Chủ nhật, 21/04/2024,


Khi nhà văn làm truyền hình (04/04/2009) 

Từ đầu tháng 4/2009, phóng sự truyền hình dài kỳ Vượt lên số phận sẽ ra mắt khán giả trên VTV9. Điều thú vị của Vượt lên số phận là chương trình không phải do những nhà làm truyền hình chuyên nghiệp xây dựng mà do một số nhà văn cùng hùn hạp.

 

Nhà văn - nhà báo Võ Đắc Danh là chủ biên của chương trình: “Đúng là chúng tôi chưa có nhiều kinh nghiệm làm truyền hình nhưng không phải vì thế chương trình kém sức thu hút, mà ngược lại Vượt lên số phận của chúng tôi làm sẽ rất khác so với các chương trình truyền hình tương tự”.

 

       

                            Nhà văn Võ Đắc Danh

 

Quả thật, là nhà văn - nhà báo và đã có những phóng sự - bút ký thấm đẫm chất nhân văn, Võ Đắc Danh có lợi thế khi làm phóng sự- ký sự bằng hình ảnh về nhân vật. Quan trọng hơn là đồng hành cùng với anh còn có nhiều nhà văn, nhà báo cùng một số tay máy quay phim chuyên nghiệp.

 

Bên cạnh đó, nhà thơ Đỗ Trung Quân cũng tham gia với vai trò dẫn chuyện khiến các thước phim ngay từ đầu tạo sức hút mạnh mẽ với khán giả. Từ những tập đầu tiên ra mắt, có thể nhận thấy những nét rất riêng biệt của Vượt lên số phận.

 

Cũng dùng các thủ pháp kể nhưng người dẫn chuyện đã khéo đặt mình vào vị trí của người trong cuộc để diễn giải, để tâm sự. Vai trò nhân vật trung tâm dường như không lộ ra. Các nhà làm phim dựa trên nền tảng của hoàn cảnh để kể, khắc họa chân dung nhân vật.

 

Người sửa xe ở Vũng Tàu, Ngôi nhà trên đỉnh mồ côi, Đứa con nuôi, Bà bán chuối trước nhà sách Sài Gòn… là những nhân vật có hoàn cảnh khó khăn, tự vượt lên bằng ý chí và nghị lực.

 

Ông Lê Nguyên Long - Phó Giám đốc cơ quan thường trú VTV tại TPHCM nói: “Là dân truyền hình nhưng chúng tôi rất bất ngờ với thủ pháp trong phim, những góc quay rất đẹp, các câu chuyện được xây dựng cảm động nhưng không bi lụy, các nhà làm phim đã khéo léo đan xen giữa quá khứ và hiện tại. Tôi cho đây là những thước phim rất hay”.

 

         

                           Nhà thơ Đỗ Trung Quân

 

Nhà thơ Đỗ Trung Quân cho rằng: “Chúng tôi không phải là người đi xóa đói giảm nghèo và những nhân vật chúng tôi chọn lựa để làm phim đều là những người rất nghèo nhưng trong hoàn cảnh khó khăn, họ vẫn giữ được phẩm giá một con người và chọn con đường vượt khó bằng nghị lực, bằng ý chí của chính bản thân.

 

Nhà thơ cũng thừa nhận trong quá trình làm phim, nhân vật chính thường ít khóc nhưng có người trong đoàn làm phim đã khóc. Việc đoàn làm phim tặng mỗi nhân vật được chọn 10 triệu đồng chỉ là một món quà động viên, khuyến khích họ tiếp tục đi trên con đường vượt lên số phận.

 

Theo nhà văn Võ Đắc Danh, dù VTV chưa phát tập phim nào, có 10 nhân vật (trong tổng số 16 nhân vật được quay đầu tiên) đã nhận được tài trợ từ nhiều mạnh thường quân.

 

Đại diện của ngân hàng ACB - Đơn vị đồng hành với bộ phim Vượt lên số phận cũng sẽ thành lập Quỹ Vượt lên số phận để khán giả có thể tham gia xây dựng quỹ.

 

Và vì thế, bộ phim phóng sự Vượt lên số phận sẽ không dừng lại ở việc giúp đỡ cho 52 nhân vật (dự kiến sẽ được phát trong năm đầu tiên) mà sẽ tạo sức lan tỏa, để mọi người cùng góp tay giúp đỡ những con người bất hạnh vượt lên.

 

 

Theo Trọng Thịnh

(Tiền Phong Online)

Chia sẻ:                   Gửi cho bạn bè
Mỗi độc giả cũng là một tác giả
(Mời bạn cho ý kiến, cảm nhận và lời bình sau khi đọc bài viết trên)
Họ và tên  *
Địa chỉ  *
Email  *
Điện thoại  *
Nội dung (bạn cần sử dụng font chữ Unicode, có dấu; ghi đầy đủ họ tên, địa chỉ, email, điện thoại,... Nếu thiếu các thông tin đó, có thể chúng tôi sẽ từ chối cho hiển thị
 
Các bài khác: