Thứ ba, 23/09/2014,


Sáng ngày 27.11, tại TP.HCM, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học nghệ thuật Trung ương tổ chức khai mạc Hội thảo khoa học toàn quốc về “Phấn đấu sáng tạo nhiều tác phẩm văn học, nghệ thuật có giá trị tư tưởng và nghệ thuật cao thực trạng và giải pháp”.

Nhà thơ Trịnh Sơn cho biết: “miên di, có tuổi thơ dữ dội, lang bạt kỳ hồ, trải qua nhiều vùng miền để mưu sinh bằng nhiều nghề khác nhau. Tên thật của miên di là Lê Xuân Hòa, nguyên quán Đà Nẵng. Sinh năm 1976 tại Đại Từ, Thái Nguyên. Hiện sống tại phố núi Pleiku, Gia Lai, làm thơ, viết truyện và phê bình”.

Cũng như giải thưởng của các loại hình nghệ thuật khác, giải thưởng văn học một mặt khẳng định giá trị của tác phẩm và biểu dương nỗ lực sáng tạo của nhà văn, mặt khác là một cách thức hướng người đọc tới các giá trị chân - thiện - mỹ. Chính vì thế, các tác phẩm được trao giải thưởng phải thật sự là kết quả của một quá trình thẩm định, đánh giá cẩn trọng để nhận được sự đồng thuận của cả giới sáng tác và người đọc...

Trong bối cảnh điện ảnh Việt luôn khan hiếm những kịch bản hay và hấp dẫn như hiện nay, thì sự “bắt tay” giữa điện ảnh và văn học là một giải pháp rất thu hút các nhà làm phim. Thế nhưng, việc khai thác những kịch bản đã mời sẵn ấy không dễ dàng và các nhà làm phim vẫn luôn phải đối mặt với nhiều vấn đề vô cùng nan giải.

Đau xót quá Minh Tâm ơi! Anh ra đi giữa lúc đang còn bao nhiêu dang dở. Những buổi hàn huyên, những lúc “trà dư tửu hậu” để luận về thời cuộc, về kiếp người, về quê Choa...

Đã nhiều lần anh đối mặt với cái chết trong chiến tranh nhưng rồi anh chỉ bị một vết thương nhỏ. Có vẻ tử thần cứ đùa dai với anh, khiến anh nhiều năm trời phải chiến đấu với bệnh tật, lên bàn mổ mấy lần... Và rồi anh ra đi.

“Chuyện của Lý” là tác phẩm mới nhất của Ma Văn Kháng viết về đề tài miền núi Tây Bắc.

 Sáng 17/11/2013 tại Làng Văn hoá Vân Tra, xã An Đồng, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng đã diễn ra Đại hội toàn thể CLB Thơ Lục bát Hải Phòng lần thứ nhất (Nhiệm kỳ 2013 - 2016). Tới dự có đại diện các CLB thơ thuộc các tỉnh Nam Định, Hải Dương, Hưng Yên; đại diện Trung tâm Văn hoá thông tin, Phòng Cảnh sát Bảo vệ và cơ động, một số doanh nghiệp và các CLB thơ trong toàn thành phố. Nhà thơ Đặng Vương Hưng, Chủ nhiệm Website lucbat.com đã gửi lẵng hoa chúc mừng đại hội.

Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký, cái tên quen thuộc với biết bao thế hệ học trò, đến giờ vẫn là một tấm gương về nghị lực và vẫn rất “mới” trong tư duy. Tự truyện “Tôi học đại học” là cuốn sách mới nhất của ông vừa xuất bản tháng 9.2013 và được tái bản chỉ sau chưa đầy hai tháng để đáp ứng nhu cầu của bạn đọc.

Số lượng các giải thưởng tăng lên. Giải của các hội Trung ương rồi giải của các tỉnh, thành, các ngành. Riêng về thơ, hàng năm cũng có hàng dăm ba trăm người được giải. Ngay giải thưởng cấp quốc gia là giải Nhà nước và giải Hồ Chí Minh cũng trao phát khá rộng rãi. Riêng về thơ, tính trung bình hàng năm tới 4 người đoạt giải này. Chẳng lẽ vì giải thơ ngày một nhiều mà người đọc thơ ngày một hiếm? Các giải thưởng mất dần tác dụng cổ vũ giới thiệu.

Triển lãm ảnh mang tên “Văn Cao 18 năm trước” nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh của nhạc sĩ sẽ khai mạc vào 8 giờ 30 ngày 15.11 tại Không gian văn hóa Việt (16 Lê Thái Tổ, Hà Nội) và kéo dài đến 17 giờ ngày 17.11.

Nhà văn Thùy Dương sinh năm 1960, tốt nghiệp Trường Viết văn Nguyễn Du khóa 4, theo cách đánh giá của đồng nghiệp thì sự nghiệp văn chương của Thùy Dương cho đến nay đã thể hiện đầy đủ bốn chữ “đầy đặn tỏa sáng”. Nhà văn Thùy Dương là tác giả của 6 tập truyện, đáng chú ý hơn cả là các cuốn tiểu thuyết Ngụ cư và Thức giấc – đều đoạt giải thưởng tiểu thuyết của Hội Nhà văn Việt Nam hay tiểu thuyết Nhân gian – giải văn xuôi Hội Nhà văn Hà Nội (2010).

Trang [1 ,2 ,3 ,4 ,5 ,6 ,7 ,8 ,9 ,10 ,11, 12 ] Tiếp  Cuối cùng