Thứ sáu, 06/03/2015,


Bạn đọc đã quen với cái tên Phạm Thị Ngọc Thanh - người đan áo đẹp cho những vần thơ , người chau chuốt từng đường kim mũi chỉ để dệt nên chiếc áo lấp lánh mang màu kỷ niệm ngọc ngà. Năm 2013 là năm thành công đánh dấu cái tên của chị trong lòng bạn đọc với 3 tập sách. Năm 2014 chị trở về thầm lặng như né đi sự ồn ào . Khi tôi hỏi chị bao giờ ra tập sách thứ tư chị chỉ cười trả lời: " Mình phải làm xong nghĩa vụ với gia đình năm nay. Có lẽ mùa thu thơ mới lại về." 

Giữa lúc ca khúc Nơi đảo xa đang được giới trẻ cả nước tìm nghe và chia sẻ trên các trang nghe nhạc online, thì tác giả của bài hát được xem như “đảo ca” của Hoàng Sa, Trường Sa - nhạc sĩ Thế Song, vừa vượt qua cơn bệnh hiểm nghèo…

Trong hành trình đi thăm quần đảo Trường Sa và nhà dàn DK, trên đường tới đảo Cô Lin, hơn 200 cán bộ đoàn công tác số 9/2014 có mặt trên tàu HQ 571 đã dự Lễ tưởng niệm các liệt sỹ hy sinh trên quần đảo Trường Sa.

Nhạc sĩ Quỳnh Hợp chia sẻ rằng, điều thôi thúc chị hoàn thành nhanh chóng các tác phẩm về biển đảo của Tổ quốc chính là tiếng lòng muốn ngân rung của hàng triệu trái tim Việt đang hướng về Hoàng Sa, Trường Sa; hướng về những người đang “vẫn vững nơi biển đảo xa xôi” từng giờ, từng ngày.

Chỉ có hiểu được cấu tạo Hệ Mặt Trời, nắm được nguồn gốc chính xác của Trái Đất, thì chúng ta mới nắm được quy luật phát sinh, phát triển và hủy diệt của nó. Qua quy luật đó chúng ta mới bảo vệ đúng đắn về môi trường và sự sống của Trái Đất tồn tại lâu dài hơn nữa. Đó là một tư tưởng lớn, mang ý nghĩa nhân văn!

Nói đến Thuận Yến, công chúng yêu âm nhạc thường nhắc đến ông với tư cách người viết nhiều ca khúc về Bác Hồ nhất mà trong đó Bác Hồ - một tình yêu bao la đã lay động hàng triệu con tim… Tuy nhiên, một yếu tố khác cũng không kém phần quan trọng làm nên tên tuổi của ông đó là chất “lửa” trong các ca khúc.

Câu chuyện về Cao Văn Lầu và bản nhạc trứ danh Dạ cổ hoài lang qua lời kể của người con duy nhất còn sống khiến người ta không khỏi bất ngờ. Ở tuổi 90, ông Cao Văn Hoai, thừa nhận mình đã “nhớ ít quên nhiều” nhưng vẫn luôn rất hào hứng khi kể về người cha tài hoa và người mẹ hiền hậu của mình.

Để chuẩn bị cho Lễ hội Lục Bát lần thứ 6 (dự kiến diễn ra trong 2 ngày: mùng 6 và mùng 7 tháng 8 năm Giáp Ngọ - tức 30 và 31 tháng 8 năm 2014); Ban Điều hành Lục Bát Việt Nam phối hợp với Báo Người cao tuổi tổ chức tuyển chọn thơ và xuất bản một ấn phẩm duy nhất mang tên “Lộc Phát Giáp Ngọ – 2014”...

Khi bài thơ "Tổ quốc nhìn từ biển" của tôi được in trên nhiều tờ báo và lan truyền rộng khắp trên các mạng thông tin điện tử, có nhiều độc giả đề nghị đưa bài thơ này vào sách giáo khoa phổ thông.

Tôi sinh ra vào những năm cuối của cuộc chiến tranh 10.000 ngày giữa Việt Nam- Mỹ, khi lớn lên, học lịch sử, rồi trưởng thành, làm một nhà báo, được tiếp cận với các vị tướng trận, tôi có nhiều câu hỏi đặt ra với họ và với cả bản thân tôi: Điều gì tạo nên tính cách một vị tướng trận? Họ có gì đặc biệt, quá khứ, hiện tại và tương lai sắp tới của họ ra sao? Thời bình họ sống như thế nào?

Cùng hàng triệu trái tim yêu nước của người Việt trên khắp thế giới đang đoàn kết một lòng hướng về Biển Đông đang dậy sóng, mỗi tác giả, bạn đọc của Lục Bát Việt Nam hãy bằng khả năng của mình, góp thêm một tiếng lòng về tình yêu Tổ quốc!

Tháng 5/1988, Bộ Quốc phòng cùng với Quân chủng Hải quân tổ chức một chuyến ra thăm Trường Sa trên 2 tàu 861, 961, nhân dịp 13 năm giải phóng Trường Sa và ít ngày sau chiến sự Gạc Ma 14/3/1988.

Trang [1 ,2 ,3 ,4 ,5 ,6 ,7 ,8 ,9, 10 ,11 ,12 ] Tiếp  Cuối cùng