Thứ tư, 23/07/2014,


Xin chúc mừng thành công của Đại hội Nhà văn Hải Phòng! Đặc biệt, xin chúc mừng và chia vui với Nhà thơ Đinh Thường - Thường trực của Lục Bát Việt Nam và Nhà thơ Minh Trí - CLB Lục Bát Hải Phòng vừa được bầu vào BCH Hội Nhà văn Hải Phòng nhiệm kỳ 2013 - 2018!

Nhà thơ “Bếp lửa” Bằng Việt từng nhận được hàng chục giải thưởng văn chương uy tín trong và ngoài nước. Song mới đây, trên khắp các trang mạng của văn giới lại tưng bừng bởi sự kiện nhà thơ Bằng Việt là một trong mười người được tặng danh hiệu “Công dân Thủ đô Ưu tú” năm 2013 vì có đóng góp nhiều công trình khoa học về văn học nghệ thuật cho Thủ đô.

Những ngày này, nhân dân, chiến sỹ cả nước, kiều bào và bạn bè quốc tế thêm một lần ngưỡng mộ và tỏ lòng tiếc thương vị tướng tài danh, trọn đời vì nước vì dân, trọn đạo làm tướng với vẹn toàn tài đức Nhân, Dũng, Trí, Tín, Liêm, Trung, người góp phần xây nên thời đại Hồ Chí Minh, người làm sáng danh dân tộc Việt Nam. Thắp nén hương trước anh linh Đại tướng, chúng ta lại suy ngẫm: Vì sao…vì sao Anh Văn-Đại tướng Võ Nguyên Giáp? 

"Một chân ông đã đặt vào lịch sử / Một chân còn vương vấn với mùa thu", hai câu kết bài thơ ra đời gần 20 năm trước của Anh Ngọc, nay được hàng triệu người tìm thấy sự đồng cảm trong những ngày tiễn đưa Đại tướng.

"Chiến thắng bằng mọi giá” của Cecil B. Currey (một nhà sử học Mỹ) được coi là một trong những cuốn sách đầy đủ, chi tiết nhất viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Đại tướng qua đời vào 18h09 phút chiều 4/10, tại bệnh viện nơi ông nằm điều trị từ năm 2009. Mới cách đây hơn một tháng, Đại tướng bước sang tuổi 103. Thi hài ông được chuyển từ khu chăm sóc đặc biệt đến nhà lạnh trong sự nghiêm cẩn của những người lính bồng súng.

Trong cuốn Những vị tướng lừng danh, Ducan Townson khẳng định: “Võ Nguyên Giáp là một trong 21 vị danh tướng của thế giới, từ thời Alexandre Đại đế đến Hannibal rồi đến thời cận hiện đại với Kutuzov, Jukov..

Hát bội, đờn ca tài tử và cải lương cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20 ra đời từ tâm huyết của nhạc sĩ Nguyễn Lê Tuyên (giảng viên âm nhạc trường Đại học Quốc gia Úc) và nhà nghiên cứu Nguyễn Đức Hiệp (Bộ Môi trường & Bảo tồn New South Wales).

Các nhân vật truyện tranh Thần Đồng Đất Việt dẫn dắt bạn đọc nhỏ tuổi vào những câu chuyện lý thú khám phá lịch sử Hoàng Sa, Trường Sa.

5 trong số 50 kịch bản của Lưu Quang Vũ đã được tuyển chọn đưa vào tuyển kịch “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” mới phát hành cuối tháng 9 này.

“Tôi chỉ sợ người tốt, không sợ kẻ xấu. Với người tốt, mình không biết đối xử như thế nào cho đủ...” – nhạc sỹ Phú Quang chia sẻ. 

Ở ẩn nhiều năm nay, ông Nguyễn Lưu Gia, 67 tuổi, sống ở Từ Liêm, Hà Nội, vẫn có người tới thăm. Họ đến vì muốn học những bài hát cổ, tìm về thời kỳ huy hoàng của xẩm hay đơn giản chỉ muốn nghe lại những giai điệu buồn hiu hắt một thời.

Trang [1 ,2 ,3 ,4 ,5 ,6 ,7 ,8 ,9 ,10 ,11 ,12] Tiếp  Cuối cùng