Thứ hai, 17/06/2024,


Giải thưởng cho tình yêu Hà Nội (04/09/2009) 

Giải thưởng Lớn Vì tình yêu Hà Nội 2009 đã được trao cho nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc. Đây là hạng mục mới được bổ sung trong hệ thống giải thưởng thường niên Vì tình yêu Hà Nội do báo Thể thao & Văn hóa và Quỹ Bùi Xuân Phái tổ chức.

 

Với thâm niên hơn nửa thế kỷ nghiên cứu dư địa chí, lịch sử, văn hóa Hà Nội, ông Nguyễn Vinh Phúc (ảnh) cho ra 15 đầu sách, chưa kể các công trình ông là chủ biên, đồng tác giả. Hai tác phẩm gần đây nhất của ông: 1.000 câu hỏi đáp về 1.000 năm Thăng Long và Hà Nội cõi đất cõi người.

Lên nhận giải, ông Nguyễn Vinh Phúc xúc động: 'Đầu những năm 1980, công chúng gọi tôi là nhà Hà Nội học - tôi coi như một giải thưởng trừu tượng. Giờ đây 83 tuổi, tôi mới được nhận một giải thưởng cụ thể. Giải thưởng là nguồn sinh lực mới để tôi viết nhiều về Hà Nội hơn'.

Được đề cử vào Giải thưởng Lớn còn có nhà văn Băng Sơn và PGS.TS Hà Đình Đức. Băng Sơn là tác giả của loạt tùy bút, bút ký, thơ, tạp văn về Hà Nội in rải rác trên báo chí trong nhiều năm. PGS.TS sinh học Hà Đình Đức là chuyên gia về rùa Hồ Gươm. Mới đây, ông còn đề xuất cột mốc Km0 của Hà Nội tại Hồ Gươm.

UBND Thành phố Hà Nội được trao giải trong hạng mục Việc làm cho hành động chuyển khu đất số 2 Hai Bà Trưng (bên trái Nhà hát Lớn, trước khách sạn Hilton Opera) thành vườn hoa 19/8.

Việc làm này được đánh giá cao hơn các việc như dừng xây khách sạn SAS Royal nằm liền kề và cắt một phần diện tích công viên Thống Nhất và dừng xây trung tâm thương mại tại chợ 19/12 để khôi phục một đường phố.

Điều trùng hợp thú vị là dù việc nào được trao giải đi nữa thì phía nhận giải vẫn là UBND thành phố Hà Nội. Chỗ bây giờ là vườn hoa 19/8 suýt nữa mọc lên một trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê cao 31,9m với chín tầng trong đó có bốn tầng hầm. Cuối 2007, sau nhiều cuộc họp bàn với các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội có kết luận chỉ đạo Tổng Cty Du lịch Hà Nội thương thảo lại với các nhà đầu tư tạm dừng dự án. Và cuối cùng, 'khu đất kim cương' (như báo chí phong) được chuyển đổi mục đích sử dụng thành vườn hoa 19/8 - đối xứng vườn hoa Cổ Tân phía bên kia Nhà hát Lớn.

Hạng mục Ý tưởng đặc sắc gồm các đề cử: Tái hiện các nhịp đã mất của cầu Long Biên bằng ánh sáng và lễ hội Ký ức Cầu Long Biên (sẽ diễn ra vào dịp 10/10 tới).

Và cuối cùng dự án phục dựng - tái hiện phố cổ cùng các di sản kiến trúc Pháp tại Hà Nội bằng kỹ thuật 3D của nhóm KTS trẻ đứng đầu là KTS Đinh Việt Phương và trang web kiến trúc - dựng Ashui.com đã đoạt giải.

 

       

Đinh Việt Phương (phải) và Lê Việt Hà đại diện nhóm tác giả dự án 3D hóa Hà Nội

nhận giải Ý tưởng đặc sắc Vì tình yêu Hà Nội. Ảnh: NMH

 

Mục tiêu của nhóm tác giả là xây dựng một thư viện hoặc bảo tàng online về phố cổ và các công trình kiến trúc Pháp của Hà Nội với độ chính xác cao phục vụ nghiên cứu, bảo tồn. Tiến tới, họ dự tính xây cả một Hà Nội ảo để phục vụ du lịch qua mạng. 'Các dự án sẽ được tiến hành theo phương thức xã hội hóa', anh Lê Việt Hà - Giám đốc Công ty Ashui cho hay. 'Chúng tôi không quá chú trọng quyền lợi cá nhân mà làm việc này trước mắt để thỏa mãn niềm đam mê và mang lại lợi ích cho cộng đồng'.

Dự kiến vào dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long, du khách có thể bước đầu tham quan Hà Nội ảo. Và dự án sẽ còn được tiếp tục hoàn thiện sau đó.

Giá trị của giải thưởng Vì tình yêu Hà Nội rút từ tiền lãi của 30.000USD do gia đình danh họa Bùi Xuân Phái tặng.

Giải thưởng Lớn trị giá 15 triệu đồng. Mỗi giải đồng hạng trị giá 5 triệu đồng.

Giải thưởng năm nay và năm sau được Ban Chỉ đạo Quốc gia 1.000 năm Thăng Long - thuộc UBND thành phố Hà Nội hỗ trợ.

Có tới năm đề cử trong hạng mục các tác phẩm Vì tình yêu Hà Nội. Tổng tập Thăng Long nghìn năm văn hiến (NXB Văn hóa và Thời báo Kinh tế hợp tác xuất bản) gồm bốn tập, dày trên 12.000 trang, gồm 28 đề mục đặt tham vọng thể hiện toàn cảnh tiến trình phát triển của Thăng Long - Hà Nội.

Loạt phim hơn 300 tập Thăng Long nhân kiệt - sẽ phát trên VTV, tới nay hoàn thành khoảng 100 tập đầu - kể về những anh hùng hào kiệt, những bậc trí giả, nhân sĩ nổi bật trong lịch sử Thăng Long - Hà Nội.

Cuốn 5.678 bước chân quanh Hồ Gươm (NXB Văn học - 2008) của Nguyễn Ngọc Tiến với hình thức ghi chép độc đáo kể những mẩu chuyện nhỏ liên quan đến từng hiện vật quanh Bờ Hồ. Và cuối cùng giải thưởng đã thuộc về 10 kịch bản về Thăng Long của tác giả Phạm Văn Quý. Tác phẩm của Phạm Văn Quý - nguyên giáo viên Trường Kỹ thuật Thông tin - được nhiều đoàn chuyên nghiệp dàn dựng và gây tiếng vang như Tả quân Lê Văn Duyệt. Một số kịch bản về thủ đô của Phạm Văn Quý được dàn dựng: Kỳ tích Thăng Long, Thái tổ Lý Công Uẩn, Đám cưới người anh hùng, Tình sử Thăng Long, Thái úy Lý Thường Kiệt...

Ba tác phẩm mới hoàn thành: Danh sĩ Thăng Long, Lê Thái Tổ vào Thăng Long, Duyên kiếp Thăng Long.

 

NPV

(Nguồn: Báo Tiền Phong)

 

Chia sẻ:                   Gửi cho bạn bè
Mỗi độc giả cũng là một tác giả
(Mời bạn cho ý kiến, cảm nhận và lời bình sau khi đọc bài viết trên)
Họ và tên  *
Địa chỉ  *
Email  *
Điện thoại  *
Nội dung (bạn cần sử dụng font chữ Unicode, có dấu; ghi đầy đủ họ tên, địa chỉ, email, điện thoại,... Nếu thiếu các thông tin đó, có thể chúng tôi sẽ từ chối cho hiển thị
 
Các bài khác: