Thứ bảy, 25/05/2024,


Hoàng Bách tâm sự sau khi nhóm AC&M tan rã (23/03/2009) 

Theo Hoàng Bách, nghiệp hát “là đam mê, là sự nghiệp, chính vì thế tôi thực sự trân trọng và muốn nó luôn phát triển. Mà với AC&M, tôi không còn nhìn thấy điều đó từ khoảng hơn 2 năm trở lại đây”. Hoàng Bách là thành viên duy nhất tuyên bố nhóm hát hàng đầu Việt Nam AC&M tan rã. Rất nhiều khán giả tỏ ra tiếc nuối hình bóng của bốn anh chàng nam tính, phong cách biểu diễn độc đáo và có sức hút riêng này. Nhưng, cuộc kết hợp nào cũng có lúc chia tay, như một quy luật của nghề ca hát. Và phía sau của mỗi cuộc chia tay, bao giờ cũng nhiều dư luận, phần nhiều là những thị phi. Không nói ra, nhưng những chia sẻ riêng của Hoàng Bách với bạn đọc là những day dứt và cả những nỗi buồn riêng…

 

* Thật buồn và thật tiếc khi AC&M đã không còn là một cái tên của showbiz nữa và nó buộc phải lặn dần vào kỷ niệm. Cảm giác của anh những ngày này thế nào?

 

- Có thể khán giả sẽ thấy bất ngờ với câu trả lời của tôi. Nhưng thực sự, cảm giác của tôi lúc này là sự đan xen lẫn lộn, vui buồn lẫn yêu ghét. Nó là tổng hợp của nhiều cảm xúc cộng lại: Nhẹ nhõm vì mình vừa kết thúc một công việc, man mác buồn vì phải chia tay một thứ đã gắn với mình gần 8 năm liên tục, hơi lo lắng cho những ngày sắp tới nhưng cũng rất hào hứng với những cơ hội mới có trong sự nghiệp. Và không chỉ có vậy. Mỗi ngày đi qua lại là rất nhiều những cảm xúc không tên khác.

 

* Anh là một trong những người chủ động trong việc tách nhóm. Người nói lời chia tay đầu tiên có thể là người dũng cảm. Nhưng cũng có thể bị coi là… kẻ phá đám. Trong trường hợp của mình, anh nghĩ thế nào?

 

- Tôi nghĩ, khán giả của AC&M nói chung đều là những người trưởng thành và đều đã đi cùng nhóm trong một thời gian dài. Và dù chắc chắn sẽ có khán giả bị sốc khi nghe nói chúng tôi chia tay. Nhưng tôi tin khán giả sẽ hiểu và cảm thông với quyết định của chúng tôi nhiều hơn, và cảm thông với riêng tôi nữa. Gạt qua tất cả mọi thứ, điều lớn nhất tôi muốn mọi người hiểu dùm tôi, là tôi đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp của nhóm và hoàn toàn tự hào về điều đó.

 

* Anh có nói trong một vài phỏng vấn gần đây, rằng với AC&M anh đã đạt được điều mình mong muốn. Vậy khi anh tham gia AC&M anh mong muốn điều gì?

 

- Tham vọng ban đầu của cả nhóm với cái tên AC&M thật sự rất đơn giản: được làm và làm tốt những gì mình thích. Và thực sự, chúng tôi đã vô tình làm được hơn thế rất nhiều lần: trở thành một nhóm hát có thương hiệu riêng, được khán giả cả trong và ngoài nước yêu quý, từ những cậu thanh niên mới lớn thành những người đàn ông trưởng thành, đạt hầu hết những danh hiệu lớn mà một nhóm hát ở Việt Nam có thể đạt được. Và cho đến trước khi chia tay, chúng tôi vẫn đang được đánh giá cao và nhận được mức cát sê không thua kém nhiều so với những ca sỹ ngôi sao hàng đầu. Nhưng quan trọng nhất, điều làm chúng tôi tự hào nhất đó chính là đã đem được phong cách hát acapella chuyên nghiệp, vốn rất lạ lẫm, đến gần với khán giả Việt Nam.

 

* Danh tiếng có phải là mục đích của anh khi quyết định trở thành ca sỹ và tham gia vào một nhóm hát acapella?

 

- Chắc chắn tham vọng nổi tiếng đối với những người làm nghệ thuật là đương nhiên. Và tôi cũng không là cá biệt. Nhưng tất nhiên, điều đó cũng không phải là thứ duy nhất tôi mong muốn khi tham gia với AC&M.

 

* 'AC&M cần phải đi đến những thử thách mới', đó là điều anh nói. Nhưng thực chất, AC&M chưa làm được một việc, đó là làm một tour diễn xuyên dành cho tất cả khán giả của mình (điều mà các danh ca thường làm trước khi rời sân khấu). Vậy thì phải chăng, AC&M muốn kết thúc sự nghiệp chung vì những sự nghiệp  riêng?

 

- Đây cũng chính là điều làm tôi thực sự day dứt, vì mình chưa làm được cho nhóm trước khi chia tay. Thực ra tôi cũng đã lên rất nhiều kế hoạch cho việc này, nếu không thể làm liveshow với kinh phí lớn thì cũng là những tour diễn ở mức độ vừa phải để chào tạm biệt khán giả cho thật trọn vẹn. Nhưng vì rất nhiều việc ngoài dự kiến, mà lớn nhất là việc Đình Bảo, vì một vài lý do cá nhân đã phải bay qua Mỹ du học sớm hơn dự định quá nhiều ngày. Với tôi, AC&M dù chỉ thiếu một thành viên thì sự xuất hiện cũng đã không còn ý nghĩa, giống như một bản nhạc đã hụt đi một phần. Tôi đã huỷ hết mọi kế hoạch mà theo đó, lẽ ra tour diễn sẽ bắt đầu từ Tết âm lịch 2009. Dẫu thế thì album cuối cùng của AC&M sẽ vẫn có đầy đủ giọng hát của 4 thành viên và sẽ phát hành vào quý 2. Các nhạc sỹ Hoài Sa và Việt Anh đã hòa âm xong, album có các sáng tác của Việt Anh, Huy Tuấn, Đình Bảo và Hoàng Bách. Phải nói lại một lần nữa rằng, không có được tour diễn chào tạm biệt, đó là điều tôi vẫn luôn day dứt.

 

* Phía sau một cuộc chia tay, bao giờ cũng có những dư vị buồn. Hẳn là AC&M cũng vậy. Phải chăng, khi mỗi thành viên đều có những lo toan riêng cho cuộc sống và những tham vọng riêng, thì sự gắn kết lại là lực cản vô hình?

 

- Tất nhiên, với mỗi chúng tôi, việc đi hát dưới tên AC&M mang những ý nghĩa khác nhau. Nhưng tựu chung lại, chúng tôi là những người đàn ông và cùng phải có trách nhiệm với gia đình riêng của mình. Đó là điều tất yếu không thể trách bất cứ ai. Thế nhưng, bên cạnh đó, như đã nói, với riêng tôi, việc đi hát không đơn thuần chỉ là một công việc kiếm tiền. Nếu chỉ đơn thuần như vậy, có nghĩa là mình đang tự giết chết nghề nghiệp của mình. Nói như thế không có nghĩa là tôi không thích kiếm được nhiều tiền. Nhưng đây là một công việc đã cho tôi quá nhiều thứ cả về vật chất lẫn tinh thần. Ngoài ra nó còn là đam mê, là sự nghiệp, chính vì thế tôi thực sự trân trọng và muốn nó luôn phát triển. Mà với AC&M, tôi không còn nhìn thấy điều đó từ khoảng hơn 2 năm trở lại đây.

 

                

                                             Ban nhạc AC&M

 

* Vấn đề lý tưởng trong lao động nghệ thuật và cơm áo của nghệ sỹ đã là một nguyên nhân. Nhưng có một câu chuyện khá thú vị về sự đoàn kết, đó là một đàn gà trống đang rất đoàn kết trong cuộc tìm kiếm vinh quang. Và họ đã thực sự gần chạm đích. Bỗng một ngày kia, nàng mái tơ xinh đẹp xuất hiện. Và sự nghiệp của họ tạm ngừng ở đó. Kể câu chuyện vui này nhưng cũng có chút gì đúng với AC&M. Những người phụ nữ đến với cuộc đời các anh. Và mỗi người sẽ phải chia sẻ cuộc sống với gia đình nhỏ của mình, phải bị chi phối bởi cả suy nghĩ của vợ mình nữa. Mâu thuẫn cũng có thể bắt nguồn từ đó nữa chăng?

 

- À, đây cũng là điều tôi đã nghĩ từ rất lâu. Nhưng trong khuôn khổ bài phỏng vấn này, tôi chỉ xin nói về những chuyện của mình. Cách đây hơn 2 năm, khoảng gần cuối năm 2006, tôi đã thực sự quyết định tách ra khỏi nhóm, mọi kế hoạch đều đã được lên và đó cũng là thời điểm tôi phát hành album cá nhân thứ 2 rồi cưới vợ. Thế nhưng, vô tình việc tôi cưới vợ lại được dư luận rất quan tâm. Và theo suy nghĩ riêng của mình, tôi không muốn mọi người nghĩ, vợ tôi chính là người tác động để tôi tách ra khỏi nhóm. Cộng với vài lý do khác tôi đã quyết định ở lại và lập thêm những kế hoạch khác cùng AC&M. Và đó cũng là nguyên nhân mà tôi gần như 'bỏ rơi' album thứ hai của mình.

 

* Điều đáng tiếc nhất mà anh cảm thấy AC&M chưa làm được trong âm nhạc?

 

- Đáng tiếc nhất, với những giọng hát thực sự có nội lực như AC&M, chúng tôi phải làm được nhiều hơn những gì đã có. Nhưng nhìn chung, cuộc sống là vậy, mỗi một con đường đều có những giá trị và lý do riêng của nó.

 

* Và điều đáng tiếc nhất của anh trong thời gian tham gia AC&M?

 

- Nếu tôi nói thật câu này, sẽ có nhiều người rất thất vọng. Nên tôi xin không trả lời!

 

* Anh là người có ý hướng độc lập sớm nhất trong nhóm, khi tham gia sáng tác và phát hành album cá nhân đầu tiên. Phải chăng, ngay từ khi ấy anh đã nghĩ, sự nghiệp của anh phải là sự nghiệp solo?

 

- Thật sự, chẳng ai ép được tôi tham gia nhóm hát này. Tôi thích hát nhóm, vì thời tôi lớn lên là thời cực thịnh của các nhóm hát quốc tế như Boyz 2man, Take That, All 4 One, rồi tới Back Street Boys, N'sync, Boyzone... Tuy nhiên, sâu thẳm trong con người tôi, tôi biết sự nghiệp hát solo sẽ là con đường kế tiếp của mình. Tôi muốn xây dựng hình ảnh singer - song writer, vừa sáng tác vừa hát những ca khúc của mình.

 

* Còn những kế hoạch của anh… hậu AC&M?

 

- Hiện tại, album của tôi đang trong giai đoạn hoàn thành, nhưng tôi sẽ nghỉ ngơi một tháng rồi sẽ tiếp tục ca hát.

 

* Như một bài hát đã kết thúc, AC&M đã chia tay, thì những lời hứa tái hợp chỉ như những ngân vang nối dài mà thôi, không ai chờ sự tái sinh nữa. Nhưng anh có nghĩ, một ngày nào đó, các anh sẽ quay lại để 'trả nợ' khán giả bằng một tour xuyên Việt?

 

- Tôi chẳng dám hứa gì chắc chắn cả, nhưng điều mà anh hỏi cũng là mong ước hiện tại của tôi!

 

* Cảm ơn Hoàng Bách và chờ tour xuyên Việt của AC&M!

 

 

Theo Hoài Phố (CAND)

 

Chia sẻ:                   Gửi cho bạn bè
Mỗi độc giả cũng là một tác giả
(Mời bạn cho ý kiến, cảm nhận và lời bình sau khi đọc bài viết trên)
Họ và tên  *
Địa chỉ  *
Email  *
Điện thoại  *
Nội dung (bạn cần sử dụng font chữ Unicode, có dấu; ghi đầy đủ họ tên, địa chỉ, email, điện thoại,... Nếu thiếu các thông tin đó, có thể chúng tôi sẽ từ chối cho hiển thị
 
Các bài khác: