Thứ hai, 30/03/2015,


30 tác phẩm tranh sơn mài có vẻ đẹp kỳ diệu ẩn sâu dưới lớp sơn được trưng bày triển lãm trong khuôn khổ Những ngày văn hóa Việt Nam tại Liên bang Nga từ ngày 25-30/6 đã để lại nhiều ấn tượng và cảm xúc cho khán giả Moscow.

Bài thơ của cố nhạc sỹ Thuận Yến gửi con gái Thanh Lam trước ngày "ra đi" đã nhanh chóng lan truyền trên cộng đồng mạng và gây nhiều xúc động cho người đọc.

Hơn 60 đại biểu là hội viên Hội Nhà văn VN, hội VHNT tỉnh Ninh Bình, thành viên các Câu lạc bộ thơ và một số cơ quan thông báo chí tại Hà Nội đã đến dự. Có 6 bản tham luận của các tác giả: nhà thơ Vương Trọng, nhà lý luận phê bình Văn Giá, nhà thơ Nguyễn Thị Mai, nhà LLPB Vũ Nho, Nhà giáo Nguyễn Thị Bình và nhà giáo ưu tú Trần Huy Thành được trình bày trong cuộc hội thảo,

“Tôi thích khái niệm Sống Nhiều, nó khác với Sống Lâu. Có nhiều người hàng trăm tuổi, mà ý nghĩa cuộc đời họ không đủ để lại được một trang giấy. Ngược lại, có những người dù va vấp, từng sa ngã, nhưng vẫn không ngừng vươn lên, không ngừng cống hiến cho cộng đồng và xã hội. Họ chính là những người Sống Nhiều và Sống Đẹp. Cuộc đời họ cần và có nghĩa với rất nhiều người khác!”

Tân Linh miệt mài viết từ những năm 1970, với nhiều thể loại: thơ, truyện ngắn, bút ký chân dung… Trong 2 năm chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác, anh đã liên tiếp cho ra đời 3 tập sách.

Tô Ngọc Vân là một nghệ sĩ có nhiều tác phẩm nổi tiếng, một nhà giáo đã có công tổ chức, lãnh đạo Trường Mỹ thuật và giảng dạy nhiều thế hệ họa sĩ kế tiếp các hoạ sĩ lớp trước, là người chiến sĩ xuất sắc trên mặt trận văn hoá nghệ thuật Việt Nam, là tấm gương sáng của các thế hệ nghệ sĩ tạo hình.

Sáng ngày 14/6/2014 tại Trung tâm hội nghị thành phố Hải Phòng, Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Hội Nhà văn Việt Nam và Hội LHVHNT Hải Phòng đã tổ chức hội thảo kỷ niệm 95 năm ngày sinh nhà thơ Nguyễn Viết Lãm (15/6/1919 - 15/6/2014).

Sách “Việt Nam tình yêu của tôi” kể về quãng đời có thật của Ernst Frey - một người Áo đứng trong hàng ngũ Việt Minh, đấu tranh hết mình cho hòa bình.

Chiều ngày 10/6/2014 Hội LHVHNT Hải Phòng đã tổ chức chương trình “Thơ biển đảo quê hương”. Tới dự chương trình có đại diện các ban ngành: Ban Tuyên giáo Thành ủy, Cục Chính trị (Bộ Tư lệnh Hải quân), BCH Hội LHVHNT Hải Phòng; BCH Hội Nhà văn và Hội Nhạc sỹ Hải Phòng; đại diện các cơ quan báo chí Trung ương và thành phố; cùng đông đảo các nhà thơ, nhà văn Hải Phòng.

Từng nhiều năm sống và chiến đấu tại chiến trường, trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ gian khổ và ác liệt nhất; từng vinh dự được tham gia xây dựng tờ “Tin An ninh nhân dân giải phóng miền Nam” (1970 - 1971); với tư cách là một Họa sĩ chiến trường, ông Lương Mạnh Tâm đã vẽ hàng ngàn bức ký họa...

Bạn đọc đã quen với cái tên Phạm Thị Ngọc Thanh - người đan áo đẹp cho những vần thơ , người chau chuốt từng đường kim mũi chỉ để dệt nên chiếc áo lấp lánh mang màu kỷ niệm ngọc ngà. Năm 2013 là năm thành công đánh dấu cái tên của chị trong lòng bạn đọc với 3 tập sách. Năm 2014 chị trở về thầm lặng như né đi sự ồn ào . Khi tôi hỏi chị bao giờ ra tập sách thứ tư chị chỉ cười trả lời: " Mình phải làm xong nghĩa vụ với gia đình năm nay. Có lẽ mùa thu thơ mới lại về." 

Giữa lúc ca khúc Nơi đảo xa đang được giới trẻ cả nước tìm nghe và chia sẻ trên các trang nghe nhạc online, thì tác giả của bài hát được xem như “đảo ca” của Hoàng Sa, Trường Sa - nhạc sĩ Thế Song, vừa vượt qua cơn bệnh hiểm nghèo…

Trang [1 ,2 ,3 ,4 ,5 ,6 ,7 ,8 ,9, 10 ,11 ,12 ] Tiếp  Cuối cùng