Thứ hai, 15/07/2024,


Nghệ sỹ Piano Nguyễn Hoàng Linh: "Nếu dừng lại, sẽ là tự đào thải mình" (20/09/2009) 

Khi những giai điệu cuối cùng của nhà soạn nhạc Aviya Kopelman vừa dứt, khép lại đêm biểu diễn mang tên "Piano Recital" (tại Hà Nội vào 10/9 vừa qua), cả khán phòng Nhà hán Lớn như lặng đi, rồi những tràng pháo tay không ngớt và hoa ngập tràn lên trên sân khấu. Nguyễn Hoàng Linh - nghệ sỹ Piano vừa tốt nghiệp tiến sỹ, chuyên ngành biểu diễn tại Đại học Montreal dưới sự hướng dẫn của GS.NSND Đặng Thái Sơn - nổi bật trong chiếc váy dài màu xanh cô-ban, khuôn mặt rạng ngời và xúc động cúi chào khán giả. "Piano Recital" như một đêm diễn chị muốn tri ân, đền đáp sự mong mỏi của cha mẹ, thầy cô, những người yêu quý mình.

 

Nguyễn Hoàng Linh sinh ra tại Hà Nội, là con gái Nhà giáo ưu tú Hoàng Kim Dung (nguyên Phó Chủ nhiệm khoa Piano - Học viện Âm nhạc Quốc gia). Nhưng có lẽ ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ, âm nhạc đã ngấm dần và nuôi dưỡng tâm hồn Linh qua niềm đam mê âm nhạc của mẹ. Rồi Linh đến với âm nhạc một cách tự nhiên. Năm lên 6 tuổi chị bắt đầu học đàn dưới sự hướng dẫn của mẹ.

Con đường âm nhạc của Nguyễn Hoàng Linh khá suôn sẻ vì chị luôn được tiếp xúc và nuôi dưỡng trong một môi trường âm nhạc, được mẹ chỉ bảo, hướng dẫn từng nốt nhạc, nhưng, đối với những nghệ sỹ kiên định đi theo con đường mình đã lựa chọn, bên cạnh sự đam mê, thì để đạt được thành công, cần phải sự khổ công luyện tập. Thuận lợi vì luôn có mẹ bên cạnh hướng dẫn, nhưng Nguyễn Hoàng Linh xác định, phải không ngừng nỗ lực học hỏi trong nhiều lĩnh vực trong cuộc sống, để có thêm vốn kiến thức hỗ trợ cho âm nhạc, chứ không đơn giản chỉ là chuyện chơi đàn, thì mới có được thành công. Để đạt được thành quả như ngày hôm nay, Nguyễn Hoàng Linh tự nhận, chị là người khá nghiêm khắc và khắt khe với chính mình.

Cô bé Nguyễn Hoàng Linh ngày mới 6 tuổi đã bắt đầu học đàn một cách bài bản và luôn nhạy cảm và tỏ ra già dặn hơn những bạn bè cùng trang lứa. Nhớ lại những ngày ấy, Nguyễn Hoàng Linh tâm sự: "Nếu ai bắt đầu học nhạc mới hiểu nó như thế nào, vì mới nhìn thì có vẻ dễ nhưng dù chỉ chơi 1, 2 nốt nhạc thôi cũng là một sự khó khăn với một đứa trẻ, đòi hỏi bản thân đứa trẻ đó sự trách nhiệm và tập trung hơn vào công việc đó, nên thường già dặn và sâu sắc hơn những đứa trẻ cùng trang lứa".

Ban đầu âm nhạc, với Linh, chỉ đơn giản là vì thích một cách cảm tính. Nhưng rồi sự yêu thích ấy biến thành nhiều say mê khi hàng ngày Linh được tiếp xúc với âm nhạc, chơi thành công những bản nhạc khó. Sau mỗi lần biểu diễn, thi tốt, chơi được những tác phẩm khó, đã tạo cho chị sự hưng phấn và động lực mà cho đến nay, âm nhạc ngấm sâu vào máu không thể từ bỏ. Nguyễn Hoàng Linh tự nhận, mặc dù say mê âm nhạc như vậy, nhưng cũng không tránh khỏi những lúc người nghệ sỹ cảm thấy trong lòng mình có chút nản lòng, bởi con đường chông gai đến với âm nhạc mà Linh lựa chọn, dù luôn nỗ lực hết mình, nhưng không phải lúc nào cũng có được thành công. Những lần như vậy, Linh dừng lại, tìm đến hội họa để tìm cho mình những cảm xúc mới, lấy lại cảm hứng cho âm nhạc.

 

       

 

Nhìn Linh say mê lướt tay trên phím Piano trong đêm "Piano Recital", với những giai điệu sâu lắng của Schubert, sự huyền bí của Liszt..., mới thấy âm nhạc đã trở nên gắn bó máu thịt với chị như thế nào. Linh tâm sự: "Đây quả thực là một đêm biểu diễn khó quên đối với tôi. Được biểu diễn ngay chính nơi mình sinh ra và lớn lên đem lại cho tôi cảm xúc ấm áp. Tôi muốn tri ân những người thân yêu của mình và đưa công chúng đến gần âm nhạc hơn". Mỗi lần biểu diễn, ở quê nhà hay nước ngoài, đã mang lại cho Linh những cảm xúc khác nhau, nhưng đều có chung một điểu là khi đó, âm nhạc đã khiến chị quên đi những gì đang diễn ra xung quanh mình.

Nói về mẹ, và cũng là người thân đầu tiên đưa Nguyễn Hoàng Linh đến với âm nhạc, chị xúc động: "Mẹ là người có ảnh hưởng rất lớn đến con đường âm nhạc của tôi. Nhất là mẹ lại là người trong nghề, nên mẹ hiểu và biết cách vực tôi dậy khi tôi khó khăn. Những lúc tôi cảm thấy hồi hộp trước giờ biểu diễn, mẹ thường động viên: “Con cứ nghĩ về âm nhạc, chỉ nghĩ về âm nhạc và tập trung vào nhạc. Âm nhạc sẽ nói lên tất cả".

Năm 2009, nghệ sỹ Nguyễn Hoàng Linh tốt nghiệp tiến sỹ chuyên ngành biểu diễn tại ĐH Montreal dưới sự hướng dẫn của GS.NSND Đặng Thái Sơn. Nhắc đến người thầy của mình, nghệ sỹ Nguyễn Hoàng Linh bày tỏ sự ngưỡng mộ: "Thầy là hình tượng cho tất cả các học trò chúng tôi. Điều tôi học được ở thầy là sự nỗ lực làm việc vô cùng lớn. Thầy luôn làm việc nghiêm túc và không bao giờ dừng lại dù thầy rất giỏi. Đó cũng là điều thầy truyền lại cho các học trò của mình"./.

 

Lê Huệ (BáoTNVN)

 

 

Từ năm 1985-1997: Học sơ cấp và trung cấp tại Học viện Âm nhạc Quốc gia dưới sự hướng dẫn của GS.TS.Nhà giáo Nhân dân Trần Thu Hà.

Năm 1990: Giải "Thí sinh trình diễn tác phẩm Việt Nam hay nhất" tại Concour Âm nhạc Quốc gia "Mùa thu" lần thứ nhất.

Năm 1993: Giải Diplom "Thí sinh trẻ tuổi xuất sắc nhất" tại Concour Âm nhạc Quốc gia "Mùa thu" lần thứ 2

Năm 1995: Huy chương Vàng tại Liên hoan Âm nhạc Toàn quốc

Năm 1997 đến 2009: Theo học đại học, thạc sỹ và tiến sỹ tại Đại học Montreal - Canada dưới sự hướng dẫn của GS. Lise Boucher, Clauder Savard và GS.NSND Đặng Thái Sơn.

Năm 2009: Tốt nghiệp tiến sỹ chuyên ngành biểu diễn tại ĐH Montreal dưới sự hướng dẫn của GS.NSND Đặng Thái Sơn.

Nguyễn Hoàng Linh đã tham gia biểu diễn với dàn nhạc của dàn nhạc của Nhạc viện Montreal, nhóm nhạc hòa tấu đương đại của Conservatoire de Monteral dưới sự hướng dẫn của nghệ sỹ Veronique Lacroix và tham gia Festival âm nhạc mùa hè tại Canada.

Chia sẻ:                   Gửi cho bạn bè
Mỗi độc giả cũng là một tác giả
(Mời bạn cho ý kiến, cảm nhận và lời bình sau khi đọc bài viết trên)
Họ và tên  *
Địa chỉ  *
Email  *
Điện thoại  *
Nội dung (bạn cần sử dụng font chữ Unicode, có dấu; ghi đầy đủ họ tên, địa chỉ, email, điện thoại,... Nếu thiếu các thông tin đó, có thể chúng tôi sẽ từ chối cho hiển thị
 
Các bài khác: