Thứ sáu, 14/06/2024,


HỘI THỀ TRƯỚC THẦN TRỐNG ĐỒNG (28/04/2009) 

 Đúng 11g 30 phút, ngày 4 tháng 4 Kỷ sửu (28 tháng 4 năm 2009), tại Đền Đồng Cổ (444 Thụy Khuê - Hà Nội), ngôi đền linh thiêng có từ thời nhà Lý; Trung tâm Văn hóa Người cao tuổi Việt Nam, do Giám đốc Nguyễn Mạnh Can - Ủy viên Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, nguyên Phó ban Tổ chức Trung ương Đảng đẫn đầu, đã tổ chức long trọng Hội thề trước Thần Trống Đồng cổ.

 

          

 

Trống đồng là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam ta, là biểu tượng đỉnh cao sáng chói, không chỉ mang những ý nghĩa sâu sắc của văn minh của dân tộc ta có từ hơn thời đại Hùng Vương, mà còn ẩn chứa sức mạnh tinh thần to lớn. Chính vì vậy Tổ tiên của chúng ta đã xây dựng Đền thờ Thần Trống Đồng từ 5.500 năm nay tại Đan Nê, Yên Định, Thanh Hóa.

Trong lịch sử, Thần Trống Đồng đã giúp các Vua Hùng dựng nước và giữ nước từ bao đời nay. Mỗi khi Thần Trống Đồng cất lên những âm thanh hào hùng như tiếng của đất trời và lòng người là kẻ thù hồn bay, phách lạc… Thần Trống Đồng đã giúp người dân Việt trồng lúa nước, sớm nhất trên trái đất này, giúp người dân hiểu tạo hóa, tìm đất để ở, tiễn đưa linh hồn người chết đến cõi vĩnh hằng, miền Cực lạc…Thần Trống Đồng đã dạy người Việt biết dự báo thời tiết, cách xem lịch, tìm phương hướng, hiểu âm dương, thiên địa nhân, bốn phương, ngũ hành, kinh dịch… 

Các hoa văn trên Trống Đồng, quay ngược chiều kim đồng hồ. Dạy con cháu phải đi về Tả, về Âm, về Tâm, về Mẹ, về chủ thể mang tính bản ngã của chính mình, để hiểu mình, hiểu người, sống theo đúng quy luật của Tạo hóa. Trống Đồng rỗng là để chứa hư không, tình yêu thương, tri thức của đất trời và sức mạnh Tâm linh, sinh sôi và phát triển. Chúng ta hiểu rằng chỉ khi biết thành kính và tôn vinh Trống Đồng, biết chân giá trị của sức mạnh tâm linh, mới hiểu được Cha Ông nói gì, dạy gì và ước mơ gì cho muôn đời con cháu. Chắc chắn dân tộc Việt nam sẽ thịnh vượng, thanh hương, an lành, thái hòa như khát vọng từ bao đời đã biểu thị trên hoa văn Trống Đồng.

Trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, Thần trống Đồng có mặt khi Tổ quốc lâm nguy, khi có kẻ phản bội Tổ Tiên... tiếp thêm nguồn năng lượng diệu kỳ giúp ta chiến đấu và chiến thắng. Có lẽ vì vậy những kẻ ngoại bang, trong những năm dài đô hộ nước ta đã tìm mọi cách hủy diệt Trống Đồng để đúc Ngựa đồng, Trụ Đồng, yểm bùa Trống Đồng, đưa Trống Đồng về nước họ, chiếm Trống Đồng, nhận Trống Đồng là của dân tộc mình. Họ đã dày công nghiên cứu về Trống Đồng, cướp Trống Đồng, chế ngự Trống Đồng, hòng đồng hóa và đô hộ Việt nam ngàn năm văn hiến. Họ đã không làm được hàng ngàn năm nay dù đã mất bao công sức, vì họ đã không hiểu sức mạnh của Thần Trống Đồng, Thần Kim Quy, Thần chữ Việt Cổ, văn hóa Việt Nam, Tâm linh người Việt, sức mạnh tiềm ẩn của người Việt… Vốn sống ngàn đời nay đã biết tôn kính Thần Thánh, Đền thờ, Đình, Miếu, Chùa, đạo hiếu… đã khắc họa trên Trống Đồng và mang hình dáng của Thần Kim Quy trường tồn và bất tử.

Thần Trống Đồng, Thần Kim Quy, Thần chữ Việt cổ là chìa khóa vàng của người Việt Nam, là ba cây chụm lại nên hòn núi cao văn hiến để tôn vinh các giá trị văn hóa và sức mạnh tâm linh của dân tộc Lạc Hồng Siêu Việt. Là tài sản hữu hình và vô hình của dân tộc Việt Nam. Mãi mãi phù hộ độ trì cho dân tộc Việt Nam.

            Gần đây Ngày 28 tháng 2 năm Kỷ sửu, đã long trọng tổ chức khánh thành Đền thờ và Tượng đài danh nhân văn hóa Nguyễn Trãi và Lễ nghi học sĩ Nguyễn Thị Lộ tại xã Tân Lễ, Huyện Hưng Hà, Tỉnh Thái Bình, chính tại nơi đã sinh ra Cụ. Ngày 4 tháng 3 năm Kỷ sửu, một tuần trước ngày giỗ Tổ Hùng vương, tượng Cha Lạc Long Quân được khánh thành. Cùng với mọi tầng lớp nhân dân và 50 đại biểu từ Miền Nam ra, đã khánh thành Tượng đài Thần Kim Quy - Thần chữ Việt Cổ tại Đền thờ thầy cô giáo Vũ Thê Lang tại Việt Trì Phú Thọ và dâng hương tại đền thờ Mẫu  Quốc… Những hành động hướng về cội nguồn dân tộc ấy có giá trị vô cùng to lớn, phát huy sức mạnh tinh thần của dân tộc, những tinh hoa văn hóa tiềm ẩn từ bao đời và trong mỗi người dân con Lạc, cháu Hồng.

 Thay mặt cho Trung tâm văn hóa Người cao tuổi Việt Nam, cho mọi tầng lớp nhân dân, Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Trường Tiến, phó tổng giám đốc Tổng công ty xây dựng Hà Nội, chủ tịch Hội đồng khoa học của Trung tâm Văn hóa người cao tuổi Việt Nam đã long trọng thề trước Thần Trống Đồng:Chúng con xin được suốt đời, suốt các kiếp, được làm người tử tế, lương thiện, chính tâm, sống hài hòa, không giả dối, không gieo nhân quả, không tham, sân, si, không cầu danh lợi, không tham nhũng, không hận thù, không ghen tỵ. Chúng con xin Trung với nước, Hiếu với dân, với Cha Mẹ, gia đình, anh chị em. Không làm trái lòng người, không làm việc bất chính. Chúng con xin đoàn kết một lòng gìn giữ và bảo vệ giang sơn đất nước và các giá trị văn hóa của Tổ Tiên. Chúng con xin được trở về cội nguồn để dựng xây non sông đất nước Lạc Hồng Siêu Việt, ngàn năm Văn Hiến”.

             Hội thề Thần Trống Đồng tại Đền Đồng Cổ, nơi từ thời nhà Lý, hàng năm các đấng Quân Minh đều tổ chức hội thề với lời thề như khắc vào tâm khảm mỗi người: “Làm con bất hiếu/ Làm tôi bất trung/ Thần minh chu diệt”, có ý nghĩa vô cùng to lớn. Mỗi người đều như được tiếp thêm nguồn năng lượng mới, vững tin trên con đường xây dựng đất nước dân tộc và hiện đại.

 

Trần Vân Hạc

Mobile: 0917 331 683

Mail: vanhac.yenbai@gmail.com

Chia sẻ:                   Gửi cho bạn bè
Mỗi độc giả cũng là một tác giả
(Mời bạn cho ý kiến, cảm nhận và lời bình sau khi đọc bài viết trên)
Họ và tên  *
Địa chỉ  *
Email  *
Điện thoại  *
Nội dung (bạn cần sử dụng font chữ Unicode, có dấu; ghi đầy đủ họ tên, địa chỉ, email, điện thoại,... Nếu thiếu các thông tin đó, có thể chúng tôi sẽ từ chối cho hiển thị
 
Các bài khác: