Thứ tư, 29/11/2023,


Trong trẻo Ngọc Lan (20/07/2009) 

 

Nghệ sĩ ưu tú Ngọc Lan từng là ca sĩ, từng làm quản lý, hiện chị là giảng viên Nhạc viện Hà Nội. Sở trường hát những ca khúc tiền chiến và âm nhạc cổ điển thế giới, NSƯT Ngọc Lan dường như đã tự định đoạt được vị trí nghệ thuật của mình.

 

Lắng nghe hai album Ngọc Lan- vol 1, Ngọc Lan - vol 2 của NSƯT Ngọc Lan, tôi như tìm được trong đó một cái gì ấm vững về âm nhạc ngỡ từ lâu đã mất trong những lòe loẹt, ồn ào, chen lấn và nhảm nhí luôn va đập từ đời sống âm nhạc đang diễn ra xung quanh.

Vốn thân thuộc và ưa thích với âm nhạc của các nhạc sĩ Văn Cao, Đoàn Chuẩn, Nguyễn Văn Tý, Phan Huỳnh Điểu, Hoàng Hiệp, Nguyễn Văn Thương, Hoàng Việt, Hoàng Vân, Huy Du… nên trong một thời gian dài tôi dị ứng với không ít những sáng tác âm nhạc cũng như lối biểu diễn của ngày hôm nay.

Nhưng hai album của chị đã cho tôi một suy nghĩ khác. Chẳng thể nào mất được những giá trị nghệ thuật đích thực. Và ẩn sâu dưới những ồn ào cuộc sống vẫn còn đó những âm thanh trong trẻo, rất sâu, ngân như chuông, chảy xuyên như nước, âm thầm, lặng lẽ ở cuộc đời.

Tôi và một người bạn ngồi bên chị. Nắng ngoài đường dường như đang gay gắt. Những lá sấu xanh rụng lác đác bên đám lá vàng lăn lóc trên đường Phan Đình Phùng. Ngoài kia dòng đời đang chảy. Ngoài kia sông Hồng đang ứ lên sau những trận mưa nguồn. Chúng tôi bất chợt cùng nhắc đến một người bạn, nhạc sĩ Vũ Hùng.

Chị cùng lứa với anh, một lứa bên trời mà tuổi thơ đã đi qua những nhọc nhằn, kham khổ, đói khát của những năm tháng cuối cuộc chiến tranh chống Mỹ và tiếp đó là thời kì hậu chiến. Hẳn tuổi thơ của các anh các chị chỉ riêng là những góc phố, vỉa hè, những gốc bàng, những chùm hoa phượng, những đồng bãi, rau cỏ, lam lũ, lấm láp, cơ hàn… Nhưng chắc rằng, những thanh âm từ tâm hồn các anh chị luôn vô cùng trong trẻo, sâu lắng và tình nghĩa.

NSƯT Ngọc Lan sinh tại ngoại thành Hà Nội trong gia đình có tới chín anh chị em. Bố mẹ chị, những người thợ thủ công lành nghề ở một xưởng may thời bao cấp luôn làm việc theo mệnh lệnh, kế hoạch, chỉ tiêu thi đua hẳn không thể hình dung cô con gái bé bỏng, bướng bỉnh của mình lại một ngày bước lên những bục cao nhận giải thưởng trong nước và quốc tế cho giọng ca khổ luyện của mình, đĩnh đạc trên giảng đường học viện âm nhạc hàng đầu Việt Nam.

Cô bé mảnh mai thường sinh hoạt ở câu lạc bộ Thanh niên 86 Hàng Buồm đầu những năm tám mươi thoắt cái cất vang tiếng hát tại các liên hoan ca múa nhạc toàn quốc, các kỳ liên hoan ca múa nhạc quốc tế dường như là một món quà tặng cho những vất vả luyện rèn không mệt mỏi.

Ai cũng có một gia đình và gia đình đối với một ca sĩ dường luôn chênh chao, mỏng mảnh. Với NSƯT Ngọc Lan lại khác. Gia đình chị là một tổ ấm vững vàng trong cơn lốc chao đảo của giới nghệ thuật hôm nay. Chồng chị là người rất am tường âm nhạc dù công việc của anh chẳng dính dáng gì đến nó. Chị là con dâu của Giáo sư toán học lừng danh Hoàng Xuân Sính, một nhà khoa học đầu ngành có uy tín trong làng toán học Việt Nam. Nhắc đến tổ ấm của mình, khuôn mặt chị như sáng hơn, một niềm tin ấm áp trong ánh mắt.

Khởi lên từ niềm tin, sự kiêu hãnh như dòng sông tung mình ra biển, NSƯT Ngọc Lan dường như đã đến được bờ bến của mình, một bến đậu khiêm nhường nhưng vững chắc trong lòng những người yêu âm nhạc.

 

Phùng Văn Khai

(Nguồn: Báo Tiền Phong)

            

Chia sẻ:                   Gửi cho bạn bè
Mỗi độc giả cũng là một tác giả
(Mời bạn cho ý kiến, cảm nhận và lời bình sau khi đọc bài viết trên)
Họ và tên  *
Địa chỉ  *
Email  *
Điện thoại  *
Nội dung (bạn cần sử dụng font chữ Unicode, có dấu; ghi đầy đủ họ tên, địa chỉ, email, điện thoại,... Nếu thiếu các thông tin đó, có thể chúng tôi sẽ từ chối cho hiển thị
 
Các bài khác: