Thứ sáu, 14/06/2024,


Ngày 13/10, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (Bộ VHTTDL) ban hành quyết định số 3465/QĐ-BVHTTDL về việc công bố Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
 

Nhân kỷ niệm 250 năm ngày sinh đại thi hào Nguyễn Du (1765 – 2015), sáng 13/10/2015, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức Hội thảo mang tên “Ảnh hưởng của Nguyễn Du với văn chương hiện đại”.

   Tại Nhà triển lãm 29 Hàng Bài từ ngày 10/10/2015 đến ngày 16/10/2014 sẽ tổ chức trưng bày những bức tranh của các em nhỏ và các tác phẩm của nghệ sỹ tham gia chương trình “Ngôi sao miền núi – Mountain Star” năm 2015 với chủ đề "Sắc đá". Chương trình cũng bao gồm các buổi giao lưu với những nghệ sĩ đã tham gia dự án và giới thiệu bộ phim ký sự hành trình của các nghệ sỹ. 

Sáng 9.10, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Sở văn hóa thể thao và du lịch Bà Rịa Vũng Tàu phối hợp với Câu lạ bộ thơ ca Hương biển Vũng Tàu tổ chức họp mặt kỷ niệm một năm ngày thành lập và ra mắt tập thơ “Hương biển”. Đây là tác phẩm đầu tay của Câu lạc bộ thơ ca Hương biển kể từ ngày thành lập đến nay.

Hội Nhà văn Hà Nội công bố Giải thưởng 2015, Nhà văn Di Li ra mắt sách “Nụ hôn thành Rome”, Nhà thơ Inrasara ra mắt tùy bút “Những cuộc đi và cái Nhà”, Trò chuyện về những câu chuyện Hà Nội cùng nhà văn Lê Minh Hà là những sự kiện đã và đang diễn ra.

Sáng ngày 6.10.2015.tại Quận Hà Đông-TP Hà Nội đã diễn ra Đại hội đại biểu CLB thơ Việt Nam lần thứ II (Nhiệm kì 2015-2020)

Về dự Đai hội có gần 400 đoàn đại biểu, trong đó có 243 CLB thơ VN địa phương với gần 1000 đại biểu đại diện cho 9.600.000 hội viên ở nhiều tỉnh thành trong cả nước về dự cùng các phóng viên báo chí trong nước 

Trong thời đại kỹ thuật số, bản thảo viết tay bằng bút mực trên giấy trắng hiếm dần, vì hầu hết các nhà văn trẻ hiện nay đều viết bằng máy tính. Để tri ân độc giả, Nhà văn Đặng Vương Hưng đang trực tiếp phát hành những cuốn sách của mình, bằng cách gửi chuyển phát nhanh chúng qua bưu điện tới tận nhà riêng, theo yêu cầu của từng bạn đọc và tặng những dòng lưu bút cùng chữ ký bằng mực tươi…

    Vào đầu những năm 1990, trong sổ chép thơ của các thiếu nữ mới lớn hầu như không có mấy cuốn lại thiếu những bài “Đơn phương”, “Thì anh lại sợ”, “Bên lề”, “Ví dầu”… của tác giả Phạm Đức. Và có những chàng trai đã đốn gục trái tim người con gái mình thầm thương trộm nhớ chỉ sau khi (ra vẻ) thẫn thờ lẩm nhẩm mấy câu: “Anh đã mất em/ Lẽ ra là được/ Anh chẳng có em/ Lẽ ra có được…” 

   Lần đầu tiên tôi được biết nhà thơ Mai Ngọc Thanh là khi tôi còn là học sinh lớp 5. Hồi đó có sự kiện I.Gagarin bay vào vũ trụ, thầy giáo dạy văn Mai Ngọc Thanh đã có bài thơ gửi in trên báo Sao Đỏ của Liên Xô (cũ) được phát hành ở Việt Nam cùng tờ Sự Thật của Đảng ta. Bài thơ được đọc trong các lớp khiến tất thảy học sinh của trường đều tự hào về thấy Mai Ngọc Thanh, và tôi là một trong số học sinh ấy. Do gia cảnh riêng, tôi không được học nhiều với thầy Thanh. Sớm phải mưu sinh, cuộc sống cuốn cuộn đưa tôi đi...

 Vừa qua, từ ngày 11 đến ngày 27.9.2015 Tạp chí Văn nghệ Quân đội đã phối hợp với Hội Văn học Nghệ thuật Đồng Tháp tổ chức trại sáng tác về đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng thành công tốt đẹp trên quê hương sen hồng. Tổng trại viên là 23 người. Có 15 tác giả được mời dự trại từ Bình Định trở vào, riêng đơn vị sở tại Đồng Tháp có 8 tác giả dự trại. Tác giả ở thành phố Hồ Chí Minh về dự trại có 7 người, khá đông so với các tỉnh bạn. 

  Sáng 29-9, UBND Thành phố Hà Nội đã tổ chức Lễ khai mạc Hội sách Hà Nội 2015, tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long (18 Hoàng Diệu, Hà Nội), với sự tham gia của đông đảo các nhà xuất bản, thư viện, công ty sách, phát hành hàng đầu của Hà Nội và cả nước.

   Chiều 26/9/2015, tại thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, Trại Sáng tác Văn học đề tài LLVT và chiến tranh cách mạng do Tạp chí Văn nghệ Quân đội phối hợp với Hội Liên hiệp Văn học – Nghệ thuật tỉnh Đồng Tháp tổ chức đã kết thúc tốt đẹp. Tham dự Trại có 23 tác giả đến từ các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam. Đại tá, nhà văn Nguyễn Bình Phương, Tổng Biên tập Tạp chí Văn nghệ Quân đội, Trưởng Ban tổ chức Trại Sáng tác cho rằng với kết quả thu hoạch được, Trại Sáng tác đã thành công ngoài mong đợi...

Trước tiên Trước Trang [13 ,14 ,15 ,16 ,17 ,18 ,19 ,20, 21 ,22 ,23 ,24 ] Tiếp  Cuối cùng