Chủ nhật, 30/08/2015,


Pierre Daum viết "Lính thợ Đông Dương ở Pháp (1939 - 1952)" với mong muốn mang tiếng nói công bằng cho những người lính Việt Nam tham gia Thế chiến hai tại Pháp

Trong khi công tác quản lý bảo tồn di sản còn nhiều bất cập, thì bên cạnh đó, vẫn có nhiều người trẻ say mê và tâm huyết với di sản của cha ông để lại. Ðó là chuyện một chàng trai kế toán dành rất nhiều thời gian đi đến những đình chùa mày mò nghiên cứu, lưu lại những khuôn hình đẹp, phát hiện ra những vụ xâm hại di tích nghiêm trọng. Hoặc có sinh viên lứa tuổi 9x dành nhiều năm nghiên cứu tín ngưỡng thờ Mẫu và điêu khắc đình, chùa, miếu phủ... để phổ biến cho mọi người. Giới trẻ gọi họ là những "hiệp sĩ di sản".

Cuốn “Không thể vỡ” tập hợp bài viết của tác giả Vũ Ngọc Anh, người mang căn bệnh xương thủy tinh nhưng đã có hai cuộc hành trình tự lập.

Ngày 2/11 vừa qua, nhiếp ảnh gia người Mỹ gốc Việt Nick Ut đã nhận được giải Achievement in Photojournalism (Thành tựu trong Nhiếp ảnh Báo chí) tại giải thưởng nhiếp ảnh quốc tế Lucie Awards.

Cũng chỉ có một cuộc đời, cũng lỉnh kỉnh chuyện cơm áo… thế mà Chu Lượng vẫn tiết kiệm đủ thời gian và sức lực để chơi hai thứ tốn kém: Chơi rối và chơi xe. Khác với người đời cứ loay hoay cách tân, rồi phá cách, người đàn ông có dáng vẻ bụi phủi này hễ cứ đụng vào thú chơi, lại một mực tìm về xưa cũ.

Ba tập truyện ngắn và tập thơ song ngữ Anh - Việt là chắt chiu chữ nghĩa của lão nhà văn được mệnh danh "người hiền đất Nam Bộ", gửi gắm tâm sự nhân tình thế thái.

Vũ Đình Liên từng tưởng hình ảnh ông đồ cặm cụi bên “mực tàu, giấy đỏ” vào “mỗi năm hoa đào nở” vĩnh viễn chỉ còn “vang bóng một thời”. Nếu thi sĩ sống dậy, hẳn sẽ có bài “Ông đồ 2” hân hoan với không khí ngày hôm nay, khi thú chơi thư pháp đã cựa quậy tái sinh.

Những “nhà thơ nghiệp dư” viết thơ theo cảm tính thì ngộ nhận giữa thơ và vè, cũng góp một phần không nhỏ vào công cuộc “vè hóa thơ” trên khắp thi đàn. Vì thế mà cánh đồng thơ cỏ nhiều hơn lúa, cỏ lấn át lúa, cỏ đè bẹp lúa để mang về cho thơ một mùa thơ-vè cỏ dại…

Cuốn sách là một công trình về thơ ca của Séc và Slovakia, gợi lại những ký ức vốn đã in đậm rất sâu trong lòng nhiều người Việt Nam, đặc biệt là các du học sinh.

"Hồ Chí Minh với văn nghệ sĩ - Văn nghệ sĩ với Hồ Chí Minh" là một tuyển tập đồ sộ gồm nhiều tác phẩm, ký ức, tư liệu thể hiện tình cảm của văn nghệ sĩ dành cho vị cha già dân tộc.

Những tưởng vấn đề nữ quyền mới được tôn trọng trong khoảng 50 - 60 năm trở lại đây ở các nước phát triển, thế mà gần một thế kỷ trước (năm 1925), một thầy giáo ở Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long đã viết sách Nam nữ bình quyền và xuất bản vào năm 1928.

Áo dài đã trở thành biểu trưng sâu đậm nhất trong đời sống tinh thần của người Việt và Áo dài cũng đã trở thành niềm tự hào của chúng ta. Gần đây, Áo dài đã vượt ra khỏi biên giới và đã trở thành một hình ảnh ấn tượng trong mắt bạn bè quốc tế.

Trang [1 ,2 ,3 ,4 ,5 ,6 ,7 ,8 ,9 ,10 ,11, 12 ] Tiếp  Cuối cùng