Thứ tư, 22/10/2014,


Đến dự buổi Lễ có các Ủy viên Ban chấp hành Hội Nhà văn VN khóa VIII; các tác giả đoạt Giải thưởng văn học của Hội Nhà văn VN năm 2013, các hội viên mới được xét kết nạp; đông đảo các nhà văn, nhà thơ, nhà phê bình, dịch giả tại TP. Hà Nội.

(Thethaovanhoa.vn) - "Phố ông đồ" lần thứ 6 mừng Xuân Giáp Ngọ 2014 vừa "mở phiên giao dịch" đầu tiên vào tối ngày 18/1 tại Cung Văn hóa lao động TP Hồ Chí Minh.

Những thi phẩm đặc sắc của Phạm Tiến Duật hoàn toàn không phải vì ở sự câu nệ của lựa chọn thể thơ mà ở sự dung dị của ngôn từ và hình tượng, ở cảm xúc trong sáng và gợi mở sâu xa những vấn đề về lẽ sống và nhân cách, thể hiện tâm hồn và khí phách của người Việt Nam giàu yêu thương và quả cảm. Những bài thơ ấy xứng đáng được xếp trên giá sách của thời gian có tên gọi: Thơ của muôn đời.

"Nửa đêm ở ngõ Tạm Thương" tập hợp các tác phẩm đặc sắc đăng trên báo Nhân dân hàng tháng trong năm 2013. Sách chia làm hai phần: Truyện ngắn của các tác giả Võ Thị Xuân Hà, Phong Điệp, Đỗ Bích Thúy, Vũ Xuân Tửu, Kiều Bích Hậu... và các tạp bút của Vi Thùy Linh. 

Chuyện các nhà văn, tác giả khi đã ở tuổi "xế chiều" được ghi nhận, vinh danh bởi các giải thưởng không đơn thuần chỉ là một hiện tượng của đời sống văn học 2013. Nó còn cho thấy một xu hướng đáng mừng là độc giả đang quay trở lại với những tác phẩm giá trị được viết nên bởi những cây bút "già" tuổi nghề, giàu kinh nghiệm sống và được "thẩm định" bởi chính người đọc.

Để hiểu thêm hậu trường chấm giải và bên lề Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm nay, chúng tôi giới thiệu ý kiến của Nhà văn Trần Đức Tiến, - Ủy viên Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam, thành viên Hội đồng chung khảo xung quanh tập truyện ngắn đoạt giải thưởng của tác giả Nguyễn Trí, qua cuộc đối thoại giữa anh và chị Dương Phương Vinh, pv báo Tiền Phong.

Với Trương Xuân Thiên, thơ như chính là hơi thở hàng ngày. Anh đối đãi với thơ như với một người bạn tâm giao vô hình, vừa gần gũi vừa thiêng liêng. Vừa thăng hoa vừa trầm lắng. Thông qua những ngôn từ như đến từ một cõi khác đầy ma mị anh khơi gợi lên những suối nguồn cảm xúc tuôn chảy ào ạt xâm chiếm từng tế bào người đọc…

Vào những ngày cuối tháng 12-2013, cuốn sách “Phi công Mỹ ở Việt Nam” đã ra mắt bạn đọc. Nhiều tư liệu giá trị về phi công Mỹ từ gần 70 năm trước lần đầu tiên được giải mật và chính thức công bố. Cuốn sách công phu gần 400 trang của nhà văn Đặng Vương Hưng đã lập tức thu hút được sự quan tâm của dư luận.

 

 Ban Biên tập lucbat.vn kính chúc các Bạn đọc của trang lucbat.vn một năm mới nhiều niềm vui, may mắn và thành công.

Và cuối cùng người đoạt áo trạng nguyên giải thưởng văn học về đồng tính, giành chiến thắng là tác giả Vũ Thiên Kiều (Kiên Giang). Ngoài ra, ban tổ chức còn trao 2 giải nhì, 3 giải ba và 5 giải khuyến khích.
Chúng ta đang rất cần những đạo diễn tài năng, và văn học đang rất cần lắp thêm đôi cánh của điện ảnh để có thể bay ra khỏi biên giới, đến với bạn bè năm châu.

Người đẹp Vũ Thiên Kiều, đến từ quê hương chị Sứ (Kiên Giang) đã đoạt giải nhất với tác phẩm Bí mật trong căn buồng với đánh giá ngắn gọn của ban chung khảo: “Câu chuyện chỉ có một trang giấy nhưng súc tích như một tập phim. Các tình huống thắt mở liên tục, kịch tính và làm cho người đọc phân vân, hồi hộp, trôi trong bất ngờ này đến bất ngờ khác”.

Trang [1 ,2 ,3 ,4 ,5 ,6 ,7 ,8 ,9 ,10, 11 ,12 ] Tiếp  Cuối cùng