Chủ nhật, 21/04/2024,


Đạo diễn phim “Lập trình cho trái tim” tiết lộ chuyện hậu trường (13/04/2009) 

 

Sau Người chiếu đèn, Ôi! mẹ chồng và Khách đến chơi xuân... Đạo diễn Nguyễn Mạnh Hà đã có thêm cơ hội để chinh phục các khán giả yêu thích truyền hình qua bộ phim Lập trình trái tim, dưới đây là cuộc trò chuyện của anh với chúng tôi.

          Diễn viên đảm nhận vai Vũ Vũ bị ngất trong khi quay; trời lạnh 10 độ C, nhưng hai diễn viên chính là Minh Tiệp và Quỳnh Nga phải diễn với nhau cảnh dưới mưa nhân tạo… Tất cả đều là hậu trường ít biết của phim Lập trình cho trái tim.


* Xin chào anh Hà. Là người có dịp xem đủ những bộ phim do anh đạo diễn, nhiều có suy nghĩ rằng, anh đang dành nhiều tình cảm cho những bộ phim rộn rã tiếng cười?

 

- Cũng có thể. Cá nhân tôi cho rằng, sự hài hước giống như là gia vị cho một món ăn, dù không phải là thành phần chính nhưng nó tạo ra sự hấp dẫn. Trong mỗi bộ phim thực hiện, tôi luôn cố gắng để khán giả được hòa mình vào không gian vui tươi, nhẹ nhàng. Nhưng đôi khi, cái hài chưa chắc đã phải là vui đâu, và nó chỉ là phương tiện để truyền tải một vấn đề.

 

* Anh đã đến với “Lập trình cho trái tim” như thế nào?

 

- Tôi nghĩ đó là chuyện tình cờ. Trước khi tôi nhận phim, một hôm, đạo diễn Phi Tiến Sơn, lúc đó là Giám đốc nghệ thuật gọi cho tôi và bảo “Chú thấy kịch bản này rất hợp với cháu. Đọc ngay đi, nếu đồng ý thì bắt tay vào làm luôn”. Tôi đọc kịch bản và nhận lời. Khi nhận làm phim tôi nghĩ rằng, bản thân mỗi bộ phim không kén đạo diễn nhà nước hay tư nhân. Miễn là phim được công chúng yêu mến và đón nhận.

 

* Với nguồn kinh phí sản xuất phim truyền hình còn rất khiêm tốn, hẳn ê-kíp làm phim “Lập trình trái tim” vấp phải không ít khó khăn?

 

- Khó khăn lớn nhất của chúng tôi là thời tiết, nhất là khi miền Bắc có 4 mùa rõ rệt. Trong khi đó, vì là phim dài tập nên không tránh khỏi tình trạng trang phục và bối cảnh trong phim là mùa hè nhưng lại phải quay giữa mùa đông. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến diễn xuất của diên viên khi họ phải mặc một chiếc áo rất mỏng để diễn xuất trong thời tiết lạnh nhất của mùa đông năm 2007. Hai diễn viên chính Hà Vũ Vũ (Quỳnh Nga) và Hoàng Lâm (Minh Tiệp) trong những tập sau còn phải diễn với nhau một cảnh dưới mưa nhân tạo trong khi trời rất lạnh, khoảng 10 độ C.

 

                 

                        Minh Tiệp và Quỳnh Nga hai diễn viên chính trong  phim Lập trình cho trái tim

 

* Nhân nói về khó khăn của diễn viên, anh có thể cho biết vì sao lại bị các đồng nghiệp gọi đùa là đạo diễn “dã man” nhất trong làng phim truyền hình?

 

- Không đùa đâu, cũng đúng phần nào đấy. Đối với công việc, tôi là người tương đối khắt khe, nhất là khi công việc đã vào guồng quay. Chỉ cần sơ suất của một cá nhân lúc đó sẽ ảnh hưởng ngay lập tức tới cả đoàn. Đơn cử trường hợp của cô Hà - thư ký trường quay của phim đã ngất ngay trên trường quay vì làm việc quá căng, hay diễn viên Quỳnh Nga (Vũ Vũ), cũng ngất ngay sau khi kết thúc một cảnh quay vì sự cố gắng của mình . Nhưng tôi nhận thấy, tất cả đoàn phim đều đã cố gắng hết mình để cống hiến cho khán giả những cảnh quay ưng ý.

 

* Mặc dù “Lập trình cho trái tim” đang tạo ra sự chú ý nhưng có ý kiến khán giả cho rằng, mô tuýp “vịt con xấu xí” đường như đang bị lặp lại?

 

- Đúng là “Lập trình cho trái tim” và “Cô gái xấu xí” có thể giống nhau ở mô tuýp Lọ lem biến thành công chúa, vịt con xấu xí biến thành thiên nga. Nhưng câu chuyện hoàn toàn khác nhau. Tính hài hước, trẻ trung là không khí chung, trải dài suốt các tập phim và bảo đảm tính thư giãn của một bộ phim truyền hình.Xem “Lập trình cho trái tim”, tôi tin các bạn trẻ sẽ bắt gặp chính mình qua các nhân vật.

 

* Xin cảm ơn và chúc anh tiếp tục gặt hái thêm nhiều thành công!

 

 

Theo Dân Trí

Chia sẻ:                   Gửi cho bạn bè
Mỗi độc giả cũng là một tác giả
(Mời bạn cho ý kiến, cảm nhận và lời bình sau khi đọc bài viết trên)
Họ và tên  *
Địa chỉ  *
Email  *
Điện thoại  *
Nội dung (bạn cần sử dụng font chữ Unicode, có dấu; ghi đầy đủ họ tên, địa chỉ, email, điện thoại,... Nếu thiếu các thông tin đó, có thể chúng tôi sẽ từ chối cho hiển thị
 
Các bài khác: