Thứ hai, 26/02/2024,


Trương Ngọc Ánh làm và chơi hết mình (29/11/2009) 

“Cuộc sống ngoài đời và cuộc sống trên phim đều đã cho tôi những trải nghiệm quý giá để hiểu hai chữ bình an chỉ có được khi bản thân mình biết hài lòng với những gì mình có” - Trương Ngọc Ánh chia sẻ

 

. Phóng viên: Dường như thời gian gần đây cuộc sống gia đình kéo Trương Ngọc Ánh khỏi điện ảnh?


- Diễn viên Trương Ngọc Ánh: Không trôi đi mà chỉ dừng lại một thời gian ngắn. Trương Ngọc Ánh sẽ trở lại vào năm 2010 trong một bộ phim ngắn của đạo diễn Việt kiều Cường Ngô. Bộ phim này được làm với mục đích dự thi nên chính bản thân tôi cũng đặt nhiều hy vọng khi nhận lời tham gia bộ phim.


. Là những hy vọng về giải thưởng?


- Không. Tất cả đều có duyên, kể cả giải thưởng nên tôi không muốn đặt bất cứ mục tiêu nào về giải thưởng cả. Niềm hy vọng của tôi đặt ở chỗ một Trương Ngọc Ánh sẽ hoàn toàn khác trước. Chưa thể nói một cách cụ thể về vai diễn của tôi trong phim này nhưng tôi cảm nhận được nhân vật của tôi sẽ hoàn toàn khác biệt so với trước. Khi theo đuổi nghiệp diễn viên điện ảnh, bất cứ ai cũng muốn mình được hóa thân vào nhiều nhân vật, nhiều vai diễn. Tôi cũng không ngoại lệ nên khi có cơ hội, hẳn nhiên, tôi không thể để vuột mất cơ hội của mình.


. Nhưng liệu có thành công không khi chị nhận một vai diễn mang tính đột phá, nhiều thử thách so với trước đây?


- Tôi phải thử để biết được khả năng của mình đến đâu. Ở điện ảnh, mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn khi bản thân mình thật sự đam mê và yêu mến công việc mà mình theo đuổi. Tôi tự tin với niềm đam mê cháy bỏng mà tôi dành cho điện ảnh. Hơn nữa, thời gian qua, dù không tham gia đóng phim nhưng tôi có được thời gian để tìm hiểu, nghiên cứu những điều bổ ích cho công việc diễn xuất. Với sự chuẩn bị đó, tôi tin mình sẽ không gặp trở ngại quá lớn.


. Chị bảo đam mê điện ảnh nhưng lại bị chi phối quá nhiều bởi công việc khác, chẳng hạn việc kinh doanh?

 

- Đúng là tôi không chuyên tâm hẳn cho điện ảnh nhưng điều này thực tế cũng rất bình thường trong môi trường điện ảnh hiện tại của VN. Ở nước ngoài, diễn viên chỉ có công việc duy nhất là đóng phim. Chỉ cần đóng phim thôi thì cuộc sống của họ (những diễn viên có tiếng) cũng đã rất ổn định, nếu không nói là giàu có. Nhưng ở VN thì khác. Chỉ vài năm gần đây thôi, thù lao của diễn viên (chủ yếu đóng phim truyền hình dài tập) mới nuôi sống được diễn viên thôi chứ trước đây thì không. Nói thẳng thì cuộc sống kinh tế bấp bênh cũng chi phối ít nhiều đến sự chuyên tâm của diễn viên điện ảnh. Hơn nữa, từ 10 năm trước, tôi đã xác định sẽ kinh doanh để nuôi sống niềm đam mê đóng phim.


. Vừa kinh doanh thành đạt vừa diễn xuất thành công chắc hẳn chị chịu sức ép không nhỏ?

 

- Điều gì cũng có hai mặt. Tôi làm thêm kinh doanh nên không thể dành toàn bộ thời gian, trí não của mình cho điện ảnh được. Nhưng cái được là tôi không bị áp lực từ kinh tế. Khi nhận một phim nào đó, điều đó hoàn toàn bắt nguồn từ tình yêu và cảm hứng của tôi với bộ phim đó mà thôi. May mắn cho tôi vì đây chính là điều mà tôi mong muốn.

Sự xuất hiện có chọn lọc và có tình yêu sẽ giúp tôi hoàn thành tốt công việc của mình. Thời gian qua, tôi không tham gia đóng phim vì thật sự chưa tìm được vai diễn mình ưng ý.


. Tựu trung, chị là một diễn viên quá may mắn khi còn có cơ hội để lựa chọn?

 

- Không riêng gì tôi mà bất cứ ai khi đã chọn nghiệp điện ảnh đều phải xác định rõ tinh thần: được và mất sẽ đồng hành cùng nhau trong con đường mình đi. Biết được điều ấy để cái mất sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn so với những gì mình có được. Được làm nghề, được khán giả yêu mến là một điều quá hạnh phúc với một diễn viên. Quả thật, tôi may mắn hơn mọi người khi có cơ hội để chờ một vai diễn ưng ý. Bởi, cái tên Trương Ngọc Ánh ít nhiều được khán giả biết đến nên lần xuất hiện sau phải tốt hơn lần trước. Với tôi, đó là cách để tôi đáp lại tình yêu mà khán giả dành cho tôi.

Tôi đã rớt nước mắt, nghẹn ngào không nói nên lời khi bước lên sân khấu nhận Giải Mai Vàng Nữ diễn viên điện ảnh được yêu thích nhất qua vai Dần trong phim Áo lụa Hà Đông tại lễ trao Giải Mai Vàng 2007. Tôi xúc động vì tình yêu, niềm đam mê và những nỗ lực mà tôi dành cho điện ảnh đã được khán giả đón nhận. Giải thưởng này luôn nhắc tôi không bao giờ được phép đi thụt lùi.


. Và so với nhiều người đẹp khác, Trương Ngọc Ánh cũng may mắn hơn họ?

 

- Giống như công việc điện ảnh, để có cái được, bản thân tôi cũng phải hy sinh vài điều. Những món đồ mang tên “tôi” phải dẹp bỏ cho những cái mang tên “chúng tôi”. Nếu trước đây, những giờ rảnh tôi dành cho việc đi thư giãn, spa, hàn huyên với bạn bè hay du lịch vài ngày thì giờ đây, những giây phút đó tôi dành cho chồng, cho con, cho công việc nội trợ. Cái may mắn của tôi là xác định được giá trị cuộc sống hiện tại của mình là gì và hài lòng với điều đó. Mỗi người đều có một duyên phận và một con đường để chọn. Tôi thấy hài lòng với con đường mình đang bước đi.


. Xem chừng cuộc sống của chị rất trọn vẹn?

 

- Không có điều gì trọn vẹn đâu nếu mình không mỗi ngày phấn đấu và xây dựng, vun vén cho những điều mình đang có. Chẳng phải mọi người vẫn bảo dừng lại tức là đi thụt lùi, còn cố gắng là giữ những gì mình đang có hay sao. Trong công việc hay trong cuộc sống, điều này đều đúng cả. Mỗi ngày, tôi phải làm công việc xây tổ ấm chỉ với mục đích duy nhất là giữ bình an cho những gì mình đang có.

 

 

Thùy Trang thực hiện

(Nguồn: Báo Người Lao Động)

 

Chia sẻ:                   Gửi cho bạn bè
Mỗi độc giả cũng là một tác giả
(Mời bạn cho ý kiến, cảm nhận và lời bình sau khi đọc bài viết trên)
Họ và tên  *
Địa chỉ  *
Email  *
Điện thoại  *
Nội dung (bạn cần sử dụng font chữ Unicode, có dấu; ghi đầy đủ họ tên, địa chỉ, email, điện thoại,... Nếu thiếu các thông tin đó, có thể chúng tôi sẽ từ chối cho hiển thị
 
Các bài khác: