Thứ bảy, 10/06/2023,


Tâm sự của loài Trâu (25/01/2009) 

       

Vâng, tôi là con trâu cục mịch hiền lành, con trâu “gia súc” hữu dụng ngàn đời của quý vị và các bạn đây. Có thể giờ này ở một nơi nào đó trên trái đất, tôi và đồng loại đang gặm cỏ, đang kéo cày trên đồng, hay đang góp sức làm giàu cho trang trại của các bạn - của giống người, loại sinh vật được mệnh danh là văn minh và thông minh nhất trong muôn loài của trái đất.

Nhưng theo tâm linh Á Đông, thì tôi đứng ngôi thứ hai trong mười hai con giáp, bởi thế, nhân năm mới Kỷ Sửu, tôi muốn có đôi lời tâm sự cùng quý vị và các bạn...

 

 

Trước hết xin mọi người cho phép tôi được xưng hô cùng quý vị bằng danh xưng bè bạn, dù rằng giữa tôi và quý vị có cả một trời ngăn cách, những ngăn cách bởi nòi giống, bởi tên gọi và bởi bao khác biệt chi li mà tạo hoá đã dành riêng cho chúng ta. Nhưng nếu tôi nhớ không lầm thì đâu đó trong lời ca tiếng hát, tục ngữ ca dao văn hoá con người, nhất là những con người sống bằng tình yêu của đất, lấy canh nông làm nòng cốt như các quốc gia miền nhiệt đới thì các bạn vẫn hằng ca tụng tôi và đồng loại tôi bằng những ngôn từ trìu mến thân tình, sự thân tình giữa người và vật từ bao đời cùng chung lưng góp sức để làm ra hạt gạo, tạo ra hoa màu hầu giữ sự sống còn cho thế giới đa hình, đa dạng nầy.  

Và hôm nay cũng bằng trạng thái tâm linh, trước khi bước vào chu kỳ một năm mới do loài trâu đảm nhiệm, tôi muốn có đôi lời giao cảm giữa chúng ta. Giữa một con vật suốt đời chỉ biết cúi đầu vâng lịnh và một giống người luôn chứng tỏ tính vạn năng, bá chủ của mình.

 

 

Một năm đã trôi qua, anh bạn Mậu Tý lém lĩnh của chúng ta đã mãn hạn kỳ và để lại cho thế giới biết bao nhiêu khê trước thềm năm mới. Kinh tế toàn cầu suy thoái khủng hoảng kéo theo lắm điều tồi tệ trong mọi tầng lớp xã hội, hãng xưởng ngừng hoặc giảm sản xuất, nạn thất nghiệp gia tăng song song với những đột biến chính trị, tôn giáo, những đe dọa vì khí đốt, dầu hỏa và những lợi quyền vật chất ngấm ngầm khác mà kết quả là chiến tranh đã bùng nổ ở miền đất nào đó, những quốc gia của thế giới thứ ba khốn khổ và vẫn còn đang tiếp diễn không ngừng nơi miền Trung đông đầy dẫy hận thù giữa hai tộc. Và cũng phải nhắc đến những thảm họa thiên tai mà trái đất chúng ta đã gánh chịu không ngừng suốt trên các thềm lục địa. Gọi là thiên tai nhưng đó thực sự là kết quả cách sống quá đà của các bạn gây ra và chúng tôi, loài thú vô tội cũng phải đồng gánh chịu chung phần cùng các bạn. Các bạn đang lắc đầu giận dỗi sự xét đóan nầy của tôi đó ư? Bình tâm lại đi, hỡi loài người thông minh, toàn năng, toàn bích của thế gian nầy. Các bạn hãy bình tâm để thử ngoái đầu nhìn lại những chặng đường các bạn đã đi qua để không cho “lão Ngưu” nầy là “lộng ngôn” trong buổi giao mùa chuyển đổi.

 

 

Nếu tôi nhớ không lầm thì trong các thư viện khắp nơi trên thế giới, sách vở của các bạn dù dưới danh nghĩa tôn giáo hay khoa học, đều chứng nhận rằng các bạn được sinh ra từ cát bụi của tứ đại - đất, nước, lửa, khí - và 'tứ đại' đó hoàn chỉnh hơn đã biến hoá các bạn thành những con người sơ khai với khối óc ưu việt hơn loài thú của chúng tôi. Khối óc ưu việt đó còn được gọi hoa mỹ là sự thông minh mà các bạn đã dùng nó để dần dần tiến xa rời bỏ đời sống hoang dã buổi đầu. Song song với khối óc, các bạn còn tự hào rằng các bạn cũng có cả trái tim. Trái tim không phải chỉ để chuyển lưu mái nuôi toàn thân, mà còn để đong đo tình cảm, cân bằng đạo lý, gọi chung chung đó là cái TÂM của các bạn. Với trái tim và khối óc, từng bước, từng bước một các bạn đã thay đổi chính các bạn cũng như cục diện của hành tinh này. Các bạn tạo ra một thứ mà loài thú chúng tôi không bao giờ cần hay biết đến, đó là vật chất. Vật chất đem đến tiện nghi cho đời sống các bạn và đồng tiền là ngôi thứ nhất chễm chệ trên cao đại diện cho vật chất mà các bạn dùng nó để bắt đầu tự hủy những gì mà các bạn đã dày công tạo dựng, vì chính nó đã khiến các bạn quên đi quyền làm chủ cá nhân mình. Thực ra, đồng lõa với vật chất còn một tên tội đồ khác mà các bạn luôn cưu mang bên người để nó luôn tự tung tự tác làm khổ chính các  bạn và đồng loại mình, đó là cái TÔI xuẩn ngốc của các bạn đấy.

 

 

Các bạn lại cười nữa rồi, tôi nói có điều gì sai trái chăng? Các bạn cứ cười đi, nhưng có phải là mỗi người trong các bạn đa số ai cũng cho là mình hay, mình đúng cũng như muốn tất cả những gì của mình đều tốt đẹp hơn kẻ khác hay không? Cái TÔI nghiệp chướng của con người đó các bạn ạ. Cái TÔI đó xui các bạn sinh tham lam, sân hận, tranh giành, chém giết lẫn nhau. Cái TÔI làm các bạn quên cái TÂM “nhân chi sơ tính bản thiện” của con người. Và từ những hơn thua giành giựt để có những tiện nghi vật chất, các bạn đã làm khổ trái đất hiền lành đang cưu mang các bạn bằng cách phá hủy môi trường sống của các bạn với nào bom đạn, khí độc, chất thải kỹ nghệ, v.v... Các tôn giáo đại diện cái TÂM không cản ngăn sự hùng hổ của cái TÔI các bạn, trái lại, đôi lúc các bạn còn lợi dụng những danh xưng tôn giáo đó làm nguyên nhân cho những cuộc chiến điên rồ tàn bạo để giành dân, cướp đất của nhau. Và bây giờ thì có phải trước mắt chúng ta xương máu đang thấm một vùng đất cũng bởi hận thù truyền kiếp của mối thù tôn giáo trên thánh địa Jésusalem hay không? Nực cười thay, các bạn xúm xít lại để hoà giải, để cứu giúp nạn nhân chiến tranh nhưng sao không ai nói đến việc ngừng cung cấp khí giới cho cả hai bên hết vậy? Nồi lửa đang sôi, sao không tắt lửa lại đổ thêm dầu bằng những cuộc tranh cải vô tích sự của những đại cường đang ngấm ngầm chuyển vũ khí cho cãi đôi bên.

Ôi, thật là giả dối làm sao. Vậy mà mỗi lần nguyền rủa nhau, các bạn thường gắn đặt tên chúng tôi, những con vật bất hạnh dưới quyền thống trị của các bạn.  

Loài vật chúng tôi cũng máu xương, da thịt, cũng khối óc, cũng con tim nhưng khối óc chúng tôi đơn giản để không biết sáng tạo những tuyệt phẩm vĩ đại như con người, chúng tôi không biết tạo ra vật chất nên không có gì để tranh đua, giành giật. Chúng tôi chỉ có con tim để thương yêu tạo nòi giống. À không, chúng tôi cũng húc, giết giành giật nhau đấy chứ, nhưng chỉ khi nào chúng tôi đói cần giết nhau để có miếng ăn cho sự sống, chứ không như các bạn chém giết nhau ngay cả trong khi vật chất đủ đầy, đôi khi những cuộc thanh trừng đẫm máu đó lại đuợc ví von như những cuộc chơi, đuợc bày vẽ, diễn tả trong những chương trình văn hoá giải trí của các bạn nữa. Há không phải các bạn đang báo động các sách báo, phim ảnh bạo động đang lan tràn khắp nơi làm ảnh hưởng đến tư cách đạo đức của thề hệ con cái các bạn đó sao? Ôi, trí thông minh của các bạn thật tuyệt vời. Chỉ tiếc một điều, sự tuyệt vời đó đang đưa các bạn vào bao thảm trạng đau thương với bằng chứng là những kết quả không vui mà anh bạn Mậu Tý của chúng ta đã để lại cho tôi phần trọng trách gánh vác cho 365 ngày sắp tới.

Riêng tôi, kiếp thú, thân trâu, dĩ nhiên thiếu sự thông minh của các bạn nhưng tôi còn trái tim để thương hai buổi sáng chiều trên đồng ruộng, giúp các bạn cày xới từng khoảnh ruộng sâu, sản xuất từng giòng sữa ngọt, còn trí óc để nhớ tên giống nòi tôi đã bao lần đi vào sách sử với Lão Tử trên lưng Đinh Tiên Hoàng bầu bạn. Ngày xưa, loài thú chúng tôi thường ao ước thoát xác thú làm kiếp người. Bao nhiêu huyền thoại kể chuyện tu luyện của loài thú chúng tôi qua trăm ngàn kiếp chỉ để được làm con người toàn năng, toàn bích. Trong đó, tổ tiên của chúng tôi – Ngài Ngưu Ma Vương trong Tây Du ký – đã phần nào toại ý khi biến hoá khoác lên thân bộ dạng con người, nhưng cũng chính với bộ dạng con người, ngài đã rơi vào những sân hận tham lam độc ác của các bạn mà bị hình phạt của luật trời.

Vì những “ân huệ” đó cũng như những “đức tính” khác của các bạn, tôi bỗng đâm sợ làm người. Tôi xin được giũ kiếp trâu để còn hoài tính hiền lành, chân chất và hy vọng trong “nhiệm kỳ” Kỷ Sửu năm nay, tôi sẽ dùng đức tính đó hóa giải phần nào cái TÔI ích kỷ của các bạn hầu đem lại chút niềm an lạc cho thế giới này. Nào, nếu các bạn đồng ý, chúng ta cùng bắt đầu công việc, dĩ nhiên bằng cái TÂM chi sơ, bản thiện ban đầu của các bạn. Ta chúc nhau một năm mới mưa thuận gió hoà, thuận hoà trời đất và cả lòng người các bạn nhé.

 

                           Huỳnh Ngọc Nga

Chia sẻ:                   Gửi cho bạn bè
Mỗi độc giả cũng là một tác giả
(Mời bạn cho ý kiến, cảm nhận và lời bình sau khi đọc bài viết trên)
Họ và tên  *
Địa chỉ  *
Email  *
Điện thoại  *
Nội dung (bạn cần sử dụng font chữ Unicode, có dấu; ghi đầy đủ họ tên, địa chỉ, email, điện thoại,... Nếu thiếu các thông tin đó, có thể chúng tôi sẽ từ chối cho hiển thị
 
  Nguyễn Xuân Ngọc - Ngọc NX1939@gmail.com - 01677225720 - Hiệp Sơn Kinh Môn Hải Dương  (Ngày 03/11/2017 4:22:21)

TRÂU

Ăn giả làm thật là trâu
Ăn thật làm giả người đâu phải người
Nói ra thì sợ bạn cười
Cười không ra tiếng là người hay trâu

Thật giả lẫn lộn với nhau
Hài cốt có phải xương trâu đưa vào*
Thế mà cũng chẳng làm sao? !
Luật rừng luật pháp luật nào không nghiêm

Luật rừng một khoảng trời riêng
Vẫn còn tồn tại nên em hãi hùng
Xuân Ngọc
*Đường day ngoại cảm đi tìm hài cốt chưa được xử lí(truyền hình VTV1 đưa tin)

Các bài khác: