Thứ hai, 27/05/2024,


Thông báo chính thức của Hội Nhà văn Việt Nam về Giải thưởng văn học năm 2012 (25/01/2013) 
Nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam đã ký bản Thông báo của Ban thường vụ Hội Nhà văn Việt Nam về Giải thưởng văn học năm 2012 vào chiều 21-1.
Nội dung bản Thông báo nêu rõ:
Ngày 21-1-2013, tại Hà Nội, theo sự uỷ nhiệm của Ban chấp hành, Ban thường vụ Hội Nhà văn Việt Nam đã tiến hành phiên họp xem xét, thông qua Giải thưởng văn học năm 2012. Tham dự phiên họp có Trưởng ban kiểm tra của Hội.
Sau khi nghe báo cáo của các chủ tịch Hội đồng sơ khảo và Chủ tịch Hội đồng chung khảo, Thường vụ Hội Nhà văn Việt Nam nhất trí như sau :
1. Việc xét giải thưởng văn học năm 2012 của Hội đã được tiến hành theo đúng Quy chế giải thưởng; từ khâu nhận tác phẩm đăng ký dự giải đến quá trình xét của Hội đồng sơ khảo và Hội đồng chung khảo đã thực hiện đúng quy trình, thể thức và tiến độ quy định.
- Các tác phẩm dự giải năm 2012 là tác phẩm của các tác giả, dịch giả xuất bản từ 1-11-2011 đến ngày 31-10-2012, thực hiện đúng quy định của Quy chế giải thưởng. Từ 217 tác phẩm tham dự, qua sơ khảo đã chọn được 15 tác phẩm vào chung khảo.
- Quá trình xét giải từ cấp sơ khảo đến cấp chung khảo được tiến hành công khai, dân chủ, tôn trọng mọi ý kiến khác nhau và quyết định bằng phiếu bầu.
- Các tác giả có tác phẩm dự giải không tham gia Hội đồng sơ khảo và chung khảo.
Kết quả làm việc các bước đều có biên bản đầy đủ, báo cáo Ban chấp hành.
- Quy chế giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam quy định: Các tác giả là hội viên của Hội và chưa phải hội viên đều có quyền tham dự. Việc các uỷ viên Ban chấp hành tham dự giải là quyền và trách nhiệm của một hội viên, hoàn toàn không có cái gọi là "lợi ích nhóm". Trong các nhiệm kỳ trước đã có nhiều nhà văn nổi tiếng trong Ban chấp hànhđã được giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam.
- Mùa giải 2011, bắt đầu thực hiện theo Quy chế mới, nên năm 2011 phải xét cả hai năm 2010 và năm 2011. Do đó, để bảo đảm chính xác, Ban chung khảo bỏ phiếu hai lần, mỗi lần cho một năm.
- Trong mùa giải năm 2012, các thành viên sơ khảo đến chung khảo đều đọc kỹ tác phẩm, có chính kiến và bỏ phiếu bầu hợp lệ. Hoàn toàn không có cái gọi là "phiếu trắng".
Theo Quy chế, giải thưởng của Hội gồm có giải thưởng và bằng khen của Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam.
2. Hội nghị đánh giá cao kết quả làm việc của Hội đồng sơ khảo, chung khảo và quyết định tặng Giải thưởng văn học năm 2012 cho các tác phẩm sau:
I. Giải thưởng: 
1. Văn xuôi:
- Tập truyện ngắn “Thành phố đi vắng” của nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ
2. Thơ:
- Tập “Trường ca Chân đất” của nhà thơ Thanh Thảo
- Tập thơ “Giờ thứ 25” của nhà thơ Phạm Đương
- Tập thơ “Màu tự do của đất” của nhà thơ Trần Quang Quý
3. Lý luận phê bình:
- Tập tiểu luận, phê bình văn học “Đa cực và điểm đến” của nhà văn Văn Chinh
II. Tặng bằng khen của Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam:
1. Văn xuôi:
- Tiểu thuyết “Trò chơi huỷ diệt cảm xúc” của nhà văn Y Ban
- Tiểu thuyết “Thế kỷ bị mất” của tác giả Phạm Ngọc Cảnh Nam
2. Thơ:
- Tập thơ “Hoa hoàng đàn nở muộn” của nhà thơ Khuất Bình Nguyên
- Tập thơ “Chất vấn thói quen” của nhà thơ Phan Hoàng.
Như vậy, Giải thưởng văn học năm 2012 của Hội Nhà văn Việt Nam gồm 5 giải chính thức và 4 Bằng khen của Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam.
PV
 
Chia sẻ:                   Gửi cho bạn bè
Mỗi độc giả cũng là một tác giả
(Mời bạn cho ý kiến, cảm nhận và lời bình sau khi đọc bài viết trên)
Họ và tên  *
Địa chỉ  *
Email  *
Điện thoại  *
Nội dung (bạn cần sử dụng font chữ Unicode, có dấu; ghi đầy đủ họ tên, địa chỉ, email, điện thoại,... Nếu thiếu các thông tin đó, có thể chúng tôi sẽ từ chối cho hiển thị
 
Các bài khác: