Thứ sáu, 23/02/2024,


SỰ HIỂU LẦM TỪ MỘT BÀI THƠ (04/05/2010) 

Trên Tuần báo Giác Ngộ số đặc biệt mừng Xuân Canh Dần năm 2010 có đăng tải bài thơ "Tâm sự anh Nô" của tôi - tác giả Hoàng Anh Tuấn - với lời đề tặng 'Kính tặng Đại đức Thích Thanh Độ - Chùa Hoành Nha Thượng, Nam Định'.

Đại đức Thích Thanh Độ là ai? Tại sao tôi lại tặng bài thơ này cho Đại đức? Và vì sao thầy  bị cấp trên nhắc nhở, quở trách vì tội... liên quan đến bài thơ?

  

Đại đức Thích Thanh Độ là vị sư trụ trì chùa Hoành Nha Thượng, huyện Giao Thủy, Nam Định. Tôi may mắn quen thầy nhân dịp về quê chơi, ra chùa vãn cảnh.

Tôi quý thầy bởi thầy niềm nở, đức độ - đúng như pháp danh nhà Phật của thầy. Thầy trò chuyện cởi mở, thân tình với nụ cười luôn thường trực trên môi, thầy đã giải thích cặn kẽ cho tôi hiểu những kiến thức Phật học cơ bản.

Sau khi chia tay, hai thầy trò ít có dịp gặp nhau vì nhà tôi ở xa, nhưng ấn tượng về một vị thầy chùa thân thiện còn in đọng mãi trong tâm trí tôi.

Khi làm xong bài thơ Tâm sự anh Nô, tôi viết lời đề tặng thầy để nhắc nhớ về kỷ niệm ngày hai thầy trò quen nhau. Nội dung bài thơ là tôi hoá thân vào anh Nô - một nhân vật 'thấp cổ bé họng' của xã hội cũ trong vở chèo cổ  'Quan âm Thị Kính' rất nổi tiếng để nói lên nỗi lòng của nhân vật này về thế sự. Đề tài nhân vật dân gian thì đã cũ, nhưng mới ở chỗ nhân vật anh Nô có lẽ chưa ai viết. Tôi nghĩ vậy và viết bài thơ trong thời gian rất nhanh.

Bài thơ được đăng, tôi gọi điện báo tin để thầy Thích Thanh Độ 'nhận' món quà. Thầy có vẻ rất vui. Tôi nói với thầy, đọc xong bài thơ thì cho tôi biết cảm nhận của thầy về món quà Xuân ý nghĩa này. Bẵng đi ít lâu, tôi gọi điện lại cho thầy hỏi giờ tốt để xuất hành du Xuân, đồng thời muốn nghe cảm nhận của thầy về bài thơ như lần trước tôi đã dặn, chuông đổ nhưng thầy không nghe điện thoại, nhắn tin cũng không thấy thầy trả lời. Ngộ nhỡ có chuyện gì xảy ra với thầy chăng? Tôi cũng hơi lo.

Hỏi ra thì tôi mới hay, đồng nghiệp và phật tử đọc xong bài thơ liền đặt cho thầy biệt danh là 'Anh Nô', thích vào buồng 'hát đúm với cô Mầu', có người còn ác ý hơn cho thầy là lẳng lơ. Điều đó khiến thầy rất xấu hổ và khổ tâm, ảnh hưởng không nhỏ tới phật sự của thầy ở quê nhà. Sau đó, thầy còn bị cấp trên gọi lên nhắc nhở, quở trách, phải viết kiểm điểm vì tội... liên quan đến bài thơ.

Thầy Độ cũng không hề gọi điện trách mắng gì tôi. Thầy chỉ im lặng!

Lỗi cũng là do tôi, đề tặng thầy mà vô tâm không chú ý đến nội dung bài thơ có phù hợp với người được tặng hay không? Quả thật khi đề tặng tôi không có ý châm chọc, hay bêu riếu gì thầy Thích Thanh Độ cả. Mong ai đó đã, đang và sẽ đọc bài thơ đề tặng đừng cố tình hiểu sai ý của tác giả.

Nhưng sự cố đã rồi, 'giấy trắng, mực đen' còn rành rành ra đó, 'tình ngay lý gian' biết kêu ai?

Tôi viết mấy dòng này thành tâm tạ lỗi với Đại đức Thích Thanh Độ! Mong thầy rộng lượng hải hà mà đại xá cho. Tôi không muốn vì một bài thơ nhỏ mà mất đi một tình cảm lớn!

 

Kính mời bạn đọc lucbbat.com tham khảo bài thơ qua địa chỉ đường dẫn:  http://www.giacngo.vn/tetcanhdan2010/vuonthoxuan/2010/02/24/7BC24B/

 

HOÀNG ANH TUẤN

Công an tỉnh Lào Cai

Email: hoanganhtuan.calc@gmail.com,

Điện thoại: 0914 877 998.

Chia sẻ:                   Gửi cho bạn bè
Mỗi độc giả cũng là một tác giả
(Mời bạn cho ý kiến, cảm nhận và lời bình sau khi đọc bài viết trên)
Họ và tên  *
Địa chỉ  *
Email  *
Điện thoại  *
Nội dung (bạn cần sử dụng font chữ Unicode, có dấu; ghi đầy đủ họ tên, địa chỉ, email, điện thoại,... Nếu thiếu các thông tin đó, có thể chúng tôi sẽ từ chối cho hiển thị
 
  Lệ Phương - bossini_1985@yahoo.com -  - Kim Quang- Nha Trang  (Ngày 2/08/2010 08:03:13 AM)
KÍNH TẶNG ĐẠI ĐỨC THÍCH THANH ĐỘ


Lặng nghe tiếng mõ sân chùa
Trần gian ảo ảnh gió lùa thoảng tai
Hỏi người đã tỉnh sương mai ?
Mấy ai hiểu được ai đang nghĩ gì ?

Buồn thương cái cảnh ta bà
Đại đức im lặng lửa nhà trần gian
Đời như bọt bóng vỡ tan
Thầy thương chẳng nản trái ngang độ người

Bao giờ đệ tử tỉnh mơ
Sông ái phẳng lặng tâm thơ sáng ngời
  Nguyễn Nhựt Minh - nnhminh1988@yahoo.com - 0983635570 - 312 Lạc Long Quân Phường 5 quận 11 tp HCM  (Ngày 16/05/2010 03:56:49 PM)
Theo tôi nghĩ nếu đã thật sự là cao tăng đắc đạo sẽ không vì chút ít dèm pha mà mất đi 1 tình bạn, tình tri kỷ. Người ngoài thế tục đâu để ý nhiều đến dư luận, 9 người 10 ý mà.
  Viet Anh - anhviet@gmail.com -  - Hoa Ky  (Ngày 6/05/2010 12:24:12 AM)
Hiểu lầm! Tôi cũng bị hiểu lầm như vậy khi tặng người bạn tác phẩm gốm sứ của tôi. Ôi! hiểu lầm có khi khó giải thích.
  Nguyễn Quý -  -  -   (Ngày 4/05/2010 05:29:39 PM)

'hát đúm với cô Mầu. Mở ngoặc thì đóng ngoặc hộ cái, BTV ơi!

--------------------------------------

Lời BT: Cảm ơn tác giả Nguyễn Quý rất nhiều vì đã 'dọn vườn' cho lucbat.com!

  Nguyễn Quý -  -  -   (Ngày 4/05/2010 05:02:18 PM)
Nội dung bài thơ là tôi hoá thân và anh Nô. và hay vào?
Các bài khác: