Thứ bảy, 25/05/2024,


Xuân về con nhớ mẹ (01/03/2011) 

Nhớ thời bao cấp khi mẹ nhận lương, vội vàng ra chợ mua đồ về để cho tụi con ăn Tết. Mẹ mua được miếng thịt heo, vậy mà con chó nó lại ăn vụng hết. Mẹ buồn và khóc, vì đã không còn thịt cho tụi con ăn.

 

Đêm nay, trời lạnh quá, ngoài trời thỉnh thoảng rít lên những cơn gió lạnh xóa đi bầu an tĩnh. Mẹ ơi! Đêm nay, con không sao ngủ được, ở VN chắc mẹ đã thức dậy rồi phải không mẹ? Con nhớ mẹ nhiều quá, những kỷ niệm ngày xưa cứ trôi mãi trong con. Phải rồi gần như 24 năm con sống xa mẹ nhưng hình ảnh mẹ, đen và gầy vẫn in mãi trong con.

 

Mẹ nghèo vất vả cố gắng nuôi tụi con khôn lớn, công ơn trời biển này ngàn năm con không trả hết được. Hồi nhỏ có nhiều lúc con làm cho mẹ buồn, mẹ khóc con ân hận lắm, mẹ à. Con thương mẹ nhiều lắm nhưng tại sao con không nói nổi ba câu "Con yêu mẹ?"!

 

Nhà mình nghèo cơm không đủ ăn, áo không có mặc mẹ nhường cơm cho tụi con ăn, còn mẹ nhai củ sắn luộc. Đêm lạnh mẹ nhường mền cho con đắp. Dù nghèo nhưng gia đình vẫn sống trong hạnh phúc, phải không mẹ? Em con thấy mẹ nghèo, nó còn nói "Mẹ ơi! Con ước mai sau con được đi Mỹ để gửi tiền về nuôi mẹ".

 

Mẹ thấy không, tụi con lúc nào cũng thương mẹ đó. Nhưng lần nào về phép thăm mẹ rồi con cũng phải ra đi, mẹ đã ôm con và khóc nức nở. Mẹ biết không? Lúc đó con muốn bỏ hết tất cả để được ở gần mẹ, nhưng hai đứa con của con cũng cần phải có mẹ của chúng đúng không mẹ? Gạt nước mắt ra đi mà lòng con đau như cắt.

 

Nhớ thời bao cấp khi mẹ nhận lương, vội vàng ra chợ mua đồ về để cho tụi con ăn Tết. Mẹ mua được miếng thịt heo, vậy mà con chó nó lại ăn vụng hết. Mẹ đã buồn và khóc, vì đã không còn thịt cho tụi con ăn. Tại nhà mình quá nghèo khổ, vì vậy con đã gạt nước mắt ra đi. Mẹ nói chị hai viết thư gọi con về "cơm cháo có nhau" nhưng vì thương mẹ nên con quyết định đi Tây Đức.

 

Năm nay mẹ đã già đi nhiều, con lúc nào cũng sợ một ngày nào đó mẹ sẽ bỏ tụi con mà ra đi mãi mãi. Mẹ hứa đi, đừng nghe mẹ vì mẹ là người sưởi ấm cho đời con.

 

Mẹ à, sang năm con và các cháu sẽ về ăn Tết cùng với mẹ. Tết ở đây không đào không mai nhưng con có bông lan để thay thế, mẹ à. Con cầu chúc cho mẹ luôn luôn mạnh khoẻ.

Con gái yêu và hôn mẹ nhiều.

Thanh Hải

 

Nguồn VnExpress

 

Chia sẻ:                   Gửi cho bạn bè
Mỗi độc giả cũng là một tác giả
(Mời bạn cho ý kiến, cảm nhận và lời bình sau khi đọc bài viết trên)
Họ và tên  *
Địa chỉ  *
Email  *
Điện thoại  *
Nội dung (bạn cần sử dụng font chữ Unicode, có dấu; ghi đầy đủ họ tên, địa chỉ, email, điện thoại,... Nếu thiếu các thông tin đó, có thể chúng tôi sẽ từ chối cho hiển thị
 
Các bài khác: