay trong Ngày thơ Việt Nam lần thứ 14- Ban tuyển chọn tuân thủ những chủ đề lớn của Ngày thơ năm nay. Trong đó có việc hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày toàn quốc kháng chiến (1946-2016). Đó cũng là lý do Ban tổ chức Ngày thơ Việt Nam lần thứ 14 tổ chức triển lãm hình ảnh và tác phẩm của các nhà thơ tiêu biểu trong cuộc kháng chiến chống Pháp (1946-1954).

Các câu thơ được chọn năm nay không phải là những câu thơ hay nhất trong đời thơ của các tác giả nhưng đó là những câu thơ được viết trong thời kỳ này. Ban tuyển chọn gồm các nhà thơ Ngô Thế Oanh, Nguyễn Đức Mậu, Vương Trọng.

  Ngày Quốc tế Phụ nữ là thành quả của đấu tranh lâu dài và lặng lẽ của hàng triệu phụ nữ trên thế giới. Trước đây do trọng nam khinh nữ, nên phận làm nữ chịu nhiều thiệt thòi nhất hàng thế kỷ. Lịch sử đấu tranh mới chỉ bắt đầu từ Thời cổ Hy Lạp, Lysistrata cuộc tranh đấu chống lại nam giới để chấm dứt chiến tranh.

    Ngày thơ Việt Nam là ngày hội văn hóa, văn chương tôn vinh thành tựu thơ ca Việt Nam, được tổ chức vào ngày rằm tháng Giêng âm lịch hằng năm theo quyết định của Hội Nhà văn Việt Nam, dưới sự đồng ý và chỉ đạo của Ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương (nay là Ban Tuyên giáo Trung ương) và Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch). Mười ba năm đi qua, Ngày thơ Việt Nam đã vượt qua một sự kiện văn học mà trở thành một lễ hội văn hóa thu hút đông đảo khách yêu thi ca trong nước và quốc tế 

Không phụ lòng mong mỏi của người yêu thơ, Lục bát Quán đã xứng đáng là điểm nhấn quan trọng, là nơi hội tụ ấm áp của bạn bè...
 

Nhà thơ Chử Thu Hằng (ĐT: 01663 332 171) và Nhà giáo Nguyễn Thị Ngọc Mai (ĐT: 0988 360 446) chịu trách nhiệm thường trực việc thiết kế, trang trí, sắp đặt một Lục Bát Quán trong khuôn khổ Ngày thơ Việt Nam Xuân Bính Thân

Sáng 03-2-2016, tại trụ ở Hội Nhà văn Việt Nam (số 9 Nguyễn Đình Chiểu - Hà Nội), Hội nhà văn Việt Nam đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 100 năm sinh nhà thơ lớn Xuân Diệu (02-2-1916/2016)

Theo tục xưa, cứ đến ngày 23 tháng Chạp âm lịch hàng năm, người Việt lại sắp mâm lễ vật tiễn Táo quân cưỡi cá chép về trời để báo cáo tình hình hạ giới trong năm qua với Ngọc Hoàng.

Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XIV năm 2016

Trước tiên Trước Trang [13, 14 ,15 ,16 ,17 ,18 ,19 ,20 ,21 ,22 ,23 ,24 ] Tiếp  Cuối cùng