Thứ bảy, 22/10/2016,


Sáng 21- 10 – 2015, Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức lễ ra mắt bản dịch tập thơ “Nhật ký trong tù” của Chủ tịch Hồ Chí Minh sang tiếng Anbani do nhà thơ, dịch giả G. Marinaj, người Anbani gốc Mỹ hiện đang sinh sống, giảng dạy tại Mỹ thực hiện.
 

 Phần thơ số này tiếp tục với những sáng tác từ trại viết VNQĐ 2015 tại Đồng Tháp, những cảm hứng từ vùng quê cách mạng cuối trời Nam của Trương Nam Chi, Trần Minh Tạo, Nguyễn Minh Đức, Lê Hào... Bên cạnh đó VNQĐ cũng giới thiệu đến bạn đọc những giọng điệu trẻ đã hoặc đang dần khẳng định phong cách như Đỗ Doãn Phương, Nguyễn Nhựt Hùng, Hữu Vi. Hai tác giả trẻ đến từ Bà Rịa – Vũng Tàu có sự hội ngộ tình cờ trong phần thơ số này.

Sáng 19/10/2015 tại Bar Vũ Trụ, 22 Lý Tự Trọng, Hải Phòng đã diễn ra Lễ khai mạc lớp bồi dưỡng viết văn ngắn hạn khóa II, do Hội Nhà văn Việt Nam bảo trợ; Chi hội Nhà văn Việt Nam tại Hải Phòng và Hội Nhà văn Hải Phòng phối hợp tổ chức.
 

       Rộn ràng sắc thắm hoa tươi
Chúc mừng phụ nữ 20 tháng 10
Chị em rạng rỡ nụ cười
         Trong niềm hạnh phúc một đời hy sinh 

Ngày 13/10, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (Bộ VHTTDL) ban hành quyết định số 3465/QĐ-BVHTTDL về việc công bố Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
 

Nhân kỷ niệm 250 năm ngày sinh đại thi hào Nguyễn Du (1765 – 2015), sáng 13/10/2015, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức Hội thảo mang tên “Ảnh hưởng của Nguyễn Du với văn chương hiện đại”.

   Tại Nhà triển lãm 29 Hàng Bài từ ngày 10/10/2015 đến ngày 16/10/2014 sẽ tổ chức trưng bày những bức tranh của các em nhỏ và các tác phẩm của nghệ sỹ tham gia chương trình “Ngôi sao miền núi – Mountain Star” năm 2015 với chủ đề "Sắc đá". Chương trình cũng bao gồm các buổi giao lưu với những nghệ sĩ đã tham gia dự án và giới thiệu bộ phim ký sự hành trình của các nghệ sỹ. 

Sáng 9.10, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Sở văn hóa thể thao và du lịch Bà Rịa Vũng Tàu phối hợp với Câu lạ bộ thơ ca Hương biển Vũng Tàu tổ chức họp mặt kỷ niệm một năm ngày thành lập và ra mắt tập thơ “Hương biển”. Đây là tác phẩm đầu tay của Câu lạc bộ thơ ca Hương biển kể từ ngày thành lập đến nay.

Hội Nhà văn Hà Nội công bố Giải thưởng 2015, Nhà văn Di Li ra mắt sách “Nụ hôn thành Rome”, Nhà thơ Inrasara ra mắt tùy bút “Những cuộc đi và cái Nhà”, Trò chuyện về những câu chuyện Hà Nội cùng nhà văn Lê Minh Hà là những sự kiện đã và đang diễn ra.

Sáng ngày 6.10.2015.tại Quận Hà Đông-TP Hà Nội đã diễn ra Đại hội đại biểu CLB thơ Việt Nam lần thứ II (Nhiệm kì 2015-2020)

Về dự Đai hội có gần 400 đoàn đại biểu, trong đó có 243 CLB thơ VN địa phương với gần 1000 đại biểu đại diện cho 9.600.000 hội viên ở nhiều tỉnh thành trong cả nước về dự cùng các phóng viên báo chí trong nước 

Trong thời đại kỹ thuật số, bản thảo viết tay bằng bút mực trên giấy trắng hiếm dần, vì hầu hết các nhà văn trẻ hiện nay đều viết bằng máy tính. Để tri ân độc giả, Nhà văn Đặng Vương Hưng đang trực tiếp phát hành những cuốn sách của mình, bằng cách gửi chuyển phát nhanh chúng qua bưu điện tới tận nhà riêng, theo yêu cầu của từng bạn đọc và tặng những dòng lưu bút cùng chữ ký bằng mực tươi…

    Vào đầu những năm 1990, trong sổ chép thơ của các thiếu nữ mới lớn hầu như không có mấy cuốn lại thiếu những bài “Đơn phương”, “Thì anh lại sợ”, “Bên lề”, “Ví dầu”… của tác giả Phạm Đức. Và có những chàng trai đã đốn gục trái tim người con gái mình thầm thương trộm nhớ chỉ sau khi (ra vẻ) thẫn thờ lẩm nhẩm mấy câu: “Anh đã mất em/ Lẽ ra là được/ Anh chẳng có em/ Lẽ ra có được…” 

Trang [1 ,2 ,3 ,4 ,5 ,6 ,7 ,8 ,9 ,10 ,11, 12 ] Tiếp  Cuối cùng