Thứ sáu, 23/02/2024,

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Quỳ, người được mệnh danh là “Beethoven Việt Nam”, tự thấy con đường của mình “khó, khổ, nghèo, ít danh tiếng”, nhưng ông luôn nuôi niềm tin về âm nhạc bác học mang nhãn “made in Vietnam”.
Tháng Tư về, hòa trong sắc hương mùa xuân, mỗi người dân Việt Nam không khỏi rạo rực bởi những phút giây hồi tưởng lịch sử. 35 năm đã trôi qua kể từ ngày 30 tháng 4 năm 1975, chiến tranh đã lùi xa nhưng sự kiện trọng đại ấy vẫn còn là một dư chấn lớn trong lòng nhân loại. Hướng tới kỷ niệm 35 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, Nhà xuất bản QĐND đã cho ra mắt bộ sách gồm 11 cuốn viết về chủ đề này.
Với Hội VHNT Quảng Ninh, chúng tôi có mối giao tình thân thiết, phần lớn là nhờ ở tấm lòng chân thành và sự nhiệt tình của vợ chồng nhà thơ Dương Phượng Toại. Với những Lễ Hội của Quảng Ninh và cả những dịp vui riêng của gia đình, anh chị cũng muốn chia sẻ cùng chúng tôi, những người bạn thân thiết của anh. Đã nhiều lần, chúng tôi gặp nhau, ở HN cũng như ở Quảng Ninh, lần nào cũng vui sướng khi gặp mặt và bịn rịn lúc chia tay. Tự coi mình như cô em gái của anh chị, tôi đã bao lần cảm động trước tình cảm của vợ chồng anh, họ hàng anh và các con, các cháu anh dành cho chúng tôi mỗi lần gặp gỡ.
Ngay từ khi đọc kịch bản, Phan Hòa đã muốn được ra trường quay ngay lập tức để diễn vai. Thái hậu Dương Vân Nga đến giờ vẫn là một nhân vật gây tranh cãi trong lịch sử. Sau khi vua Đinh (Đinh Bộ Lĩnh) băng hà, Dương Vân Nga có tình cảm với thập đạo tướng quân Lê Hoàn.
Tất cả mọi người Lào đều phải trải qua tu hành, tu chuyên nghiệp và tu nghĩa vụ. Ai chưa qua tu nghĩa vụ 3 tháng thì chưa được lấy vợ, lấy chồng. Mới nghe như có gì ngồ ngộ, nhưng qua tìm hiểu, càng thấy sự cần thiết phải thấu hiểu triết lý sâu xa khi con người trải qua tu hành. Tu để ngộ ra bản ngã chân thiện cần có trong cõi trầm luân đầy bất trắc này. Có phải thế chăng mà người Lào hiền lành thật thà, hay làm việc thiện? Những gì thiện tâm, dù rất nhỏ vẫn luôn gây được ấn tượng mạnh mẽ đối với văn sĩ.
Tốt nghiệp thủ khoa ngành đạo diễn điện ảnh khóa 23, Ðại học Sân khấu - Ðiện ảnh Hà Nội; đoạt giải "Cánh diều bạc" trong Liên hoan phim ngắn toàn quốc năm 2007; cùng năm, nhận giải "Ong vàng" trong Liên hoan phim ngắn sinh viên lần thứ hai với tác phẩm "Ảo ảnh", đạo diễn trẻ Nguyễn Thế Vinh là gương mặt được chú ý trong thế hệ đạo diễn trẻ của điện ảnh nước nhà.
Cuốn sách về tranh chữ đầu tiên ở Việt Nam - "Tranh chữ Bùi Hạnh Cẩn" vừa được ra mắt tại Hội quán sáng tạo Cà phê Trung Nguyên (52 Hai Bà Trưng, Hà Nội). Đây cũng là ấn phẩm mà ông đồ Bùi Hạnh Cẩn gửi gắm tình cảm của mình với mảnh đất Thăng Long nhân dịp "Ngàn năm một gặp" (tên một bức tranh chữ của Bùi Hạnh Cẩn).
Năm 1973, khi phong trào đấu tranh của thanh niên, học sinh sinh viên ở các đô thị miền Nam bị đàn áp mạnh, một nhóm trí thức, văn nghệ sĩ ở Huế đã tìm cách cổ vũ tinh thần yêu nước, phong trào tranh đấu chống chính quyền Sài Gòn bằng cách dựng tượng các nhà chí sỹ yêu nước. Một ủy ban dựng tượng danh nhân Việt Nam được lập ra và bức tượng đầu tiên là chân dung Phan Bội Châu.
Người đàn bà ấy vẫn ở vậy suốt từ năm 1965 đến tận bây giờ. Hình như bà đã quên mất khái niệm thời gian vì những dòng chữ trong bức thư cuối cùng mà người chồng chưa cưới gửi cho bà lúc nào cũng hiển hiện trong tâm trí bà từng giây, từng phút!
Trên đời này ai cũng mơ ước lập được kỷ lục. Kẻ thì muốn nhảy cao như cào cào, kẻ thì muốn phi nhanh như ngựa. Có anh lại mong mũi mình dài được như voi. Nguyễn Tranh chả mong gì cả, nhưng anh vẫn ung dung giữ hai kỷ lục quốc gia: Đẹp trai nhất và dễ thương nhất Việt Nam.
Trong cuộc thi thơ lục bát năm 2003 có bốn vạn bài thơ dự thi. Một dân thường tên là Nguyễn Long ở tỉnh Thái Bình dự thi bài Thường dân và được trao giải nhất. Ngày ấy, người ta chuyền tay nhau bản phôtô để đọc.
Xem bộ phim kinh điển "Biệt động Sài Gòn", ai cũng biết "ông trùm" biệt động Tư Chung có một người vợ tên Ngọc Mai xinh như mộng...
Trước tiên Trước Trang [145 ,146 ,147 ,148 ,149 ,150 ,151 ,152 ,153, 154 ,155 ,156 ] Tiếp  Cuối cùng