Thứ hai, 17/06/2024,


Áo yếm (29/10/2008) 

     Hình ảnh những cô gái thướt tha trong tà áo dài duyên dáng từ lâu đã trở thành biểu tượng của Việt Nam. Tuy nhiên, nhìn lại quá trình phát triển lịch sử trang phục dân tộc, Việt Nam không chỉ có áo dài mà còn có áo yếm - thứ trang phục không thể thiếu của người con gái xưa. Xưa kia áo yếm thường chỉ được gọi với cái tên nôm na là cái yếm, đó là thứ trang phục đã có từ bao đời nay và vẫn còn giữ được cho đến ngày hôm nay.

 

Đi đâu lướt thướt la tha
Có đôi dải yếm bay ra bay vào

 

     Không chỉ vào chốn cung đình với các mệnh phụ công nương, cái yếm còn ra ruộng đồng 'dầm mưa dãi nắng' với người nông dân và cùng với chiếc áo tứ thân, cái yếm theo chị em đến với hội đình đám, góp phần tạo nên bộ 'quốc phục' của quý bà thời xưa.

 

     Cái yếm xuất hiện trong cuộc sống của người dân Việt Nam từ lâu nhưng mãi tới đời nhà Lý cái yếm mới 'định hình' về cơ bản. Theo dòng lịch sử, cái yếm không ngừng biến đổi, nâng cao tính thẩm mỹ qua những lần cải tiến. Tuy nhiên, 'cuộc cách mạng' của cái yếm chỉ xảy ra vào đầu thế kỷ trước khi quần kiểu Tây và váy đầm xoè xâm nhập vào Việt Nam. Ở thế kỷ 17, cái yếm vẫn chưa có sự thay đổi lớn lao về hình thức. Thế kỷ 19, cái yếm có hình vuông vắt chéo trước ngực, góc trên khoét lỗ làm cổ, hai đầu của lỗ, đính hai mẩu dây để cột ra sau gáy. Nếu cổ tròn gọi là yếm cổ xây, cổ nhọn đầu hình chữ V gọi là yếm cổ xẻ, đuôi chữ V mà xẻ sâu xuống gọi là yếm cổ cánh nhạn. Bước sang thế kỷ 20, áo yếm càng được sử dụng phổ biến với nhiều kiểu dáng và mẫu mã phong phú. Dành cho người lao động có yếm màu nâu dệt bằng vải thô. Người lớn tuổi mặc yếm màu thẫm. Con gái nhà gia giáo mặc yếm nhiều màu, trang nhã và kín đáo. Loại yếm 'ỡm ờ', màu sặc sỡ, cổ cắm sâu trễ quá bờ ngực, 'thách thức' chỉ dân 'trời ơi' dạng Thị Mầu mới mặc. Thời kỳ 'cách tân' này, cổ yếm thường được 'dằn' thêm ba đường chỉ để 'bảo hiểm' hoặc may viền lằn vải, thêu hoa cặp theo đường biên cổ.

 

Hỡi cô mặc áo yếm hồng.
Đi trong đám hội có chồng hay chưa?

 

Yếm thắm mà nhuộm hoa nương
Cái răng hột đậu làm thương anh đồ

 

     Một loại yếm hay được các cô gái sử dụng nữa là 'yếm đeo bùa'. Gọi là yếm đeo bùa bởi người mặc chúng thường để xạ hương vào trong túi vải nhỏ đeo cạnh yếm, đó chính là thứ vũ khí vô cùng lợi hại của các cô gái thời xưa. Không chỉ vậy, chiếc yếm còn làm nên những câu chuyện tình yêu vô cùng độc đáo. Xưa, các cô gái khi hẹn hò người mình yêu thường 'ém' một miếng trầu trong chiếc yếm của mình, dân gian gọi đó là 'khẩu trầu dải yếm'. Có lẽ không có thứ trầu nào 'linh thiêng' hơn loại trầu dải yếm này.

 

Trầu nầy trầu túi trầu khăn,
Cùng trầu giải yếm, anh ăn trầu nào
Trầu nầy trầu tính trầu tình
Trầu nhân trầu ngãi, trầu mình trầu ta

 

     Để trở thành 'quốc phục' của quý bà quý cô trước khi chiếc áo dài ra đời, đi kèm với cái yếm là chiếc áo cánh khoác ngoài không cài cúc. Khi ra ngoài bên ngoài chiếc yếm phải có thêm chiếc áo dài, chiếc váy lưỡi trai bằng lĩnh, dải lụa đào hoặc màu mỡ gà thắt ngang lưng, cái xà tích bạc lủng lẳng, bộ 'độ nghề' ǎn trầu bên phía cạnh sườn, chân mang dép. Chưa hết, phục trang ra đường còn phải kể đến là hai chiếc khǎn đội đầu: khăn nhiễu (quấn bên trong) và khăn mỏ quạ (trùm bên ngoài). Nếu đúng dịp hội hè đình đám các cô gái thường trang bị thêm cho mình chiếc nón quai thao, tóc vấn cao cài lược.

 

     Suốt chiều dài lịch sử, cái yếm đã đi vào 'giấc mơ' của biết bao thế hệ mày râu:

 

Trời mưa lấy yếm mà che

Có anh đứng gác còn e nỗi gì?

 

     Đáp lại, các nàng cũng chẳng vừa:

 

Ước gì sông hẹp tày gang

Bắc cầu dải yếm cho chàng sang chơi

 

     Cái yếm là thứ trang phục vừa kín đáo, vừa 'ỡm ờ' một cách nghệ thuật và độc đáo. Chả thế mà Thị Mầu nói với chàng nô:

 

Gió xuân tốc dải yếm đào

 Anh trông thấy oản sao không vào thắp hương

(Theo Cinet)

 

Chia sẻ:                   Gửi cho bạn bè
Mỗi độc giả cũng là một tác giả
(Mời bạn cho ý kiến, cảm nhận và lời bình sau khi đọc bài viết trên)
Họ và tên  *
Địa chỉ  *
Email  *
Điện thoại  *
Nội dung (bạn cần sử dụng font chữ Unicode, có dấu; ghi đầy đủ họ tên, địa chỉ, email, điện thoại,... Nếu thiếu các thông tin đó, có thể chúng tôi sẽ từ chối cho hiển thị
 
Các bài khác: