Thứ hai, 27/05/2024,


Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính và Lễ hội Thành Tuyên (23/09/2015) 

Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính các dân tộc Tày, Nùng, Thái lần thứ V và Lễ hội Thành Tuyên năm 2015 diễn ra từ ngày 24-26/9 tại TP. Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang.

                     

      Cây đàn Tính và làn điệu Then gắn với đời sống của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng, Thái

    Trải qua 4 lần tổ chức tại các tỉnh Thái Nguyên (năm 2005), Cao Bằng (năm 2007), Bắc Kạn (năm 2009), Lạng Sơn (năm 2012), liên hoan lần này được tổ chức tại Tuyên Quang nhằm tuyên truyền, giới thiệu rộng rãi với nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế về loại hình nghệ thuật hát Then, đàn Tính của các dân tộc Tày, Nùng, Thái trên đất nước Việt Nam, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với công tác dân tộc và bảo tồn, phát triển văn hóa dân tộc; đồng thời tạo cơ hội để các nghệ nhân, nghệ sĩ của các địa phương gặp gỡ, giao lưu, giới thiệu, phát huy những giá trị, những nét văn hóa truyền thống tốt đẹp, đặc sắc của các dân tộc Tày, Nùng, Thái.
    Năm 2015, Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính các dân tộc Tày, Nùng, Thái lần thứ V và Lễ hội Thành Tuyên năm 2015 được tổ chức với quy mô lớn. Liên hoan và lễ hội sẽ có sự tham gia của các đoàn nghệ thuật hát Then, đàn Tính đến từ các tỉnh: Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang, Bắc Giang, Quảng Ninh, Yên Bái, Sơn La, Lào Cai, Điện Biên, Lai Châu, Đắk Nông, Lâm Đồng, Đồng Nai.
   Liên hoan và lễ hội lần này có nhiều hoạt động chính: Lễ khai mạc Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính các dân tộc Tày, Nùng, Thái lần thứ V và Lễ hội Thành Tuyên năm 2015; biểu diễn, giới thiệu các thể loại di sản hát, múa Then, đàn Tính; Triển lãm chủ đề “Di sản văn hóa Then Tày, Nùng, Thái Việt Nam”; Hội thảo quốc tế “Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Then của các dân tộc Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam”; Đêm hội Thành Tuyên năm 2015; Hội chợ nông nghiệp và thương mại vùng Tây Bắc năm 2015...
  Cây đàn Tính và làn điệu Then đã bao đời nay gắn với đời sống của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng, Thái và trở thành một phần tinh thần, cội rễ, làm nên bản sắc, nét đẹp riêng của mỗi vùng miền. Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính các dân tộc Tày, Nùng, Thái được tổ chức không chỉ là dịp để giới thiệu vẻ đẹp, sức sống của một nét tâm hồn mà còn để nối dài mãi vẻ đẹp, sức sống ấy đến các thế hệ sau.
  Lễ hội Thành Tuyên là hoạt động đón Trung thu của người dân TP. Tuyên Quang được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2004. Mô hình đèn Trung thu khổng lồ do nhân dân tổ 12, phường Tân Quang, TP. Tuyên Quang làm để mang lại niềm vui cho trẻ em trong khu dân cư đã đặt nền móng cho hoạt động văn hóa, lễ hội đặc sắc không chỉ dành cho thiếu nhi vào dịp Trung thu mà còn trở thành thương hiệu riêng của Tuyên Quang, được sách kỷ lục Guinness Việt Nam xác nhận là Lễ hội có nhiều mô hình đèn lớn nhất Việt Nam.
   Sau 10 năm tổ chức, năm nay lần đầu tiên lễ hội này diễn ra ở quy mô cấp tỉnh với hàng trăm mô hình đèn Trung thu khổng lồ sẽ được rước qua các tuyến phố, thu hút hàng vạn lượt du khách về tham dự. Lễ hội là dịp để giới thiệu với nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế về mảnh đất, con người và các giá trị di sản văn hóa của Tuyên Quang.


Nguồn: Báo điện tử Chính phủ
 

Chia sẻ:                   Gửi cho bạn bè
Mỗi độc giả cũng là một tác giả
(Mời bạn cho ý kiến, cảm nhận và lời bình sau khi đọc bài viết trên)
Họ và tên  *
Địa chỉ  *
Email  *
Điện thoại  *
Nội dung (bạn cần sử dụng font chữ Unicode, có dấu; ghi đầy đủ họ tên, địa chỉ, email, điện thoại,... Nếu thiếu các thông tin đó, có thể chúng tôi sẽ từ chối cho hiển thị
 
Các bài khác: