Thứ năm, 05/03/2015,


Những người trẻ viết về chiến tranh vốn không nhiều. Bởi đó là một đề tài quen mà lại rất khó viết. Vậy mà giữa dòng chảy xô bồ của cuộc sống hiện đại vẫn có một nhà thơ trẻ đang đi ngược xu thế để tìm về với Trường Sơn một thủa .

Là đêm nhạc Trịnh dành riêng cho người yêu nhạc Hà Nội, tháng 3 hàng năm đêm nhạc “Ru tình” lại “tái xuất”. Năm nay, lần đầu tiên khán giả thưởng thức âm nhạc sĩ Trịnh Công Sơn qua tiếng saxophone đầy ngẫu hứng, cuốn hút của Trần Mạnh Tuấn.

Trong số các họa sĩ vẽ tranh cổ động hàng đầu của Việt Nam, có lẽ ít ai có số lượng tranh vẽ về Bác Hồ nhiều như ông. Họa sĩ Trần Mai quan niệm làm nghề là đưa tác phẩm đến với công chúng bằng cái Tâm, lòng đam mê thực sự chứ không phải bởi mục đích nổi tiếng. Ông bảo chỉ những bức tranh mới neo người nghệ sĩ lại với cuộc đời, dù thời gian có thể làm cho con người già đi và biến mất.

Tối 20/2, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Lễ trao giải Liên hoan Ảnh, Phim phóng sự - tài liệu về bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu trong cộng đồng ASEAN 2013.

Đây có thể là một trong những phát hiện lớn nhất của Mỹ thuật Việt Nam trong năm 2014. “Khoảnh khắc chiến trường giới thiệu gần 400 tác phẩm tranh cổ động, ký họa chân dung và tranh phong cảnh của Đại tá CAND Lương Mạnh Tâm, nguyên cán bộ An ninh Trung ương Cục Miền Nam...

Phóng viên Dân trí đã tìm gặp được trợ lý đạo diễn của bộ phim Cánh đồng hoang để nghe ông kể lại những chuyện chưa kể về 3S (Hồng Sến+ Nguyễn Quang Sáng+ Trịnh Công Sơn) xuất sắc của bộ phim...

Sáng 13/2/2014 (tức ngày 14 tháng Giêng năm Giáp Ngọ), tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội), các Câu lạc bộ thơ đang sinh hoạt trên địa bàn TP. Hà Nội đã tổ chức thi trình diễn thơ mừng xuân Giáp Ngọ. Ban giám khảo gồm: nhà thơ Hữu Thỉnh

Thay mặt BTC sân thơ Trẻ, bạn Nguyễn Quỳnh Trang đã gửi tới anh chị em bạn bè đồng nghiệp thông tin mới nhất về sân thơ Trẻ của Ban Văn Trẻ, Hội Nhà văn Việt Nam.

Ngày thơ Việt Nam lần thứ XII năm 2014 sẽ được tổ chức trong hai ngày 14 và Rằm tháng Giêng (13 - 14/2/2014), tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Hà Nội.

Đây là di sản văn hóa phi vật thể thứ 8 của Việt Nam được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa đại diện của nhân loại và được bảo vệ ở cấp độ quốc tế, thể hiện sự trân trọng và ngưỡng mộ của cộng đồng quốc tế đối với loại hình nghệ thuật độc đáo này của Việt Nam.

Những người làm thơ thường có một chút năng khiếu nhất định. Nhưng năng khiếu đó có giúp cho họ đồng hành với thơ suốt chặng đường đời hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Mỗi người một lý do. Song riêng với Đỗ Bá Cung, ông đến với thơ và chung thủy với thơ lại xuất phát từ một người lính, nhà thơ: Tác giả của trường ca “Bài ca chim Ch’Rao” nổi tiếng - Nhà thơ Thu Bồn. 

Sáng tác của nhà thơ Hữu Loan không nhiều, những bài về Hà Nội lại càng ít, riêng bài sẽ giới thiệu sau đây thì hẳn nhiều người từng biết cũng đã quên, nhiều người khác thì chưa biết. Ấy là bài Tâm sự Thủ đô, đăng trên tuần báo Trăm Hoa của chủ nhiệm kiêm chủ bút Nguyễn Bính. (Tiện thể xin lưu ý: Trăm Hoa của Nguyễn Bính là tờ báo đầu tiên đăng bài Màu tím hoa sim của Hữu Loan, sau một thời gian dài bài thơ này được truyền tụng theo lối viết tay chuyền tay).

Trang [1 ,2 ,3 ,4 ,5 ,6 ,7 ,8 ,9 ,10 ,11 ,12] Tiếp  Cuối cùng