Thứ sáu, 28/10/2016,


Trong thời đại kỹ thuật số, bản thảo viết tay bằng bút mực trên giấy trắng hiếm dần, vì hầu hết các nhà văn trẻ hiện nay đều viết bằng máy tính. Để tri ân độc giả, Nhà văn Đặng Vương Hưng đang trực tiếp phát hành những cuốn sách của mình, bằng cách gửi chuyển phát nhanh chúng qua bưu điện tới tận nhà riêng, theo yêu cầu của từng bạn đọc và tặng những dòng lưu bút cùng chữ ký bằng mực tươi…

    Vào đầu những năm 1990, trong sổ chép thơ của các thiếu nữ mới lớn hầu như không có mấy cuốn lại thiếu những bài “Đơn phương”, “Thì anh lại sợ”, “Bên lề”, “Ví dầu”… của tác giả Phạm Đức. Và có những chàng trai đã đốn gục trái tim người con gái mình thầm thương trộm nhớ chỉ sau khi (ra vẻ) thẫn thờ lẩm nhẩm mấy câu: “Anh đã mất em/ Lẽ ra là được/ Anh chẳng có em/ Lẽ ra có được…” 

   Lần đầu tiên tôi được biết nhà thơ Mai Ngọc Thanh là khi tôi còn là học sinh lớp 5. Hồi đó có sự kiện I.Gagarin bay vào vũ trụ, thầy giáo dạy văn Mai Ngọc Thanh đã có bài thơ gửi in trên báo Sao Đỏ của Liên Xô (cũ) được phát hành ở Việt Nam cùng tờ Sự Thật của Đảng ta. Bài thơ được đọc trong các lớp khiến tất thảy học sinh của trường đều tự hào về thấy Mai Ngọc Thanh, và tôi là một trong số học sinh ấy. Do gia cảnh riêng, tôi không được học nhiều với thầy Thanh. Sớm phải mưu sinh, cuộc sống cuốn cuộn đưa tôi đi...

 Vừa qua, từ ngày 11 đến ngày 27.9.2015 Tạp chí Văn nghệ Quân đội đã phối hợp với Hội Văn học Nghệ thuật Đồng Tháp tổ chức trại sáng tác về đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng thành công tốt đẹp trên quê hương sen hồng. Tổng trại viên là 23 người. Có 15 tác giả được mời dự trại từ Bình Định trở vào, riêng đơn vị sở tại Đồng Tháp có 8 tác giả dự trại. Tác giả ở thành phố Hồ Chí Minh về dự trại có 7 người, khá đông so với các tỉnh bạn. 

  Sáng 29-9, UBND Thành phố Hà Nội đã tổ chức Lễ khai mạc Hội sách Hà Nội 2015, tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long (18 Hoàng Diệu, Hà Nội), với sự tham gia của đông đảo các nhà xuất bản, thư viện, công ty sách, phát hành hàng đầu của Hà Nội và cả nước.

   Chiều 26/9/2015, tại thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, Trại Sáng tác Văn học đề tài LLVT và chiến tranh cách mạng do Tạp chí Văn nghệ Quân đội phối hợp với Hội Liên hiệp Văn học – Nghệ thuật tỉnh Đồng Tháp tổ chức đã kết thúc tốt đẹp. Tham dự Trại có 23 tác giả đến từ các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam. Đại tá, nhà văn Nguyễn Bình Phương, Tổng Biên tập Tạp chí Văn nghệ Quân đội, Trưởng Ban tổ chức Trại Sáng tác cho rằng với kết quả thu hoạch được, Trại Sáng tác đã thành công ngoài mong đợi...

Nhân dịp Tết Trung thu năm 2015, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gửi thư chúc mừng tới thiếu niên, nhi đồng trên cả nước.

Xin trân trọng giới thiệu toàn văn bức thư của Chủ tịch nước:

Đại hội Đại biểu Câu lạc bộ Thơ Việt Nam lần II, nhiệm kỳ 2015 – 2020 sẽ khai mạc lúc 8h00, thứ Ba, ngày 6 tháng 10 năm 2015. Địa điểm: Trung tâm Thể dục Thể thao 182 Quang Trung, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội.

   Tối 26-9, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang đã diễn ra Lễ khai mạc Đêm hội Thành Tuyên 2015. Trong khuôn khổ lễ hội năm nay còn có “Liên hoan nghệ thuật Hát Then - Đàn Tính các dân tộc Tày, Nùng, Thái lần thứ V năm 2015”.

  Hai gương mặt đang “hot” nhất hiện nay là “tắc kè hoa” Thanh Duy Idol và ngọc nữ mới của màn ảnh Việt – Nhã Phương sẽ vào vai hai nhân vật trung tâm Chú Cuội và Chị Hằng trong “Lễ hội Mặt trăng”. Chương trình sẽ được cầu truyền hình trực tiếp ở hai điểm cầu: Tuyên Quang và Hà Nội sẽ được THTT vào 20h thứ 7 ngày 26/9 trên kênh VTV1. 

Tại Hà Nội, trong các ngày 21, 25 tháng 8 và 21 tháng 9 năm 2015, Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam (khoá IX) đã tiến hành Hội nghị toàn thể lần thứ 2. Nội dung trọng tâm của Hội nghị là triển khai toàn diện thực hiện Nghị quyết Đại hội Nhà văn Việt Nam khoá IX, khởi động mạnh mẽ nhiệm kỳ mới. 

Sau 22 năm gián đoạn, Hội nghị Những người viết văn trẻ Hà Nội lần thứ 2 đã được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội. Lễ khai mạc diễn ra sáng ngày 24 tháng 9 năm 2015. Tham dự Hội nghị lần này có gần 100 đại biểu chính thức, là các tác giả trẻ hiện đang sống và làm việc tại Hà Nội. 25 nhà văn nổi tiếng thuộc các thế hệ đi trước đang sống và hoạt động tại Hà Nội được ban tổ chức mời tham dự để trao đổi những kinh nghiệm với các cây bút trẻ.

Trang [1 ,2 ,3 ,4 ,5 ,6 ,7 ,8 ,9 ,10 ,11 ,12] Tiếp  Cuối cùng