Thứ tư, 30/11/2022,


Tết này các em học sinh người Dao xã Sủng Máng đã có sách đọc (30/11/2011) 
Sủng Máng là một xã núi đá nằm ở phía Tây Nam huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Với tổng diện tích 24,5km2, trong đó đất canh tác chỉ có 551 ha, còn lại là đá và đá. Cách trung tâm huyện 12km, toàn xã có 3 dân tộc sinh sống là Dao, Mông và Hoa.
Dạy học tại xã Sủng Máng có 46 giáo viên, số giáo viên dạy cấp 1 có 17 người, dạy cấp 2 có 19 người, dạy mầm non có 10 người. Tổng số học sinh chia thành 21 lớp, trong đó ngành học mầm non có 6 lớp, tiểu học có 7 lớp (272 học sinh), THCS có 8 lớp (221 học sinh), số học sinh học bán trú có 178 em. Các thầy cô giáo ở xã Sủng Máng đa phần đã nhiều năm bám trụ với vùng cao, miệt mài gieo chữ cho con em đồng bào dân tộc, dù điều kiện ăn uống sinh hoạt, phương tiện và đường đi lại, giao lưu văn hóa còn gặp nhiều khó khăn do địa bàn là đường đèo dốc và núi đá.
Tuần vừa qua, Ban Nhà văn trẻ do nhà văn Võ Thị Xuân Hà làm trưởng đoàn đã có chuyến đi công tác thực tế tại tỉnh Hà Giang. Đoàn gồm có 10 người: nhà văn Võ Thị Xuân Hà – trưởng đoàn, nhà thơ Hữu Việt, nhà văn Phong Điệp và các nhà văn, nhà thơ trẻ: Huyền Minh, A Sáng, Nguyễn Xuân Thủy, TS Thụy Anh, Nguyễn Quang Hưng, Lãng Ma, Miên Di. Đoàn đã đến thăm, tặng quà xã Sủng Máng và các em học sinh trường phổ thông cơ sở bán trú Sủng Máng. Những cái nhìn ánh ướt và tươi rói nụ cười của các em học sinh khi cầm trên tay những cuốn sách của đoàn trao tặng làm không khí vùng cao núi đá ấm lên sự chia sẻ.
Nhìn nhiều em học sinh vuốt ve, nâng niu những cuốn sách như sợ nó bay mất mới thấy được cảm giác hạnh phúc giản dị và ngọt ngào. Có lẽ lâu lắm rồi các em mới được cầm trên tay những cuốn sách mới, gặp gỡ những người mới, líu lo trò chuyện với những người mới một cách thân tình, sâu lắng. Thầy hiệu trưởng Nguyễn Xuân Thủy, các thầy cô giáo, các em học sinh và các thành viên trong đoàn trao đổi vui vẻ ngay giữa sân trường lộng gió.
Những cái ôm hôn, những cái bắt tay chặt, nhiều em học sinh đã bật khóc ngon lành khi chia tay đoàn đã làm nhiều người trong đoàn giả vờ quay mặt đi để giấu những giọt nước mắt. Một chuyến đi của đoàn nhiều vất vả nhưng thật ý nghĩa, đã mang lại những niềm vui nho nhỏ cho các em học sinh, những thầy cô giáo vùng cao là những kỷ niệm không bao giờ có thể quên được. Như vậy, tết này bên những nhánh hoa đào, hoa mận khoe sắc rực rỡ, các em học sinh người Dao Sủng Máng đã có sách để đọc.
Hình ảnh các em Lý Xà Kẻm lớp 7B, Lý Xà Nhéo lớp 9B… vẫy tay chạy theo tiễn đoàn ám ảnh đến không nguôi. Đúng như nhà văn Phong Điệp đã nói: “Văn chương và sự dấn thân. Những chuyến đi là những bài học về đời sống vô cùng quý giá với người viết. Hy vọng, đây sẽ là hoạt động thường xuyên của Ban nhà văn trẻ”.
Sủng Máng ơi, nhất định chúng tôi sẽ quay trở lại, nơi đó những xúc động còn mãi run xanh trong tâm trí mỗi người.
Bài và ảnh
LÃNG MA
 
CHÙM ẢNH BAN NHÀ VĂN TRẺ TẶNG QUÀ VÀ SÁCH CHO XÃ SỦNG MÁNG
 

Nhà văn Võ Thị Xuân Hà tặng sách


Nhà thơ Hữu Việt tặng quà

 
 
Phòng nội trú dân nuôi tại trường PTCS bán trú Sủng Máng
 


Bên trong phòng ở số 6


Nhà văn Võ Thị Xuân Hà, Miên Di, Huyền Minh, Lãng Ma cùng các em học sinh. Ảnh: NXT


Các em rất thích thú khi nghe TS, dịch giả Thụy Anh kể chuyện


Em Lý Xà Nhéo đang đội mũ của người Dao cho nhà văn Phong Điệp


Các em đều rất vui khi được tặng sách

 
Lưu niệm với các thầy cô giáo và các em học sinh


Bịn rịn và dõi mắt theo đoàn
Hẹn gặp lại Sủng Máng, Mèo Vạc, Hà Giang
Chia sẻ:                   Gửi cho bạn bè
Mỗi độc giả cũng là một tác giả
(Mời bạn cho ý kiến, cảm nhận và lời bình sau khi đọc bài viết trên)
Họ và tên  *
Địa chỉ  *
Email  *
Điện thoại  *
Nội dung (bạn cần sử dụng font chữ Unicode, có dấu; ghi đầy đủ họ tên, địa chỉ, email, điện thoại,... Nếu thiếu các thông tin đó, có thể chúng tôi sẽ từ chối cho hiển thị
 
Các bài khác: