Thứ hai, 17/06/2024,


“Lục bát Cúc Vàng” (Nguyễn Xuân Thủy) (28/07/2012) 


Nhà thơ Cúc Vàng vừa gửi qua bưu điện xuống Vũng Tàu tặng tôi tập thơ mới "LỤC BÁT CÚC VÀNG", nhà xuất bản Hội nhà văn. Tôi xin có lời cảm ơn và chúc mừng tác phẩm mới của Cúc Vàng.

Trong khi trên thi đàn người ta đang bàn tán xôn xao về thơ cách tân hiện nay, trong đó chủ yếu nhiều người đang bày tỏ những bức xúc của mình qua thơ cách tân của Nguyễn Quang Thiều, Mai văn Phấn và một số tác giả khác vừa được giải thưởng Hội nhà văn VN 2011-2012 thì Cúc Vàng lại quay về với thơ truyền thống, thơ lục bát. Có thể coi đây là một điều khá dũng cảm, đáng ghi nhận của tác giả và của cả tập thơ.

Tập thơ gồm 103 bài lục bát và không có thể loại nào khác. Điều này cũng lại khá dũng cảm vì như ta đã biết lục bát rất khó viết hay và hơn nữa, ở VN lại có nhiều nhà thơ rất sành về lục bát. Toàn tập đều dùng lục bát, như thế có lẽ cũng đã đạt một thương hiệu nên nhà thơ mới đặt tên tập thơ là LỤC BÁT CÚC VÀNG để không nhầm lẫn với lục bát của người khác. 

Đối với người Việt Nam , lục bát xét về luật không đến nỗi phức tạp lắm nhưng về lệ thì rất dễ phạm lỗi và cũng rất dễ lạc vần, ép vần. Nói chung, dù vô tình nhưng người ta rất hay ép duyên lục bát.

Về nội dung tập này có lẽ là sự nối tiếp của một nỗi buồn riêng tư về một tình duyên không thành, từ thời học sinh, chắc cũng đã ba, bốn mươi năm rồi và đã được tác giả thổ lộ từ hai tập trước nhưng có được tô đậm hơn, nhiều giọt mưa, cơn mưa hơn, ướt hết thơ cho đến tận trang cuối, mưa lan ra cả bìa 4!

Tôi nghĩ buồn là một mặt của cuộc đời, rất đáng quý, có khi còn đẹp nữa, nhưng không phải là tất cả. Những chuyện riêng tư đều rất đáng trân trọng, có thể còn là nơi bắt đầu, nơi xuất phát của thơ, nhưng cũng không phải là tất cả.

Trên đây là mấy dòng cảm tưởng.Nguyễn Xuân Thủy

Chia sẻ:                   Gửi cho bạn bè
Mỗi độc giả cũng là một tác giả
(Mời bạn cho ý kiến, cảm nhận và lời bình sau khi đọc bài viết trên)
Họ và tên  *
Địa chỉ  *
Email  *
Điện thoại  *
Nội dung (bạn cần sử dụng font chữ Unicode, có dấu; ghi đầy đủ họ tên, địa chỉ, email, điện thoại,... Nếu thiếu các thông tin đó, có thể chúng tôi sẽ từ chối cho hiển thị
 
  Nguyễn Văn Vọng - nguyenvanvong1947@gmail.com - 0946397777 - Tỉnh Bắc Giang  (Ngày 15/08/2012 18:36:39)


Chớm thu sao cúc vội vàng
xuân thì thôi đã dở dang xa vời
Long lanh bao hạt sương rơi
nỗi chi ướt đẫm một trời hoàng hoa

Các bài khác: