Thứ hai, 15/07/2024,


Quế Trân: Cải lương chưa bao giờ tuột dốc (14/09/2009) 

Là đại biểu tham dự Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ Nhất, nữ nghệ sĩ cải lương Quế Trân đã có cuộc trao đổi với phóng viên về cảm xúc được tham gia ĐH lần này và về nghề nghiệp mà chị đang theo đuổi. 

 

* Quế Trân là nghệ sĩ cải lương duy nhất tham dự Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ Nhất?

 

- Dạ vâng, Quế Trân rất vinh dự vì mình được đại diện cho thế hệ nghệ sĩ trẻ cải lương được quan tâm và tôn vinh trong Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ Nhất. Đây là niềm tự hào cũng là trách nhiệm cho những nghệ sĩ trẻ như Quế Trân. Qua đại hội này, Trân cũng mong muốn được gửi gắm và cất lên tiếng nói của mình cũng như những mong mỏi của anh chị em nghệ sĩ trẻ để được các cấp lãnh đạo quan tâm nhiều hơn đến bộ môn nghệ thuật truyền thống của dân tộc.

 

* Sáng hôm qua, trong báo cáo Tham luận của Quế Trân cũng nói lên những mong mỏi đó?

 

- Trong tham luận, Quế Trân đã giới thiệu về bản thân, bắt đầu tham gia bộ môn nghệ thuật cải lương như thế nào, sau đó nói về thực trạng của sân khấu cải lương hiện nay và những mong muốn đưa được cải lương đến học đường. Hiện nay đối tượng yêu thích cải lương đa số là những người lớn tuổi. Chính vì thế Trân cũng có đề xuất là làm thế nào để có thể mang cải lương đến gần hơn với thanh thiếu niên, đặc biệt là các bé thiếu nhi, như ươm mầm từ nhỏ, để các bé được làm quen với cải lương để cải lương không còn bị “già hóa”. Bên cạnh đó là việc đào tạo, bồi dưỡng, đào tạo về nghiệp vụ. Sau đó là Trân muốn có một số buổi giao lưu văn hóa nghệ thuật truyền thống đặc trưng của mỗi miền và thậm chí là giao lưu với các nước bạn để quảng bá nghệ thuật truyền thống của dân tộc mình.

 

* Cải lương dù không còn nhiều người yêu thích, sao thấy Quế Trân vẫn đam mê nghề?

 

- Chưa khi nào Quế Trân thấy cải lương tuột dốc, vắng người yêu thích như mọi người nói. Trân vẫn đi diễn, sống được bằng tiền đi hát, đi diễn về nhà vẫn đầy hoa của hai ba con, thế thì có gì để nói là nghề đã không còn ai thích.

 

* Hai ngày hôm nay tham gia Đại hội, Quế Trân có thấy thỏa mãn với những câu trả lời của các khách mời hay không?

 

- Thực ra đối với những vị khách mời đã đến đây giao lưu thì Trân thấy ai cũng có những điều cần học hỏi và có sức thu hút mạnh mẽ đối với các tài năng trẻ. Qua đó thì tất cả các đại biểu tham dự sẽ có cơ hội được những kinh nghiệm, những lời khuyên bảo và cố gắng rèn luyện mình.

 

                  

Cha con nghệ sĩ Thanh Tòng và Quế Trân

 

* Là con của nghệ sĩ lớn, (NSND Thanh Tòng), điều đó có ảnh hưởng và hỗ trợ như thế nào tới sự nghiệp của Quế Trân?

 

- Có một thuận lợi may mắn là Trân được thừa hưởng dòng máu đam mê và năng khiếu nghệ thuật. Cũng như được bồi dưỡng tình yêu với nghệ thuật cải lương và được đào tạo bài bản ngay từ bé. Nhưng khó khăn cũng không ít. Áp lực rất nhiều. Việc là con nhà nòi không cho phép Trân được trễ nải trong luyện tập, luôn phải cố gắng và khẳng định truyền thống gia đình. Phải làm thế nào để không hổ danh, cũng như ý thức trách nhiệm là làm thế nào để xứng đáng, để kế tục truyền thống mà gia đình mình, gia tộc mình đã hơn một trăm năm đeo đuổi từ hát bội đến cải lương, cải lương tuồng cổ. Được tham dự đại hội lần này cũng là nhắc bản thân mỗi đại biểu nói chung và với Quế Trân nói riêng, hãy cố gắng, tu dưỡng và phấn đấu nhiều hơn nữa. Trân rất thích câu nói của Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan: là người trẻ phải có khát vọng cống hiến, nếu sống mà không khát vọng thì không thể trở thành người tài được. Bên cạnh đó cần có sự khổ luyện.

 

Quế Trân sở hữu một “bộ sưu tập” giải thưởng khá: HCV giải Trần Hữu Trang năm 1999, Diễn viên tài sắc (tạp chí Sân khấu VN trao tặng), Mai vàng năm 1999, Ấn tượng Mực Tím 1999, Tài năng trẻ (Thành đoàn TP.HCM trao tặng) , Thanh niên tiên tiến, Nữ tài năng trẻ (Tạp chí Đẹp trao tặng), Tài hoa trẻ, HCV liên hoan sân khấu ĐBSCL 2002, Diễn viên tài sắc 2004 (báo Sân Khấu trao tặng), Diễn viên cải lương được yêu thích nhất giải thưởng HTV Awards 2007…

Quế Trân - ngôi sao trẻ của sân khấu cải lương tuồng cổ, thuộc hế hệ thứ 5 của gia tộc bầu Thắng - Minh Tơ, dòng họ mà cách đây hơn nửa thế kỷ đã khai sinh ra nghệ thuật cải lương tuồng cổ (trước đó là cải lương hồ quảng) .

* Từ bản thân mình, Trân có bài học nào rút ra từ sự khổ luyện?

 

- Sự thực là khi sinh ra, Quế Trân đã không có ngay một giọng ca trời phú, giọng của Trân không có nét đặc sắc, lạ hay riêng biệt. Nhưng vì yêu nghề, yêu những câu vọng cổ từ khi còn chưa được sinh ra, Quế Trân đã quyết tâm học hát. Bên cạnh đó, Trân trau dồi diễn xuất, “đẩy” sự chú ý của người xem vào nội tâm, tình cảm của nhân vật. Và sau những năm tháng rèn luyện đó, Trân thấy mình cũng đã được khán giả ái mộ và thương mến.

 

* Thấy Trân còn xuất hiện với vai trò MC, đóng phim, rồi hát cả tân nhạc?

 

- Làm việc dẫn chương trình cũng là một sự tình cờ khi tham gia dẫn trong giải Trần Hữu Trang năm 2000, mọi người thấy Trân dẫn cũng được nên đã có nhiều lời mời sau đó. Còn hát tân nhạc thì theo lời mời nhưng Trân vẫn chọn những bài trữ tình mang âm hưởng dân ca khá gần gũi với cải lương. Với điện ảnh thì Trân cũng thấy yêu thích và cũng đã từng “lấn sân” (cười). Trân từng tham gia vào bộ phim Một thời ngang dọc với vai một cô đào hát. Hy vọng sẽ có một vai gai góc và cá tính hơn chọn Quế Trân.

 

Ngọc Đinh thực hiện

(Nguồn: Báo Tiền Phong)

 

Chia sẻ:                   Gửi cho bạn bè
Mỗi độc giả cũng là một tác giả
(Mời bạn cho ý kiến, cảm nhận và lời bình sau khi đọc bài viết trên)
Họ và tên  *
Địa chỉ  *
Email  *
Điện thoại  *
Nội dung (bạn cần sử dụng font chữ Unicode, có dấu; ghi đầy đủ họ tên, địa chỉ, email, điện thoại,... Nếu thiếu các thông tin đó, có thể chúng tôi sẽ từ chối cho hiển thị
 
Các bài khác: