Thứ hai, 26/02/2024,


NSND Thanh Hoa với 'Thi hát cho người Việt ở nước ngoài' (15/03/2010) 

Nhiều dự định lớn của NSND Thanh Hoa được hiện thực hóa vào năm tuổi của chị. Trước tiên phải kể dự án thi hát cho người Việt ở nước ngoài.


* Chị đã lượng sức mình cho cuộc thi quy mô này?

 

- Ít nhất cũng có ba năm chuẩn bị rồi. Suốt bảy năm cùng công ty tổ chức biểu diễn nghệ thuật Thanh Hoa đi phục vụ bà con Việt kiều các nước, tôi nhận thấy khao khát, gọi là thèm khát văn hóa thì đúng hơn. Mấy năm nay đỡ hơn, vì nhiều đoàn trong nước sang biểu diễn. Tôi nhận thấy Việt kiều các nước không giao lưu văn hóa với nhau. Cộng đồng người Việt ở nước ngoài đều muốn một sân chơi nhất là cho thế hệ thứ ba - nhiều cháu nói tiếng Việt không sõi. Chúng tôi sẽ cùng VTV4 xây dựng sân chơi này. Ngoài việc tổ chức thi hát chắc tôi không làm được gì hơn. Đây cũng là lời cảm ơn tôi dành cho bà con sống xa quê. Cũng là một hoạt động hòa cùng chủ trương năm ngoại giao văn hóa (2009) của Chính phủ. Muốn qua tiếng hát để người ta ôn lại tiếng mẹ đẻ, cho nên tôi lấy tên cuộc thi là Tôi yêu tiếng nước tôi. Từ tháng bảy năm ngoái đến giờ, công ty Thanh Hoa cử người sang liên lạc với các sứ quán, hội đoàn người Việt Nam ở các nước. Các sứ quán đều ủng hộ. Lần thi đầu tiên dự định có 7- 9 nước châu Âu tham gia. Vì ban tổ chức cũng chỉ lo được đến thế. BTC cuộc thi châu Âu đã giao trách nhiệm cho Ngôi nhà chúng ta - đơn vị vừa tổ chức thi hoa hậu bên ấy. NSƯT Huyền Thanh làm đạo diễn chương trình và giám khảo (vòng sơ khảo) cùng tôi.

 

* Các thí sinh phải đáp ứng tiêu chí gì ngoài việc hát bằng tiếng Việt?

 

- Có lẽ chỉ cần hát những bài hát về quê hương đất nước. Sẽ có những giải thưởng như người trẻ nhất, được khán giả yêu quý nhất, người hát bài về Hà Nội hay nhất, người hát rõ lời nhất...

Độ tuổi dự thi từ 18 đến 40. Khao khát âm nhạc của bà con Việt kiều theo Thanh Hoa biết thì từ 30 tuổi trở lên còn hơn tuổi trẻ. Ở trong nước, năm nay, Thanh Hoa có dự án cuộc thi Giờ thứ chín, truyền hình trực tiếp 1 hoặc 3 tháng/ lần. Có thể VTC  đứng ra làm. Xưa nay các hội diễn quần chúng vẫn có gì đó xô bồ, mang tính chất nghĩa vụ. Mong Giờ thứ chín sẽ là sân chơi cho người yêu nhạc mọi lứa tuổi.

Các nước có thí sinh đăng ký dự thi Tôi yêu tiếng nước tôi: Ba Lan, CH Sec và Slovakia, Nga, Ucraina, Hungary, Áo, Pháp... Vòng chung khảo ở Đức hoặc CH Sec vào tháng tư. Từ 1-10, vòng chung kết diễn ra ở Hà Nội.

Sau đêm chung kết, dự kiến thí sinh sẽ cùng các ngôi sao trẻ vừa được giải trong nước lưu diễn trong tháng 10, chào mừng nghìn năm Thăng Long và gây quỹ cho trẻ em nghèo, khuyết tật của Hà Nội.

* Kế hoạch thành lập Hiệp hội ca sĩ của chị đến đâu rồi?

 

- Tôi chọn tháng 5 sẽ ra đời Hiệp hội ca sĩ. Hiện đa phần ca sĩ không ở đoàn thể nào cả. Các đoàn chuyên nghiệp không quản lý được ca sĩ. Đó cũng không phải là đất rộng để thực hiện khát vọng nghệ thuật lớn. Gần như mọi người không lường được, ca sĩ có tầm ảnh hưởng xã hội rất lớn - nhất là với lớp trẻ về nhiều mặt: Phong cách sống, ngôn từ, ý thức. Vì thế cần có một đơn vị quản lý để giúp các em hiểu được trách nhiệm của nghệ sĩ. Không phải chỉ chờ đợi ở tiếng hoan hô và tiền, họ phải biết chia sẻ, cộng hưởng với xã hội họ đang sống; Biết thấm những nỗi vất vả đau khổ nghèo khó của cộng đồng thì mới trân trọng tiếng hoan hô của khán giả dành cho mình.

 

* Chị vừa nói tình yêu ca hát của người Việt xa tổ quốc càng nóng lên sau tuổi 30. Chắc với tuổi 60 của chị, nó còn phải nóng nữa?

 

- (Cười) Quỹ thời gian không nhiều. Ở tuổi của tôi, thời gian để dành cho mọi sự ăn năn, buồn bã, hối hận không còn. Mà phải làm việc, thực hiện những khát vọng mình chưa làm được. Vì thế Thanh Hoa luôn nghĩ cái để làm.  

 

 

Nguyễn Mạnh Hà Thực hiện

(Nguồn: Tiền Phong Online)

 

Chia sẻ:                   Gửi cho bạn bè
Mỗi độc giả cũng là một tác giả
(Mời bạn cho ý kiến, cảm nhận và lời bình sau khi đọc bài viết trên)
Họ và tên  *
Địa chỉ  *
Email  *
Điện thoại  *
Nội dung (bạn cần sử dụng font chữ Unicode, có dấu; ghi đầy đủ họ tên, địa chỉ, email, điện thoại,... Nếu thiếu các thông tin đó, có thể chúng tôi sẽ từ chối cho hiển thị
 
Các bài khác: