Thứ sáu, 03/07/2015,


Những làn điệu dân ca ví, giặm như hòn than ẩn mình trong đời sống lao động, chỉ đợi người đến “hà hơi” để thổi sẽ bùng lên sức sống mãnh liệt và trường tồn. Và chị - NSND Hồng Lựu chính là người đã thổi lửa cho dân ca ví, giặm xứ Nghệ.

Tác phẩm mới nhất của nhà văn là “Những đứa con rải rác trên đường” – cuốn tiểu thuyết độc đáo, chia thành ba truyện dài, kể về một người cha làm nghề lái xe, có khoảng… vài chục người con làm đủ mọi ngành nghề.

ANTT.VN - Gần 500 trang sách được chia thành 15 chương về cuộc đời đầy thăng trầm biến động theo lịch sử của bà Đào Thị Minh Vân - con gái của hai nhà tình báo vĩ đại trong lịch sử được nhà văn Đặng Vương Hưng chắp bút sẽ đem lại những phút giây sống lại cùng quá khứ hào hùng đầy máu và nước mắt của dân tộc.

 Từ tiếng gọi Hồn Thơ tôi đã theo Trương Nam Chi dấn sâu qua nhiều vùng miền khác của đời thường, của tâm tư, của tình cảm riêng cô…
Dù là vùng miền nào, thú thật, đối với ''Lục bát của Trương Nam Chi'' tôi cũng say mê trước những hình tượng khái quát, những ẩn dụ thấm đẫm một chiều sâu thật sâu của cảm xúc và nghĩa tình. Nhất là cái ''ngọt dịu mà đắng chát'' của Trương Nam Chi, như trong bài ''Vạn kiếp tu''.

Cuốn sách được Nhà xuất bản Đại học Huế ấn hành quý 3 năm 2014 do nhóm thực hiện: Bửu Nam - Phạm Thị Anh Nga (đồng chủ biên) và Phạm Anh Tuấn.

Nhạc sĩ của mùa thu  (16/11/2014)

Nhạc sĩ Đoàn Chuẩn từ biệt cõi trần gian cách đây 13 năm, ngày 15/11/2001. Được mệnh danh là “Ông hoàng nhạc tình”, “Công tử Bạc Liêu xứ Bắc” rồi “Nhạc sĩ của mùa Thu”,... cả đời mình nhạc sĩ Đoàn Chuẩn sáng tác chỉ vỏn vẹn chưa đến 20 bài, song đều là các bài hát chất lượng, giàu cảm xúc.

Tình cờ đến thăm một người bạn ở Hải Phòng, tôi gặp lão nghệ sĩ violin Đỗ Bá Lý - người đã bước sang tuổi bát tuần nhưng vẫn lặng lẽ phục vụ công chúng ở ngã tư đường Trần Nguyên Hãn - Nguyễn Đức Cảnh.

Pierre Daum viết "Lính thợ Đông Dương ở Pháp (1939 - 1952)" với mong muốn mang tiếng nói công bằng cho những người lính Việt Nam tham gia Thế chiến hai tại Pháp

Trong khi công tác quản lý bảo tồn di sản còn nhiều bất cập, thì bên cạnh đó, vẫn có nhiều người trẻ say mê và tâm huyết với di sản của cha ông để lại. Ðó là chuyện một chàng trai kế toán dành rất nhiều thời gian đi đến những đình chùa mày mò nghiên cứu, lưu lại những khuôn hình đẹp, phát hiện ra những vụ xâm hại di tích nghiêm trọng. Hoặc có sinh viên lứa tuổi 9x dành nhiều năm nghiên cứu tín ngưỡng thờ Mẫu và điêu khắc đình, chùa, miếu phủ... để phổ biến cho mọi người. Giới trẻ gọi họ là những "hiệp sĩ di sản".

Cuốn “Không thể vỡ” tập hợp bài viết của tác giả Vũ Ngọc Anh, người mang căn bệnh xương thủy tinh nhưng đã có hai cuộc hành trình tự lập.

Ngày 2/11 vừa qua, nhiếp ảnh gia người Mỹ gốc Việt Nick Ut đã nhận được giải Achievement in Photojournalism (Thành tựu trong Nhiếp ảnh Báo chí) tại giải thưởng nhiếp ảnh quốc tế Lucie Awards.

Cũng chỉ có một cuộc đời, cũng lỉnh kỉnh chuyện cơm áo… thế mà Chu Lượng vẫn tiết kiệm đủ thời gian và sức lực để chơi hai thứ tốn kém: Chơi rối và chơi xe. Khác với người đời cứ loay hoay cách tân, rồi phá cách, người đàn ông có dáng vẻ bụi phủi này hễ cứ đụng vào thú chơi, lại một mực tìm về xưa cũ.

Trang [1 ,2 ,3 ,4 ,5 ,6 ,7 ,8, 9 ,10 ,11 ,12 ] Tiếp  Cuối cùng