Chủ nhật, 16/06/2024,


Phát lộc… Thơ Lục Bát trong “Ngày Lộc phát” (22/09/2009) 

 

'Lộc Phát Kỷ Sửu' là một ấn phẩm đặc biệt, bởi tập sách không chỉ được trình bày đẹp, in trang trọng trên giấy tốt, đóng bìa cứng để tôn vinh các tác giả và tác phẩm Thơ Lục Bát; mà ấn phẩm này còn được nhiều vị Cao tăng Đại đức cho chữ pháp danh nhà Phật; nhiều văn nghệ sĩ và trí thức ký tên.

Điều đặc biệt hơn là, 'Lộc Phát Kỷ Sửu' bản dành cho các 'Mạnh Thường Quân', chỉ được phát hành đúng 68 tập. Và 68 người có may mắn, vinh dự được sở hữu những cuốn sách này, sẽ được vinh danh họ tên, địa chỉ trên website lucbat.com trong suốt một năm.

 

Trải qua hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước của ông cha; song hành với thời gian và lịch sử, có một thể thơ đặc sắc của dân tộc ta được nhiều người coi như “hồn vía” của người Việt; thể thơ này có mặt trong hầu hết các làn điệu dân ca, ca dao, với sức sống lâu bền và phát triển liên tục, đó là Lục Bát (gọi theo dân gian là 'Lộc Phát').   

 

Chắc chắn, thể thơ Lục Bát có trước chữ Quốc ngữ, nhờ nó mà hàng vạn những câu dân ca, ca dao, tục ngữ của ông bà ta xưa đã được con cháu truyền miệng từ đời này sang đời khác, tồn tại cho tới hôm nay và muôn đời sau.

 

Ngay từ thuở mới lọt lòng, còn nằm trong nôi, ta đã được nghe thơ Lục Bát qua lời ru ầu ơ của bà, của mẹ. Lục Bát đã góp phần nuôi dưỡng những tâm hồn Việt trong sáng hơn. Lục Bát là điểm tựa tinh thần, giúp ta lớn lên và tự hào với thế giới bao la. Lục Bát luôn gợi nhớ tới những gì thân thương và thiêng liêng nhất của quê hương yêu dấu.

 

Cũng nhờ Lục Bát mà chúng ta mới có Truyện Kiều bất hủ của Đại thi hào dân tộc Nguyễn Du; mới có thêm những hồn thơ “chân quê” Nguyễn Bính đã và đang tồn tại, liên tục phát triển. Sự ra đời của website www.lucbat.com với hàng triệu lượt người truy cập từ khắp nơi trên thế thế giới trong một thời gian ngắn đã minh chứng cho điều ấy. Mỗi ngày có hàng vạn người đọc và gửi thơ cho lucbat.com. Họ đều là những người đam mê Lục Bát nhất hiện nay! Họ giống như những “Tín đồ' của thể thơ Sáu/Tám thời @.

 

 Từ hàng ngàn bài thơ Lục Bát đã được lucbat.com giới thiệu năm qua, trên cơ sở các tác giả tự tuyển chọn và giới thiệu, chúng tôi biên soạn thành tập 'Lộc phát Kỷ Sửu'. Mục đích: Góp phần tôn vinh Thơ Lục Bát, bảo tồn và phát huy truyền thống văn hóa dân tộc, gắn kết những Tâm hồn Việt với tình yêu quê hương, đất nước; đồng thời, thông qua việc phát hành, còn góp phần gây quỹ cho các hoạt động phi lợi nhuận của lucbat.com, đặc biệt là việc xã hội hóa Ngày Thơ Lục Bát Việt Nam.

 

 

'Lộc Phát Kỷ Sửu' là một ấn phẩm đặc biệt, bởi tập sách không chỉ được trình bày đẹp, in trang trọng trên giấy tốt, đóng bìa cứng để tôn vinh các tác giả và tác phẩm Thơ Lục Bát; mà ấn phẩm này còn được nhiều vị Cao tăng Đại đức cho chữ pháp danh nhà Phật; nhiều văn nghệ sĩ và trí thức ký tên.

 

Điều đặc biệt hơn là, 'Lộc Phát Kỷ Sửu' bản dành cho các 'Mạnh Thường Quân', chỉ được phát hành đúng 68 tập. Và 68 người có may mắn, vinh dự được sở hữu những cuốn sách này, sẽ được vinh danh họ tên, địa chỉ trên website lucbat.com trong suốt một năm.

 

Như vậy, có thể coi mỗi ấn phẩm 'Lộc Phát Kỷ Sửu' đều là một 'độc bản' mang đậm chất Văn hóa - Tâm linh của người Việt, vì chúng đã được các vị Cao tăng Đại đức 'thổi hồn' và dâng hương 'lấy lộc' trước khi chính thức phát hành.

 

Lễ 'Phát lộc' nhân 'Ngày Lộc Phát' mùng 6 tháng 8 năm Kỷ Sửu' (tức 24-9-2009) sẽ được tổ chức trang trọng tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam (Vân Hồ - Hà Nội), trước sự chứng kiến của hàng ngàn người yêu thơ đến từ khắp mọi miền đất nước và các phóng viên báo chí, do một vị Cao tăng Đại đức chủ trì.

 

Ai đó đã nói rằng: Thêm mỗi bài thơ là có thể bớt đi một tội ác, thêm mỗi bài Lục Bát cũng là thêm một việc thiện cho đời. Vì Lục Bát giống như hơi thở của tâm hồn người Việt, như lời ăn tiếng nói của ông cha từ ngàn đời truyền lại cho con cháu, gần gũi và thiêng liêng.

 

Nhân ngày thơ Lục Bát Việt Nam lần thứ nhất, hi vọng người yêu thơ Lục Bát coi việc được phát lộc trong 'Ngày lộc phát' (Mùng 6 tháng 8 âm lịch) là một vinh dự của gia đình và phúc đức cho con cháu. “Lộc Phát Kỷ Sửu” sẽ mang lại cho quý vị và các bạn mọi điều tốt lành; luôn mạnh khoẻ, may mắn, thành công, hạnh phúc! 

 

Nhà thơ ĐẶNG VƯƠNG HƯNG

(Bài viết thay lời tựa cho tập “Lộc Phát Kỷ Sửu)

 

         

________________

 

- Ấn phẩm 'Lộc Phát Kỷ Sửu' bản phổ thông, sẽ được Ban Tổ chức phát hành tại Triển lãm Vân Hồ trong ngày Thơ Lục Bát. Với những bạn đọc ở xa có thể liên hệ với Nhà sách Phương Nam qua một trong các số điện thoại: 04.3926.4528 - 04.3997.4866; Email: phuongnamhn@ymail.com; sách sẽ được chuyển trực tiếp đến tận nhà; giá lẻ 100.000 đ/ bộ (gồm cả cước phí).

- Ấn phẩm 'Lộc Phát Kỷ Sửu' bản dành cho các 'Mạnh Thường Quân' - những tấm lòng góp phần tôn vinh Thơ Lục Bát và văn hóa Việt; khởi điểm là 2 triệu đồng/ cuốn và tuỳ tâm, xin liên hệ trực tiếp qua số máy: 0913210520 để biết thêm chi tiết.

               

Chia sẻ:                   Gửi cho bạn bè
Mỗi độc giả cũng là một tác giả
(Mời bạn cho ý kiến, cảm nhận và lời bình sau khi đọc bài viết trên)
Họ và tên  *
Địa chỉ  *
Email  *
Điện thoại  *
Nội dung (bạn cần sử dụng font chữ Unicode, có dấu; ghi đầy đủ họ tên, địa chỉ, email, điện thoại,... Nếu thiếu các thông tin đó, có thể chúng tôi sẽ từ chối cho hiển thị
 
  Pham Minh Tram - ngoctram1936@gmail.com - 0987818836 - Chuong duong Dong Hung ThaiBinh  (Ngày 23/09/2009 03:23:08 PM)
Hoan nghenh sang kien cua nha tho Dang Vuong Huong va Lucbat.comToi huong ung ngay tu dau sang kien nay .De nghi danh cho mot cuon Loc phat Ky Suu.Muon di xin LOC ma khong di Duoc. hen den nawm sau .Kinh chuc le hoi Loc phat Ky suu thanh cong ruc ro de lai an tuong sau sac cho nguoi yeu tho. Mot nguoi yeu tho o Thai binh.
Các bài khác: